Ảnh Shuttersotck

Ảnh Shuttersotck

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Chứng kiến thông tin vắc xin tích cực đã giúp các thị trường tài chính hút dòng tiền, trong đó đặc biệt là nhóm cổ phiếu chu kỳ.

Trong tuần này, giới đầu tư tiếp tục tập trung sự chú ý vào vắc xin, sự lây lan virus, dữ liệu kinh tế Mỹ … và nhiều sự kiện quan trọng. Dưới đây là 5 sự kiện/thông tin nhà đầu tư không thể bỏ qua tuần này.

Sự lạc quan về vắc xin so với thực tế số ca nhiễm liên tục tăng

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang cân nhắc những rủi ro virus tiếp tục lây lan nhanh và khả năng hồi phục kinh tế sau khi có vắc xin.

Chỉ số S&P 500 gần đây đã tăng lên đỉnh cao mới nhờ vào thông tin tỷ lệ hiệu quả cao của hai loại vắc xin thử nghiệm từ Moderna và Pfizer & BioNTech. Cả hai loại vắc xin này đều có thể sẵn sàng để được cấp phép và phân phối trong vòng vài tuần tới.

Nhưng đại dịch vẫn là một mối đe dọa ngay lập tức với Mỹ khi ở đây liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục. Trong khi đó, hàng triệu người Mỹ dự kiến sẽ đi du lịch cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn sắp tới, phớt lờ những cảnh báo từ các quan chức y tế về việc virus đang lây lan.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Mỹ sẽ công bố dữ liệu về tiêu dùng vào thứ Ba (24/11) và dữ liệu chi tiêu cá nhân trong tháng 10/2020 vào thứ Tư (25/11), kỳ vọng chi tiêu cá nhân sẽ tăng trưởng chậm lại.

Các báo cáo khác như số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tiếp tục được theo dõi sau khi bất ngờ tăng vào tuần trước, điều này báo hiệu sự phục hồi của thị trường lao động đang chậm lại.

Vào cuối ngày thứ Tư, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp cuối cùng của họ với các nhà đầu tư để xem xét liệu có thay đổi chính sách tiền tệ nào trong thời gian tới. Ngoài ra, sẽ có thêm một số phát biểu của các Chủ tịch Fed tại các bang.

Ngày siêu giảm giá (27/11)

Trong một năm thông thường, người mua sắm Mỹ sẽ chuẩn bị cho sự kiện ngày siêu giảm giá, ngày bắt đầu truyền thống của mùa mua sắm. Tuy nhiên, năm nay có sự khác biệt khá lớn khi các trường hợp nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng khiến cho cảnh tượng quen thuộc của người tiêu dùng chen chúc trong các cửa hàng để kiếm được món hời là điều khó xảy ra, các đơn đặt hàng trực tuyến dự kiến sẽ tăng.

Theo dữ liệu dự đoán của Oxford Economics thì doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ năm nay chỉ tăng 0,6% so với một năm trước do ảnh hưởng bởi dịch đã tác động làm thu nhập người tiêu dùng giảm và thất nghiệp tăng cao.

Tuy nhiên, vẫn có những người được lợi như Walmart, Nordstrom, Gap, Dollar Tree dự kiến sẽ hưởng lợi từ mua trực tuyến.

PMI khu vực châu Âu dự kiến chưa khả quan

Kết quả hoạt động kinh doanh sơ bộ tháng 11/2020 khu vực châu Âu được cho là sẽ ảm đạm trong bối cảnh Virus lây lan, cũng như các biện pháp tái phong tỏa, hạn chế đi lại gần đây.

Tháng trước số liệu cho thấy một sự sụt giảm nhỏ đối với hầu hết các chỉ số PMI, tuy nhiên tháng này dự kiến sẽ giảm mạnh do các lĩnh vực dịch vụ, nơi mà tất cả các biện pháp hạn chế đã được áp dụng cho đến nay, điều này cũng có thể tác động tới một số lĩnh vực sản xuất.

Giai đoạn cuối của Brexit

Anh dường như đang trên đà đạt được một số thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu, điều này được dự kiến sẽ thực hiện khi thời gian cuối đàm phán đã tới ngày 01/01/2021.

Các nhà đàm phán đang nỗ lực cuối cùng để đưa ra một thỏa thuận rõ ràng và chi tiết. Được biết, trong những tuần gần đây đồng bảng Anh và chứng khoán của Anh đều tăng và ngụ ý rằng tài sản đã tăng lên nhờ hy vọng về vắc xin và một thỏa thuận hậu Brexit.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%