Các mỏ than của Mỹ thiếu hụt thợ khai thác trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ

Các mỏ than của Mỹ thiếu hụt thợ khai thác trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ

(ĐTCK) Ngay khi nhu cầu than trên thế giới đang gia tăng, các nhà cung cấp của Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân khai thác.

Số lượng công nhân khai thác than ở Mỹ đã giảm trong nhiều năm nay và giảm khoảng 8,6% so với thời điểm trước đại dịch. Những công nhân miễn cưỡng quay trở lại và những người trẻ tuổi thậm chí còn cảnh giác hơn về việc nhận một công việc trong ngành mà họ luôn được cho là không có tương lai do sự thúc đẩy toàn cầu hướng tới năng lượng sạch.

Điều đó đang gây khó khăn cho các công ty khai thác mỏ trong việc thúc đẩy sản xuất vào thời điểm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang khiến các công ty điện nước vật lộn với sản lượng than hữu hạn. Ngay cả khi giá than tăng trên khắp thế giới, tình trạng thiếu lao động là một dấu hiệu khác cho thấy việc tích trữ than sẽ rất khó khăn.

“Bây giờ chúng tôi đang tổ chức các hội chợ việc làm chỉ để tìm một số ít công nhân”, Erin Higginson, Phó chủ tịch của Custom Staffing Services - công ty tuyển dụng các thợ mỏ ở Illinois Basin cho biết.

Công ty đang cố gắng tuyển dụng khoảng 300 vị trí công nhân khai thác, gấp 3 lần so với một năm trước. Nhưng, việc thu hút các thợ đào đã trở thành một cuộc tuyển dụng khó khăn. Các thợ mỏ có kinh nghiệm đã chuyển đến các nhà máy sản xuất ô tô, công trường xây dựng và các lĩnh vực khác với lịch trình làm việc ít khắt khe hơn. Mặc dù, các khu mỏ đang tăng lương, các ngành công nghiệp khác cũng vậy và người lao động đang thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến những nghề nghiệp mang lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Theo ước tính của Ernie Thrasher, Giám đốc điều hành của Xcoal Energy & Resources LLC, một số công ty khai thác đang tăng lương từ 10 - 12% so với mức năm 2019. Với thời gian làm thêm giờ, một thợ mỏ giờ đây có thể kiếm được gần 100.000 USD/năm. Tuy nhiên, nhiều công ty khai thác đã cắt giảm nhân công so với trước đại dịch và không thể thu hút họ trở lại.

“Có một nhận định rằng, ngành công nghiệp than đang chết dần chết mòn. Những người trẻ chỉ có nhiều sự lựa chọn hơn”, ông cho biết.

Rich Nolan, Giám đốc điều hành của Hiệp hội khai thác mỏ quốc gia cho biết, các công ty khai thác đang sáng tạo trong việc tuyển dụng của họ. Cùng với nhiều tiền hơn, một số đang cung cấp các lợi ích như trung tâm chăm sóc trẻ em.

“Mọi người đều tìm kiếm nhân viên. Họ đang sử dụng mọi thủ thuật trong cuốn sách để thu hút những người lao động có trình độ”, ông Rich Nolan cho biết.

Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch, nhu cầu về điện đang tăng lên và đã có tình trạng thiếu hụt ở châu Âu và châu Á. Điều đó dẫn đến giá khí đốt tự nhiên cao hơn, khiến các công ty điện nước chủ yếu dựa vào than đá. Tại Mỹ, các công ty điện nước đang chuyển sang sử dụng khí đốt và dự kiến ​​nhu cầu than sẽ tăng thêm khoảng 23% trong năm nay.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu đó bị hạn chế bởi khả năng tăng sản lượng hạn chế của các thợ mỏ. Các công ty than đã đóng cửa các mỏ và cắt giảm nhân viên trong những năm gần đây trong bối cảnh toàn cầu thúc đẩy kiềm chế lượng khí thải carbon đang dẫn đến biến đổi khí hậu, vì than được mệnh danh là nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất.

Các chính quyền địa phương và các quốc gia đã nhanh chóng chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, nhưng hiện đang phát hiện ra những rủi ro tiềm ẩn của việc di chuyển quá nhanh khỏi nhiên liệu hóa thạch.

“Có một sự chuyển đổi năng lượng đang diễn ra, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn mọi người nghĩ”, Ernie Thrasher cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
28/10/2021
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021