Ông Trần Đắc Sinh

Ông Trần Đắc Sinh

Bước lo xa của Bộ Tài chính

(ĐTCK) Ngày 3/5/2013, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) đã chính thức khởi công xây dựng Trung tâm Dữ liệu dự phòng. Đây là dự án trọng điểm nằm trong chiến lược hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho TTCK nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

ĐTCK đã phỏng vấn ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HOSE, xung quanh việc triển khai dự án quan trọng này.

Vì sao Trung tâm dữ liệu dự phòng (TTDLDP) được đặt tại TP. HCM mà không phải là Hà Nội hoặc một nơi nào khác, thưa ông?

Trong chiến lược phát triển TTCK đã được Thủ tướng ký ban hành, yêu cầu rất rõ là phải xây dựng TTCK theo hướng hiện đại hóa CNTT, cơ sở vật chất, phát triển đồng bộ và thống nhất. Trên cơ sở định hướng này, tháng 4/2008, Bộ Tài chính và UBND TP. HCM đã ký biên bản ghi nhớ với nhiều nội dung, trong đó, UBND TP. HCM cam kết giúp đỡ, tạo điều kiện để HOSE xây dựng trụ sở và TTDLDP. Để đi đến giai đoạn khởi công TTDLDP, rất nhiều công tác chuẩn bị về hồ sơ, thủ tục và kỹ thuật đã được thực hiện. Ngày 13/9/2011, Bộ Tài chính đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho TTDLDP. Ngày 26/2/2013, UBND TP. HCM đã đồng ý cho HOSE thuê 5.000 m2 đất ở Công viên Phần mềm Quang Trung với thời gian 50 năm. Sở Xây dựng TP. HCM cũng đã cấp giấy phép xây dựng (ngày 25/4/2013) để HOSE triển khai dự án trên lô đất số 32A này với mật độ xây dựng là 38% diện tích, gồm khối nhà chính 9 tầng và khối nhà phụ trợ.

Việc chọn TP. HCM để xây dựng trung tâm này cũng như triển khai các dự án hiện đại hóa hệ thống hạ tầng công nghệ khác của TTCK nói riêng và thị trường tài chính nói chung nằm trong chiến lược tổng thể, nhằm phát triển TP. HCM trở thành trung tâm tài chính của cả nước và khu vực.

 

Nguồn vốn đầu tư TTDLDP được lấy từ đâu và toàn bộ tiền này đều dành cho xây dựng dự án?

300 tỷ đồng vốn đầu tư cho dự án đến từ nguồn vốn điều lệ của HOSE. Chúng tôi không vay tiền để đầu tư. Riêng chi tiết đầu tư, HOSE dự kiến chi khoảng 150 tỷ đồng cho xây dựng Trung tâm, 150 tỷ đồng còn lại dùng để mua sắm, trang bị các thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất cần thiết cho Trung tâm. Tiêu chuẩn của một TTDLDP là rất cao, nên các thiết bị đều là loại đặc biệt và được nhập khẩu.

 

Dự kiến khi nào có thể đưa Trung tâm vào hoạt động, thưa ông?

Chúng tôi quyết tâm hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất. Vì thế, việc xây dựng sẽ được đẩy nhanh, làm 3 ca và ước tính mất 10 tháng để hoàn thành. Dự kiến, khoảng cuối quý I/2014, Trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động.

 

Khi chính thức hoạt động, Trung tâm sẽ có ý nghĩa ra sao đối với sự phát triển của HOSE và TTCK?

TTDLDP được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 3+ (cao nhất là 4), với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, đây là trung tâm dữ liệu có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam . Đây sẽ là trung tâm dịch vụ CNTT với nhiều chức năng đa dạng như lưu trữ dữ liệu cho HOSE, cho các đơn vị của Bộ Tài chính tại phía Nam và cho các CTCK, định chế tài chính. Đây cũng là cơ sở để triển khai các dịch vụ hạ tầng CNTT để phát triển năng lực hoạt động cho các thành viên thị trường, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và cung cấp các dịch vụ CNTT khác cho TTCK.

