BVSC có lợi thế cạnh tranh trong hoạt động môi giới, tư vấn và ngân hàng đầu tư

BVSC có lợi thế cạnh tranh trong hoạt động môi giới, tư vấn và ngân hàng đầu tư

BVSC: Cân bằng để phát triển bền vững

(ĐTCK) Năm 2014 đánh dấu mốc 15 năm hình thành và phát triển của CTCK Bảo Việt (BVSC), cũng là lúc Công ty muốn “Mở rộng quy mô - Vững vàng tiến bước” hơn trong 5 năm tới.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, BVSC cần đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với việc phát triển con người, hệ thống tổ chức, văn hóa DN. Đó là chia sẻ của ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC trong cuộc trao đổi với ĐTCK.

Năm 2013, BVSC giành được khá nhiều giải thưởng uy tín, đặc biệt được Sở GDCK Hà Nội vinh danh trong Top 30 DN niêm yết minh bạch nhất và Top 6 CTCK tiêu biểu trên Sở. Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, BVSC đặt kế hoạch như thế nào cho Công ty năm nay và tầm nhìn 5 năm tới, BVSC sẽ trở thành DN như thế nào, thưa ông?

BVSC: Cân bằng để phát triển bền vững ảnh 1

 Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC

Trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã có những thay đổi mạnh mẽ và đạt những thành tích nhất định cả trên phương diện kinh doanh và quản trị. Công ty liên tục kinh doanh có lãi trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn với hơn một nửa số CTCK trên thị trường thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản. Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện cải tổ toàn diện về tổ chức bộ máy, đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực.

Năm 2014 đánh dấu mốc 15 năm hình thành và phát triển của BVSC, cũng là lúc chúng tôi muốn dựa trên nền tảng vững chắc sẵn có để “Mở rộng quy mô -Vững vàng tiến bước” hơn trong 5 năm tới. BVSC vẫn đặt tầm nhìn duy trì vị thế là một trong những CTCK hàng đầu trên thị trường, cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng, trong đó đặt trọng tâm vào các mảng hoạt động có lợi thế cạnh tranh như môi giới, tư vấn và ngân hàng đầu tư.

Không riêng BVSC, các CTCK hàng đầu đều có tham vọng đưa công ty vươn lên phát triển thành ngân hàng đầu tư hoặc định chế tài chính lớn trong tương lai. Tuy nhiên, ngành chứng khoán Việt Nam còn non trẻ và rất nhạy cảm với những biến động của nền kinh tế và môi trường kinh doanh nói chung nên để phát triển đã khó, phát triển bền vững còn khó hơn rất nhiều. Tại BVSC, quan niệm về phát triển bền vững là như thế nào? Làm thế nào để cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng nhanh, nhưng bền vững?

Ngày nay, ngày càng nhiều DN đặt ưu tiên vấn đề phát triển bền vững trong chiến lược và kế hoạch hành động của mình, BVSC cũng không là ngoại lệ vì chúng tôi hiểu rằng, Công ty không thể thành công nếu chỉ hướng tới các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn, mà bỏ qua các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong suốt những năm qua, BVSC đã luôn theo sát định hướng này bằng cách tái cơ cấu các hoạt động kinh doanh theo hướng giảm các hoạt động kinh doanh mang tính rủi ro cao và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững thông qua tăng trưởng kinh doanh hàng năm, đảm bảo cam kết với khách hàng, cổ đông và người lao động trong Công ty, đồng thời tăng cường trách nhiệm cộng đồng.

Tôi quan niệm rằng, để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, BVSC cần đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với việc phát triển con người, hệ thống tổ chức, văn hóa DN. Hàng năm, khi hoạch định kế hoạch kinh, doanh chúng tôi không chỉ xây dựng các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, mà đi kèm là các chỉ tiêu về phát triển nguồn nhân lực, phúc lợi, mục tiêu bình đẳng giới, kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, mục tiêu phát triển sản phẩm mới. BVSC cũng không quên các kế hoạch hoạt động về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo…

Khác với nhiều năm trước đây, năm 2014 - 2015 là giai đoạn Chính phủ đặt quyết tâm rất cao trong việc tái cấu trúc các DNNN, đặc biệt là kế hoạch cổ phần hóa 432 DNNN trong giai đoạn này. Là CTCK từng dẫn đầu thị trường về mảng tư vấn DN, BVSC đã và sẽ làm gì để tận dụng “cơ hội đặc biệt” trong mảng tư vấn cổ phần hóa năm nay và năm sau, thưa ông?

