Bối rối trước áp lực bán của ETF

Bối rối trước áp lực bán của ETF

(ĐTCK) Đợt cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF lần này đang khiến thị trường bối rối bởi lo ngại áp lực bán của các quỹ này.

Diễn biến đợt cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF hiện nay có khác so với những đợt trước. Một số nhà đầu tư kỳ vọng lướt sóng những cổ phiếu mà ETF bổ sung vào danh mục đang mất kiên nhẫn. Giữa các phiên giao dịch, thái độ chờ đợi của nhà đầu tư thấy rõ khi các lệnh mua và bán đều rất dè dặt với khối lượng thấp, vì e sợ lệnh bán ồ ạt của ETF vào sát giờ đóng cửa. Các nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp thì hy vọng thị trường sẽ phục hồi sau khi đợt bán tái cơ cấu này.

Tuy nhiên, các quỹ ETF đã bán nhiều hơn mua. Vì vậy, thay vì chứng kiến các lệnh mua ồ ạt, thị trường lại thấy các lệnh bán mạnh vào cuối phiên ngày 11 và tiếp tục trong ngày 12/6.

Theo giám đốc phụ trách môi giới khách hàng tổ chức của một công ty chứng khoán lớn, nhà đầu tư nước ngoài cũng có xu hướng chốt lời khi họ đã mua vào từ cuối năm ngoái. Mặt khác, nền kinh tế Mỹ có triển vọng phục hồi nên thị trường Mỹ đang được ưu tiên hơn. Xu hướng rút vốn khỏi thị trường Việt Nam của nhà đầu tư cũng đồng điệu với xu hướng rút vốn khỏi thị trường các nước Đông Nam Á hiện nay, tuy nhiên, áp lực này ở Việt Nam không quá lớn.

Bối rối trước áp lực bán của ETF ảnh 1

Giám đốc nghiên cứu phát triển của một công ty chứng khoán khác nhận xét, trong đợt tái cơ cấu này của các quỹ ETF, áp lực bán sẽ lớn hơn mua bởi quỹ phải giảm số cố phiếu khi nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi quỹ. Điều này ngược với xu hướng của đợt tái cơ cấu đầu năm khi các quỹ ETF có thêm một lượng vốn lớn để giải ngân do các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào thị trường Việt Nam. “Nhưng điều này cũng là bình thường, có mua thì có bán, có chốt lời”, vị giám đốc này nói.

Tuy nhiên, khi bình luận về việc nhà đầu tư nước ngoài rút bớt vốn khỏi thị trường Việt Nam, cũng có ý kiến cho rằng, họ đang thận trọng với thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại. “Những cổ phiếu blue-chip mà nhà đầu tư nước ngoài ưa thích đều đã tăng giá khá cao, có cổ phiếu P/E dự kiến trong năm 2013 đã lên tới 20 lần, chẳng hạn như VNM”, vị giám đốc môi giới khách hàng tổ chức kể trên nói.

Vậy liệu rằng áp lực bán của các quỹ ETF có làm thay đổi xu hướng và kỳ vọng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn hay không? Theo đánh giá của các môi giới thì dòng tiền nội đang khá dồi dào. Chính dòng tiền này đỡ giá cho những cổ phiếu bị ETF bán ra vào cuối phiên bằng lệnh ATC. Mặt khác, thanh khoản không chỉ sôi động ở những cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài giao dịch nhiều, mà ở cả các cổ phiếu nhỏ ít được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Sự tham gia của nhà đầu tư nội đẩy giá một số cổ phiếu hạng trung lên mức mà tỷ lệ cổ tức trên thị giá đã giảm về tương đương lãi suất tiền gửi ngân hàng. Cũng vì thế, hiện các cổ phiếu này không còn hấp dẫn với những nhà đầu tư cơ bản. Chỉ còn một số cổ phiếu hạng nhỏ, trong đó nhiều cổ phiếu dưới mệnh giá được kỳ vọng trả cổ tức tiền mặt từ 10% trở lên trong năm nay còn giữ được sự hấp dẫn nhất định.

Vậy yếu tố nào có thể giúp giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao? Đã có nhiều kỳ vọng chỉ số VN-Index tăng lên 560 -- 600 điểm, thậm chí là 640 điểm trong vòng 1 năm nữa. Áp lực bán nhiều hơn mua của các quỹ đầu tư nước ngoài theo chỉ số TTCK Việt Nam có phải là một chỉ báo đáng quan tâm của thị trường hiện tại? Nền kinh tế thực vẫn đang rất khó khăn, nhưng đó cũng là lý do để Chính phủ quyết tâm hơn lúc nào hết trong việc xử lý những nút thắt của nền kinh tế, giúp kích thích tăng trưởng trở lại. Tương lai của TTCK Việt Nam còn rất dài và vì thế, những con sóng nhỏ trong lòng thị trường luôn tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư kiên nhẫn.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 0.0 0.0%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%