Căng thẳng về chế độ hưu trí ở Pháp: Giao thông tiếp tục tê liệt

Các nghiệp đoàn tại Pháp sẽ tiếp tục phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn trong ngày 17/12 với sự tham gia của hàng chục nghìn người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, không chỉ ngành vận tải.
Hàng nghìn người tham gia bãi công phản đối cải cách hưu trí của chính phủ tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 5/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hàng nghìn người tham gia bãi công phản đối cải cách hưu trí của chính phủ tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 5/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giao thông công cộng tại Pháp đã tê liệt ngày thứ 11 liên tiếp và được dự báo sẽ còn diễn biến trầm trọng hơn trong những ngày tới, trong bối cảnh các nghiệp đoàn trên cả nước phát động đình công quy mô lớn phản đối kế hoạch cải cách chính sách hưu trí của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Trong ngày 15/12, chỉ có 2 trong số 16 tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, trong khi hầu hết các dịch vụ đường sắt quốc gia đều "im tiếng."

Các nghiệp đoàn tại Pháp tuyên bố sẽ tiếp tục phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn trong ngày 17/12, với sự tham gia của hàng chục nghìn người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, không chỉ ngành vận tải.

Viễn cảnh về một cuộc đình công kéo dài khiến các doanh nghiệp tại Pháp quan ngại những thiệt hại lớn về doanh thu trong dịp lễ cuối năm quan trọng, trong khi khách du lịch lo lắng kế hoạch kỳ nghỉ cùng gia đình sẽ bị "phá sản."

Phát biểu trên tờ Le Parisien ngày 15/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đang gần kề là thời điểm rất quan trọng đối với tất cả mọi người, theo đó ông kêu gọi các nghiệp đoàn "thể hiện trách nhiệm" đối với người dân qua việc chấm dứt đình công ngay lập tức.

Trước đó, Thủ tướng Philippe ngày 11/12 đã thông báo chi tiết kế hoạch cải cách chế độ hưu trí theo hướng "có sự nhượng bộ" với phía nghiệp đoàn.

Hệ thống lương hưu phức tạp hiện hành gồm hơn 42 mức khác nhau sẽ được thay thế bằng một hệ thống phổ cập mới dựa trên tính điểm.

Những điều chỉnh này sẽ được áp dụng theo từng bước.

Hệ thống mới cũng giữ nguyên tuổi về hưu hợp pháp là 62 tuổi, song sẽ khuyến khích những người muốn làm việc lâu hơn (cho tới năm 64 tuổi) thông qua một hệ thống thưởng và hệ thống miễn giảm.

Thủ tướng Philippe khẳng định lao động nữ sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống lương hưu mới.

Ông cũng nhấn mạnh rằng cải cách là nhằm tạo sự công bằng cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt phía nghiệp đoàn chưa hài lòng là việc hệ thống hưu trí mới sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt (bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công).

Ngoài ra, phía nghiệp đoàn cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động của chính phủ.

Chính phủ Pháp khẳng định những sự điều chỉnh trên sẽ tạo nên một hệ thống hưu trí công bằng hơn và giúp xóa bỏ mức thâm hụt hệ thống lương hưu, dự đoán sẽ lên tới 17 tỷ euro (19 tỷ USD) vào năm 2025.

Tuy nhiên, kết quả một cuộc thăm dò mới công bố trên tờ Le Journal du Dimanche ngày 15/12 cho thấy hiện có tới 54% số người Pháp được hỏi ủng hộ làn sóng đình công hoặc bày tỏ đồng tình với những người đình công.

Trong khi đó, ở thời điểm bắt đầu cuộc đình công (ngày 5/12 vừa qua), tỷ lệ này chỉ là 46%.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%