Câu chuyện đằng sau giá cà phê tăng sốc

Câu chuyện đằng sau giá cà phê tăng sốc

(ĐTCK) Giá cà phê đã tăng mạnh trong tháng trước do ảnh hưởng từ việc phong tỏa và đóng cửa của các quốc gia để ngăn chặn virus dẫn đến việc tăng mua dự trữ cà phê tại nhà, dù vậy triển vọng về xu hướng giá cà phê trong tương lai là không rõ ràng.

Giá cà phê Arabica tương lai tháng 5 trên sàn giao dịch New York đã tăng 15% trong tháng qua và đang giao dịch quanh mức 1.2 USD/pound vào ngày thứ Năm (16/4).

Giá cà phê biến động khá mạnh trong những tháng qua.

Cụ thể, sau khi rơi xuống mức khá thấp, khoảng 97 cent/pound vào ngày 5/2 khi thị trường chứng khoán hoảng loạn do ảnh hưởng của Covid-19, giá cà phê đã tăng trở lại trong thời gian gần đây và ngày 25/3 đạt mức 1.29 USD, tăng 30% so với mức thấp nhất trong tháng 2.

Câu chuyện đằng sau giá cà phê tăng sốc ảnh 1

Theo ông Copestake, Giám đốc điều hành bán hàng Cà phê châu Âu, đối với các hàng hóa khác như kim loại hay dầu mỏ, chắc chắn sẽ có sự sụt giảm lớn trong nhu cầu nhưng đó lại không phải là vấn đề đối với cà phê bởi nhu cầu về mặt hàng này chỉ là sự chuyển đổi nơi sử dụng từ ngoài gia đình sang trong gia đình.

Bên cạnh đó, các nhà máy rang xay cà phê chủ yếu cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp như quán cà phê, quán bar và nhà hàng, đây cũng là những nơi chịu tác động mạnh mẽ do ảnh hưởng từ virus. Tuy nhiên, đối với các nơi cung cấp cà phê chủ yếu cho siêu thị để mọi người tiêu thụ tại nhà lại cho thấy nhu cầu tăng cao do tâm lý dự trữ hàng hóa tăng mạnh vì chính sách người dân hạn chế ra khỏi nhà.

"Tâm lý dự trữ hàng hóa cũng đã thúc đẩy việc gia tăng sản xuất đối với các nhà máy rang cà phê", Copestake và nhà phân tích cà phê Pollard nhận định.

Chuỗi cung cứng bị gián đoạn

Về phía cung, việc cách ly xã hội đã ảnh hưởng đến tiến trình giao cà phê tới người tiêu dùng nhưng cuối cùng sản phẩm vẩn được giao tới người tiêu dùng vì cà phê là loại thực phẩm thiết yếu. Từ góc độ pháp lý, mọi người trong chuỗi cung ứng có thể tiếp tục làm việc, có thể tiếp tục hái cà phê, xay cà phê, chế biến, đóng gói và vận chuyển nó.

Tuy nhiên, các tuyến vận chuyển bị gián đoạn do ảnh hưởng của Covid-19 bởi việc phong tỏa Trung Quốc, nơi bắt đầu đại dịch từ cuối năm 2019. Copestake và Pollard cảnh báo rằng, vấn đề vận chuyển có thể trở thành vấn đề lâu dài.

Đồng USD tăng mạnh

Với đồng USD mạnh, nông dân ở các quốc gia như Brazil sẽ sẵn sàng bán cà phê nhiều hơn do họ được hưởng lợi về mặt tỷ giá, giá đồng USD mạnh hơn dẫn đến cà phê ở các quốc gia này có sức cạnh tranh cao hơn.

Mùa vụ cà phê 2019/2020 bị thâm hụt khi sản lượng sản xuất thấp, với số lượng cà phê dư thừa mùa vụ năm trước đã được sử dụng hết. Từ giờ tới cuối năm, tình trạng thiếu hụt lượng cung cà phê ngày một rõ hơn, điều này sẽ đẩy giá cà phê tăng cao hơn nữa, theo Copestake và Pollard.

Triển vọng giá cà phê tương lai

“Dù cho mất các khoản tiêu thụ từ những người không đến Starbucks hay không đi ăn uống cà phê trong thời gian tới thì điều này cũng sẽ được bù đắp lại bằng mức tăng tương đương với mức tiêu thụ tại nhà.

Vào một thời điểm nào đó, người tiêu dùng sẽ sử dụng hết nguồn cà phê dự trữ tại nhà và không có nhu cầu dự trữ như thời gian này nữa. Chúng tôi cho rằng điều này có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm 2020 hay 2021, do đó nhu cầu tăng thêm mà chúng ta nhìn thấy hiện tại sẽ có thể giảm xuống trong năm tới.” Theo Copestake và Pollard.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

6.1 (0.42%)

 
VNIndex 1,452.87 6.1 0.42%
HNX 449.74 0.0 0.0%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%