Theo kế hoạch của Chính phủ, trong 2 năm 2014 - 2015, các ngành sẽ thực hiện cổ phần hóa 432 DN, riêng năm 2014 là 163 DN. Trong 5 tháng đầu năm 2014, cả nước đã cổ phần hóa được 17 DN. Để đạt được kế hoạch cổ phần hóa đề ra, cần sự quyết tâm rất lớn của các cơ quan bộ, ban, ngành và các DN.

Là CTCK thành lập đầu tiên tại Việt Nam, BVSC đã tham gia tư vấn tái cấu trúc và cổ phần hóa cho hàng trăm DNNN từ năm 2000 đến nay. Đóng góp cho kết quả cổ phần hóa 5 tháng đầu năm 2014 của cả nước, BVSC đã tham gia tư vấn cổ phần hóa cho 5 DN lớn: Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông vận tải, Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8, Công ty TNHH Cơ khí Ngô Gia Tự, Công ty TNHH Ô tô 1 - 5 và tư vấn đấu giá cổ phần lần đầu cho 3 DN lớn khác: Tổng công ty Xây dựng đường thủy, Tổng công ty Vận tải thủy, Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình 507.

Để tiếp tục phát huy thế mạnh tư vấn cổ phần hóa cũng như nâng cao thương hiệu tư vấn, BVSC đã xác định kế hoạch tái cấu trúc DNNN và cổ phần hóa giai đoạn 2014 - 2015 của Chính phủ là một trong những “cơ hội đặc biệt” và hoạt động tư vấn cổ phần hóa là một trong những hoạt động tư vấn trọng yếu. Công ty tiếp tục giữ vững và phát triển mối quan hệ với các bộ, ban, ngành và các DNNN thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế để tìm hiểu nhu cầu tư vấn tái cấu trúc và cổ phần hóa. Từ đó, tư vấn và hỗ trợ các bộ, ban, ngành và các DNNN phương án và cách thức triển khai cổ phần hóa hiệu quả, đúng quy định, phù hợp đặc thù mỗi DN, mỗi ngành nghề và đúng tiến độ. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, BVSC tiếp tục liên kết với các tổ chức thẩm định giá, tư vấn pháp lý có uy tín để cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng, tích cực tham gia các gói thầu tư vấn tái cấu trúc DNNN và cổ phần hoá.

BVSC: Cân bằng để phát triển bền vững ảnh 2

BVSC được ghi nhận là CTCK tiêu biểu, DN niêm yết minh bạch, nhưng nhiều năm nay, Công ty vẫn nợ cổ tức. Khi nào cổ đông có thể được nhận dòng lợi ích trực tiếp này từ Công ty, thưa ông?

Trong suốt thời gian qua, nhờ có sự ủng hộ, tin tưởng và gắn bó của khách hàng và cổ đông trung thành, BVSC đã giữ vững vị thế là CTCK uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã trải qua những thăng trầm, do ảnh hưởng lớn từ điều kiện thị trường suy thoái giai đoạn 2008 - 2011. Hiện Công ty vẫn đang tồn tại lỗ luỹ kế từ những năm trước để lại, do đó chúng tôi chưa thực hiện được kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông, mặc dù hai năm vừa qua, Công ty đã có nhiều nỗ lực cải thiện hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, BVSC có kế hoạch tìm kiếm đối tác chiến lược từ năm 2009, nhưng do nền kinh tế chung suy thoái và TTCK ảm đạm trong một thời gian dài đã ảnh hưởng tới mục tiêu này của Công ty.

Hai năm qua (2012 và 2013), BVSC đều đạt lợi nhuận khả quan, đó là tiền đề tốt để Công ty phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng, đà phục hồi của nền kinh tế và những điều kiện thuận lợi của thị trường sẽ tạo điều kiện cho BVSC khắc phục hết lỗ luỹ kế, thực hiện kế hoạch trả cổ tức cho cổ đông, cũng như tìm kiếm được đối tác chiến lược, nhằm tăng cường năng lực hoạt động cho Công ty. Dự kiến, những kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm 2015.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%