“Cây viết chứng khoán” Trung Quốc bất ngờ vượt Credit Suisse lọt Top 5 môi giới toàn cầu

“Cây viết chứng khoán” Trung Quốc bất ngờ vượt Credit Suisse lọt Top 5 môi giới toàn cầu

(ĐTCK)  East Money Information Co, được sáng lập bởi một cây viết chứng khoán 49 tuổi đã trở thành ngôi sao mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu khi trở thành nhà môi giới chứng khoán thuộc Top 5 toàn cầu, vượt mặt Credit Suisse Group AG.

East Money - công ty cung cấp thông tin thị trường, môi giới chứng khoán online tại Trung Quốc chứng kiến giá cổ phiếu tăng 78% kể từ đầu năm tới nay, đưa giá trị thị trường lên hơn 200 tỷ nhân dân tệ (29 tỷ USD).

Theo đó, Công ty lọt Top 5 tổ chức giao dịch/môi giới lớn nhất thế giới, có giá trị thị trường lớn hơn Credit Suisse, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg.

“Cây viết chứng khoán” Trung Quốc bất ngờ vượt Credit Suisse lọt Top 5 môi giới toàn cầu ảnh 1

Top 10 nhà môi giới chứng khoán lớn nhất thế giới

Người sáng lập East Money là một cựu chuyên viên phân tích, cây viết chứng khoán với bút danh Qi Shi. Ông thành lập Công ty năm 2005 với tên gọi ban đầu là Shanghai Dong Cai Information Technology. Hiện tại, với 21% cổ phần tại East Money, khối tài sản của Qi Shi đạt 6,2 tỷ USD. Số cổ phần mà cha và vợ của Qi Shi nắm giữ là khoảng hơn 5%.

Nếu như ứng dụng đầu tư của Robinhood Markets Inc nở rộ tại phương Tây thì East Money chính là phiên bản tương tự tại thị trường Trung Quốc.

Theo đó, ứng dụng của Công ty tập trung vào hàng triệu người trẻ tuổi, ưa chuộng công nghệ, “mắc kẹt” tại nhà vì đại dịch và tìm tới thị trường chứng khoán như “sân chơi” mới.

Nếu như Robinhood và E*Trade Financial Corp giảm phí tới mức 0, thì East Money vẫn có khả năng thu phí giao dịch của khách hàng, nhưng ở mức thấp hơn so với các nhà môi giới truyền thống.

East Money sở hữu một forum chat thông dụng mang tên Guba – nơi hàng triệu nhà đầu tư tụ họp để trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức. Guba có thể bán các số liệu thị trường tới các nhà đầu tư của mình.

Qi Shi từ chối trả lời các phỏng vấn và East Money hiện chưa đưa ra bình luận nào về đà tăng trưởng thần tốc của Công ty. Các số liệu về lượng người dùng cũng không được tiết lộ. Tuy nhiên, Daiwa Capital Markets ước tính, ứng dụng đầu tư online này có khoảng 11,4 triệu khách hàng sử dụng hàng tháng, trong khi ứng dụng đầu tư qua quỹ tương hỗ của hãng có khoảng 10,9 triệu khách hàng.

Trong số các ứng dụng đầu tư chứng khoán online tại Trung Quốc, East Money chỉ đứng thứ hai sau Hithink RoyalFlush Information Network Co với 17,3 triệu khách hàng.

Xuất phát điểm là nhà cung cấp thông tin thị trường, East Money chính thức được cấp phép môi giới giao dịch vào năm 2015 khi mua lại nhà môi giới Tongxin East Fortune Securities Co Ltd. Công ty được cấp phép vận hành quỹ tương hỗ vào năm 2018, từ đó cho phép phát triển các sản phẩm đầu tư để bán cho khác hàng.

Trên ứng dụng đầu tư của East Money, khách hàng có thể lựa chọn hơn 8.000 quỹ tương hỗ, 140 nhà quản lý tài sản. Số lượng giao dịch tăng 83% trong nửa đầu năm 2020, đạt giá trị 568 tỷ nhân dân tệ, vượt qua cả giá trị bán sản phẩm đầu tư của Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc – nhà băng lớn nhất Đại lục.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%