Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại

(ĐTCK) Tờ South China Morning Post đưa tin, đại diện hai phái đoàn của Trung Quốc và Mỹ ở cấp phó đã không thể đạt được tiến bộ về các vấn đề chính của đàm phán thương mại.
Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại

Theo nguồn tin của South China Morning Post , phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc đứng đầu, dự định rời Washington luôn trong thứ Năm (10/10), ngay sau ngày đàm phán đầu tiên, mặc dù ban đầu dự kiến các cuộc họp giữa hai bên sẽ kéo dài trong hai ngày.

Nguồn tin tiết lộ, trong giai đoạn chuẩn bị chương trình nghị sự, Trung Quốc đã từ chối thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, cũng như chính sách trợ cấp nhà nước.

Đây là những vấn đề mà theo quan điểm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã mang lại lợi thế không công bằng cho các công ty Trung Quốc trên thị trường.

Mặc dù đây mới những vấn đề này được Mỹ quan tâm nhất, nhưng các nhà đàm phán đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về  việc mua nông sản và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Phía Trung Quốc cũng thất bại trong việc thuyết phục các đại diện của Mỹ xem xét khả năng “đóng băng” việc tăng thuế hải quan, vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong các vòng đàm phán.

Vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến bắt đầu tại Washington vào ngày 10/10 với kỳ vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, những động thái căng thẳng trong những ngày gần đây của cả Washington và Bắc Kinh có thể sẽ lại khiến vòng đám phán thương mại rơi vào bế tắc.

Tin bài liên quan

VNIndex

953.68

2.88 (0.3%)

 
VNIndex 953.68 2.88 0.3%
HNX 138.09 -0.94 -0.68%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%