Bước lo xa của Bộ Tài chính ảnh 1

Một ý nghĩa khác là sự ra đời của trung tâm này sẽ giúp HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký chứng khoán có nơi phòng tránh rủi ro, thảm họa. Ngoài ra, các đơn vị của Bộ Tài chính như Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước… cũng phòng bị được những mất mát dữ liệu nếu có thiên tai. Có thể nói, sự ra đời của TTDLDP là bước lo xa của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

 

Cùng với việc khởi công xây dựng TTDLDP, HOSE đã triển khai nhiều dự án như xây dựng tòa nhà văn phòng và mua sắm hệ thống công nghệ thông tin mới. Đây có phải là bước chuẩn bị hạ tầng cho việc sáp nhập hai sở GDCK thành một Sở GDCK Việt Nam duy nhất?

Việc đầu tư và xây dựng đồng bộ ba dự án kể trên không ngoài mục đích nhằm thực hiện kế hoạch đồng bộ hóa cơ sở vật chất của HOSE nói riêng và TTCK nói chung trong tiến trình phát triển và hội nhập, đảm bảo cho hoạt động của thị trường được liên tục, ổn định, theo các tiêu chuẩn quốc tế, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, đưa HOSE trở thành một sở GDCK hiện đại trong khu vực và trên thế giới.

 

Bước lo xa của Bộ Tài chính ảnh 2

Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính

Trung tâm Dữ liệu dự phòng là dự án quan trọng, không chỉ đối với HOSE mà còn có ý nghĩa lớn đối với ngành tài chính và TTCK. Khi ra đời, trung tâm này sẽ giúp hiện đại hóa CNTT, cơ sở hạ tầng, nhằm cung cấp các dịch vụ khác nhau, không chỉ cho HOSE mà còn cho các cơ quan ban ngành tài chính thuộc khu vực phía Nam. Ngoài ra, Trung tâm dữ liệu dự phòng còn sẵn sàng chia sẻ các dịch vụ với CTCK, các thành viên để giúp TTCK cùng phát triển. Chúng tôi tin tưởng, việc triển khai xây dựng dự án Trung tâm dữ liệu cùng với những dự án khác, như triển khai gói thầu CNTT hiện đại… sẽ là những bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển TTCK Việt Nam . Chúng tôi kỳ vọng chủ đầu tư, các cơ quan tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu sẽ thực hiện dự án đảm bảo hiệu quả, an toàn, có vị trí xứng đáng tại khu Công viên Phần mềm Quang Trung.

 

Bước lo xa của Bộ Tài chính ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM

UBND TP. HCM đánh giá cao những nỗ lực của HOSE trong việc đẩy nhanh các giai đoạn chuẩn bị để tiến hành khởi công Dự án. Chúng tôi tin rằng, sau khi hoàn thành, đây sẽ là trung tâm dữ liệu hiện đại không riêng cho HOSE mà còn cho ngành tài chính. Đây sẽ là điểm nhấn kiến trúc, góp phần thể hiện đỉnh cao CNTT.  Chúng tôi tin tưởng, với năng lực và trách nhiệm, chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn sẽ nỗ lực để hoàn thành Dự án đúng tiến độ. UBND TP. HCM đề nghị các sở, ngành liên quan cùng lãnh đạo Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để Dự án sớm hoàn thành, giúp TP.HCM định hình rõ nét là trung tâm tài chính của cả nước.

 

Bước lo xa của Bộ Tài chính ảnh 4
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nơi lưu trữ, vận hành những dữ liệu rất quan trọng của TTCK, của ngành tài chính ở TP. HCM. Trung tâm đòi hỏi độ chính xác kịp thời cao về các dịch vụ hạ tầng, các tiêu chuẩn an ninh, an toàn thông tin… Đây cũng là nơi sử dụng, ứng dụng và sáng tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ phần mềm có giá trị cao phục vụ sự phát triển của TTCK và các cơ quan tài chính thuộc khu vực phía Nam . Chúng tôi hy vọng có thể đồng hành, phục vụ hợp tác với chủ đầu tư trên tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, cam kết đảm bảo cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất để việc đầu tư xây dựng Dự án được hoàn thành đúng tiến độ và đi vào hoạt động thành công.

Dự án Trung tâm Dữ liệu dự phòng là dự án có tầm quan trọng đặc biệt không riêng với HOSE mà còn với Công viên Phần mềm Quang Trung. Đây là dự án nằm ở vị trí trung tâm, đắc địa nhất, cũng là dự án có quy mô vốn lớn, với thời gian dự kiến thi công chưa tới 1 năm.

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%