Cái lý của thị giá

Cái lý của thị giá

(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu đang được giao dịch dưới giá trị của doanh nghiệp, nhưng sau vài năm, họ không kiếm được đồng nào bởi giá cổ phiếu vẫn luôn… dưới giá trị.

Cổ phiếu TDC của CTCP Kinh doanh và phát triển Bình Dương , ba năm trước có giá dưới 6.000 đồng/cổ phiếu.

Với quỹ đất lớn, giá vốn rẻ, TDC được kỳ vọng sẽ tăng mạnh bởi giá đất ở Bình Dương tăng rất mạnh trong những năm này. TDC cũng thực hiện chính sách trả cổ tức đều đặn 10-12% mỗi năm ngay cả khi đang thiếu vốn trầm trọng để đầu tư dự án trong 3 năm qua.

TDC là công ty có giá trị tài sản lớn tiềm năng, cổ tức tiền mặt ở mức cao trên thị giá. Thế nhưng, thị giá TDC chỉ quanh quẩn từ 7.000-9.000 đồng/cổ phiếu trong nhiều năm và hiện đang giao dịch ở mức hơn 8.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty dự định đấu giá cổ phần phát hành với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm 35%, lên 1.350 tỷ đồng.

Lý do TDC không hấp dẫn nhà đầu tư bởi dù sở hữu quỹ đất lớn ở Bình Dương, nhưng không có chiến lược phát triển rõ ràng và khả thi.

Kế hoạch kinh doanh và điều hành vẫn nặng kiểu doanh nghiệp nhà nước, thay vì được chủ động năng động như một công ty cổ phần đại chúng.

Một so sánh khác, cổ phiếu HHS của CTCP Dịch vụ Hoàng Huy có thị giá là 4.300 đồng/cổ phần, giá trị vốn hóa thấp hơn nhiều lượng tiền và tương đương tiền Công ty đang nắm giữ.

Trong khi đó VRC, cổ phiếu của CTCP Ðầu tư Sài Gòn VRC, doanh nghiệp đang tắc ở hầu hết các dự án bất động triển khai từ mấy năm nay và lượng tiền gần như không có, đang giao dịch ở mức giá  6.500 đồng/cổ phiếu. VRC đặt kế lợi nhuận năm nay chỉ 4 tỷ đồng.

Cổ phiếu LDG của CTCP Ðầu tư LDG ngày đầu tuần đã giảm sàn do tin cổ đông Ðất Xanh (DXG) thoái vốn.

Thị giá của LDG là 6.130 đồng/cổ phiếu, định giá theo P/E chỉ gần 3 lần. LDG có kế hoạch chi trả cổ tức tỷ lệ 7% bằng tiền mặt, khá hấp dẫn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng, nhưng trên sàn, mã LDG vẫn bị bán tháo.

Các cổ đông lớn đăng ký thoái vốn khối lượng lớn khiến cho nhiều nhà đầu tư cá nhân nắm giữ LDG với mục tiêu dài hạn bị thất vọng và bất ngờ.

Không nói quá khi cho rằng, đằng sau mỗi câu chuyện thị giá cổ phiếu thấp hơn giá trị doanh nghiệp đều ẩn chứa một lý do, thậm chí là cả một vấn đề, một câu chuyện của doanh nghiệp liên quan đến chất lượng thuyết minh báo cáo tài chính, chất lượng quản trị hay là chiến lược phát triển.

Khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu dưới giá trị doanh nghiệp, nhà đầu tư cần tỉnh táo đánh giá xem thị giá cổ phiếu thấp vì lý do gì và có thể khắc phục được nguyên nhân trong thời gian ngắn hay không?

Nếu không, ở nhiều doanh nghiệp cho thấy, giá cổ phiếu vẫn sẽ dưới giá trị, thậm chí sẽ tiếp tục giảm thấp hơn.

Chu kỳ này có thể kéo dài 3 năm, cho đến khi cổ phiếu xuống đến mức không thể thấp hơn và tạo đáy đi lên mới có thể mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư.

Thậm chí, có cổ phiếu còn bị lãng quên bởi doanh nghiệp cứ từ từ giảm dần đều hoặc giậm chân tại chỗ, mà không có bất cứ sự thay đổi nào để cải thiện giá trị hoặc hình ảnh của mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%