Bùng nổ giao dịch trực tuyến và miễn phí giao dịch chứng khoán

Bùng nổ giao dịch trực tuyến và miễn phí giao dịch chứng khoán

(ĐTCK) Dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng và doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả những nhà đầu tư và các công ty chứng khoán. Có thể thấy, các công ty chứng khoán mạnh tay đầu tư vào công nghệ trực tuyến, cũng như miễn giảm phí đã ghi điểm trong mắt khách hàng, nhà đầu tư.

Hình thành thói quen giao dịch trực tuyến 

Một trong những biện pháp quan trọng nhất trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 mà Chính phủ đã đề ra đó là toàn dân không ra khỏi nhà, hạn chế di chuyển cũng như tụ tập đông người. 

Nhanh chóng thích nghi với tình hình thực tế, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã nhanh chóng trực tuyến hóa 100% những dịch vụ cơ bản nhằm phục vụ nhà đầu tư một cách tốt nhất.

Đây là điều hết sức thuận lợi dành cho các nhà đầu tư hiện đang giao dịch và đặc biệt là những khách hàng đang ở địa bàn xa công ty chứng khoán trong và ngoài nước có nhu cầu được mở tài khoản và đầu tư chứng khoán.

Cùng với việc đăng ký mở tài khoản và giao dịch chứng khoán trực tuyến, những dịch vụ cơ bản khác như chuyển tiền, ứng tiền, quản lý tài khoản hay đăng ký vay margin cũng đều được CTCK tích hợp trong ứng dụng của mình trên hai nền tảng là máy tính và điện thoại thông minh.

Đối với giao dịch trực tuyến, các CTCK vẫn đang đầu tư rất nhiều vào việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin với mong muốn đem đến cho khách hàng những giao dịch với tốc độ xử lý nhanh nhất, chính xác nhất.

Theo các nghiên khoa học, con người mất trung bình 21 ngày duy trì liên tục để hình thành một thói quen mới. Giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua đủ dài để khiến nhiều nhà đầu tư hình thành thói quen giao dịch trực tuyến, thay vì những hình thức truyền thống như giao dịch tại quầy, qua môi giới hay qua điện thoại.

Miễn giảm chi phí giao dịch, lãi suất vay margin

Trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc trực tuyến hóa dịch vụ, nâng cấp hệ thống giao dịch trực tuyến tốt hơn, nhiều công ty chứng khoán còn ghi điểm trong mắt nhà đầu tư bằng chính sách miễn phí giao dịch.

Thay vì phải trả thông thường từ 0,15-0,35% giá trị giao dịch cho mỗi giao dịch chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư được miễn hoàn toàn khoản chi phí này cả chiều mua lẫn bán. 

Đơn cử như tại chứng khoán AIS, khách hàng khi tiến hành giao dịch chứng khoán sẽ được miễn phí giao dịch và chỉ phải thanh toán khoản phí bắt buộc cho Sở Giao dịch chứng khoán (0,027% đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và 0,018% đối với chứng quyền, 0,1% thuế bán). 

Đồng thời, lãi suất vay margin tại AIS cũng được giảm mạnh xuống chỉ còn 9%/năm đối với dư nợ dưới 1 tỷ đồng. 

Chính sách miễn phí giao dịch dài hạn trên cả tài khoản thường và tài khoản giao dịch margin cùng ưu đãi về lãi suất margin của AIS đã được đánh giá cao khi giúp nhà đầu tư tiết kiệm một khoản phí không nhỏ mỗi tháng.

Tính đến trước năm 2020, cuộc cạnh tranh về lãi suất vay margin hầu hết diễn ra giữa các công ty chứng khoán mới và công ty chứng khoán vốn ngoại. 

Giờ đây, việc hạ lãi suất vay margin thông thường từ 10-12%/năm xuống còn dưới 10%/năm đã có sự tham gia của nhiều công ty chứng khoán hơn, bao gồm cả những cái tên lâu năm trên thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%