Cách Thái Lan áp dụng để chặn đà bán tháo trên thị trường chứng khoán

Cách Thái Lan áp dụng để chặn đà bán tháo trên thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Đối mặt với sự biến động mạnh của TTCK trong thời gian vừa qua do tác động tiêu cực từ tâm lý nhà đầu tư bị tác động bởi sự bán tháo trên toàn cầu, Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán Thái Lan đã giảm đáng kể khi một loạt biện pháp được đưa ra từ tháng trước nhằm giảm thiểu mức độ biến động của thị trường, theo Pakorn Peetathawatchai, Chủ tịch SET.

Các biện pháp này được đưa ra sau khi chứng kiến thị trường chứng khoán toàn cầu bị bán tháo và nhà đầu tư chuyển sang các tài sản an toàn trước lo ngại về diễn biến của đại dịch Covid-19.

Theo đó, khi thị trường bị bán tháo mạnh, SET đã cho kích hoạt công cụ ngắt mạch tạm thời - điều chưa từng có trong tiền lệ ở chứng khoán Thái Lan. Mặc dù đó chỉ mới là những biện pháp tạm thời, nhưng trong ngày 13/4 vừa qua, SET đã thông báo, biến pháp này sẽ được áp dụng vĩnh viễn.

"Với những thay đổi này, các nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để nhận định thông tin hơn, đặc biệt trong giai đoạn khó lường như hiện tại", ông Peetathawatchai cho biết.

Các mức ngắt mạch tạm thời của thị trường Thái Lan được kích hoạt ở mức giảm 10% và 20% trước đó. Hiện tại, SET đã điều chỉnh thành các mức giảm 8%, 15% và 20%. Trong đó, nếu chỉ số SET giảm 8%, thị trường tạm nghỉ giao dịch 30 phút, nếu giảm 15% tiếp tục nghỉ giao dịch 30 phút và nếu giảm 20% sẽ nghỉ giao dịch 60 phút.

Nếu như thời gian ngắt giao dịch lần 3 còn dưới 30 phút giao dịch, thì có thể đóng phiên giao dịch ngày hôm đó.

Các biện pháp khác bao gồm thay đổi tiêu chí tính giá trần và giá sàn để giảm biên độ biến động của cổ phiếu.

SET cũng tuyên bố bán khống chỉ được phép ở mức giá cao hơn mức giá đóng cửa ngày hôm trước. Các công cụ này được dự kiến kéo dài đến 30/6, nhưng có thể được gỡ bỏ sớm hơn.

Đóng cửa ngày thứ Ba (14/4), chỉ số chứng khoán SET Composite tăng 22% so với mức đáy trong tháng 3. Dù vậy, chỉ số này đã giảm 20% kể từ đầu năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,117.51

-74.43 (-6.66%)

 
VNIndex 1,117.51 -74.43 -6.66%
HNX 222.73 -7.78 -3.49%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%