Ảnh Internet

Ảnh Internet

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do cá chết bất thường ở miền Trung

(ĐTCK) Để góp phần ổn định tình hình tại các địa phương miền Trung do cá chết bất thường, hệ thống ngân hàng đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội...

Theo đó, ngay từ ngày 04/5/2016, tất cả các khách hàng của Vietcombank tại khu vực miền Trung có dư nợ trung dài hạn đang bị thiệt hại do hiện tượng thuỷ hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung mà có mức lãi suất của khoản vay trên 9%/năm sẽ được điều chỉnh ngay  về mức 9%/năm.

Như vậy mức điều chỉnh này thấp hơn 1% so với lãi suất triển khai chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh (giảm lãi suất cho vay trung dài hạn trên 10%/năm về 10%/năm) mà Vietcombank vừa công bố và áp dụng ngay hôm  29/4/2016 nhằm hưởng ứng lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ.

Tương tự, Agribank cũng vừa quyết định một loạt các chính sách hỗ trợ khách hàng, nhất là ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại về hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt thời gian qua tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đồng thời ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Hiện nay, tổng dư nợ cho vay của Agribank tại 4 tỉnh trên là 27.666 tỷ đồng, trong đó có 6.850 khách hàng với dư nợ gần 850 tỷ đồng bị thiệt hại và có ảnh hưởng do hiện tượng thủy, hải sản chết hàng loạt. Để kịp thời chia sẻ khó khăn với khách hàng các địa phương nêu trên, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định một số chính sách hỗ trợ. Cụ thể:

Đối với khách hàng bị thiệt hại trực tiếp (có thủy, hải sản chết), Agribank thực hiện miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại; đồng thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.

Đối với khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp (nuôi trồng, đánh bắt, thu mua, bảo quản, tạm trữ và dịch vụ liên quan khác…), Agribank miễn 1 tháng lãi tiền vay của dư nợ bị ảnh hưởng; đồng thời dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng; Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, lãi vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.

Trường hợp ngưng trệ sản xuất kéo dài, Agribank sẽ xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Agribank thực hiện ưu tiên về vốn, lãi suất đối với khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh mới. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn là 6%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn là 8%/năm. Agribank dự kiến dành nguồn vốn 500 tỷ đồng cho chương trình này với thời gian triển khai trong 3 tháng kể từ ngày 04/5/2016.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%