Burger King, Tập đoàn cung cấp dịch vụ đồ ăn nhanh (fast-food) hàng đầu tại Mỹ vừa công bố sẽ mở hệ thống chuỗi cửa hàng của mình tại Việt
Như vậy, ngoài các đại gia có mặt tại Việt
Ngày 20/10, Burger King sẽ chính thức khai trương cửa hàng lớn nhất của mình tại TP HCM trong kế hoạch mở 12 cửa hàng từ nay đến hết năm. Cụ thể, tại TP HCM sẽ có năm cửa hàng, Hà Nội ba, Đà Nẵng một và các sân bay ba cửa hàng. Song song với việc mở các cửa hàng, công tác về nhân sự đã được chuẩn bị âm thầm suốt một năm qua.
Ngoài ra, mạng lưới phân phối từ nhà cung ứng, huấn luyện hỗ trợ các tiêu chuẩn tuyển chọn nhân lực chủ chốt tại Việt Nam đưa đi đào tạo tại các cửa hàng đang hoạt động tại Mỹ và các nước trong khu vực ASEAN.
Ông Elias Diaz Sese, chủ tịch Burger King tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết chọn hình thức nhượng quyền thương mại khi vào Việt Nam. Những cửa hàng đầu tiên sẽ được mở ở các vị trí chiến lược như Phạm Hồng Thái (quận 1), Lê Văn Sỹ (quận 3), Cách mạng tháng 8 (quận 10), Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) và tại Hà Nội cửa hàng đầu tiên ở đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy)...
“Môi trường đầu tư ở đây đang rất thuận lợi với dân số trẻ và thích làm quen với sản phẩm mới. Chúng tôi không những sẽ mở chuỗi cửa hàng hiện đại mà còn tập trung xây dựng thương hiệu tại các địa điểm chiến lược. Mục tiêu của chúng tôi là mở càng nhiều cửa hàng càng nhanh càng tốt và phát triển mạng lưới rộng khắp”, ông Elias Diaz Sese khẳng định.
Theo bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ thực phẩm và giải khát cánh diều xanh (BKV) thuộc Tập đoàn liên Thái Bình Dương, đơn vị mua nhượng quyền tại Việt Nam, vốn dự kiến đầu tư phát triển hệ thống lên đến 40 triệu USD và sẽ tăng hơn nữa nếu tìm được mặt bằng tốt. Dự kiến trong hai năm đầu BKV sẽ đầu tư và phát triển liên tục mỗi tháng 3-4 cửa hàng tại TP HCM và các thành phố lớn trong cả nước. BKV cũng đã nghiên cứu để làm đa dạng thêm một số sản phẩm mới, đặc biệt là nước xốt để hợp hơn với khẩu vị người Việt
Thực tế, trước đó Burger King và Cánh diều xanh đã “chạy thử” các cửa hàng mẫu đầu tiên với thực đơn đầy đủ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, vị trí những cửa hàng này đều nằm trong nhà ga sân bay quốc tế nên đa số khách hàng Việt Nam khó tiếp cận.
Hồi tháng 8, Tập đoàn The Johnny Rockets đã quyết định thâm nhập thị trường Việt Nam qua việc tìm kiếm đối tác để nhượng quyền thương hiệu chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh sau bốn năm tìm hiểu. Chủ tịch The Johnny Rockets cho biết mục tiêu của The Johnny Rockets là sẽ mở 10 nhà hàng tại Việt
Sự xuất hiện của Burger King càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn khi cuối tháng 8 lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn thức ăn nhanh McDonald’s của Mỹ cũng đến Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng với mục đích “tìm kiếm cơ hội đầu tư”.
Tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch- Đầu tư, tập đoàn này tiết lộ đã xây dựng kế hoạch tiến vào thị trường Việt Nam trong vòng hai năm tới và điểm đến đầu tiên vẫn là TP HCM và Hà Nội. Một “ông lớn” khác trong lĩnh vực cà phê của Mỹ Starbucks đã lên kế hoạch vào thị trường Việt Nam năm 2013 sau khi thâm nhập thị trường Ấn Độ năm nay và mở rộng cửa hàng tại Trung Quốc.
Ông Lê Hoài
Sau thời gian dài người tiêu dùng quen thuộc với những thương hiệu như KFC, Lotteria hay Jollibee, Subway... thị trường thức ăn nhanh đang thật sự bị khuấy động bởi những gương mặt mới. Nhiều chuyên gia cho rằng miếng bánh thị trường thức ăn nhanh sớm được chia lại.
Có mặt tại Việt Nam khá sớm, sau 15 năm KFC đã có 125 cửa hàng với tốc độ phát triển bình quân mỗi năm mở 20-30 cửa hàng. Ông Lê Hoài
Trong khi đó, với quan niệm tới thị trường nào phù hợp thị trường đó, chuỗi cửa hàng Lotteria của Hàn Quốc đang có những điều chỉnh để phù hợp với văn hóa người bản xứ. “Sau nhiều năm xuất hiện ở Việt
Lotteria đã có 124 cửa hàng và phấn đấu đạt 140 cửa hàng cho đến tháng 12, một phần ba trong số đó hiện diện tại TP HCM. Trong khi đó, Jollibee cũng đang tăng tốc với hơn 30 cửa hàng và chấp nhận chuyển sang những ngã tư, ngã ba có mặt bằng khiêm tốn hơn. Tuy chưa đạt đến con số hàng chục nhưng những cái tên như Pizza Hut, Affresco, Pizza Inn... cũng góp phần làm thị trường thức ăn nhanh thêm sôi động.
Theo đại diện KFC, cho dù đối thủ là thương hiệu quốc tế hay trong nước thì vấn đề không phải ở sản phẩm mà chính là nguồn cung mặt bằng. “Nguồn cung mặt bằng bán lẻ vốn đã căng thẳng, nay có thêm Burger King hay sắp tới là Mc Donald’s, Starbucks... sẽ khiến cuộc đua tăng giá mặt bằng thêm khốc liệt. Bởi không riêng ngành thức ăn nhanh, nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang phải chia sẻ với các ngành khác như cà phê, bánh tươi hay thậm chí ngân hàng”, ông