BofA: Thị trường có thể gặp "cú sốc lãi suất" vào năm 2022

BofA: Thị trường có thể gặp "cú sốc lãi suất" vào năm 2022

(ĐTCK) Các chiến lược gia của Bank of America dự đoán thị trường sẽ giảm giá trong năm tới, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tập trung vào việc quản trị tiền mặt khi lạm phát tăng nhanh hơn và lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến quỹ đạo của giá tài sản toàn cầu.

Trong một lưu ý cho khách hàng, các chiến lược gia của Bank of America do Michael Hartnett dẫn đầu đã liệt kê các khuyến nghị liên quan tới tình hình kinh tế vĩ mô, bao gồm các vị thế mua trên mức biến động, dầu, năng lượng, USD và tài sản thực.

Các chiến lược gia cho biết, các nhà đầu tư có thể mong đợi một "cú sốc lãi suất" vào năm 2022 sau "cú sốc lạm phát" năm 2021 và "cú sốc tăng trưởng" vào năm 2020.

“Do đó, chúng tôi đang hạ triển vọng tăng trưởng của thị trường và tin rằng việc bảo toàn vốn sẽ tăng lên như một chủ đề trong năm tới”, các chiến lược gia cho biết.

Dự báo của Bank of America trái ngược hẳn với quan điểm tăng giá tại các ngân hàng Phố Wall khác, bao gồm Goldman Sachs và JPMorgan với quan điểm cho rằng, thị trường chứng khoán tăng với tốc độ chậm hơn trong năm tới.

Trong khi đó, giá các tài sản rủi ro tăng cao hơn vào phiên giao dịch ngày 22/11 và chỉ số S&P 500 lên mức cao nhất mọi thời đại khi các nhà đầu tư hoan nghênh việc đề cử Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai với vị trí chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Các nhà chiến lược của Bank of America đã cảnh báo rằng, đây là một chu kỳ “kỳ lạ nhất trong số các chu kỳ” và kết thúc của nó là “rất khó đi theo một con đường thông thường”. Chu kỳ này vẽ ra những điểm tương đồng giữa bối cảnh đầu tư ngày nay và “kinh tế đình trệ sớm” vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Các chiến lược gia cho biết, giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng cao nếu Fed quyết tâm giữ lãi suất thực ở mức âm sâu.

Các chiến lược gia cũng nhắc lại những lo ngại về những rủi ro hình thành trên thị trường tài chính.

“Bong bóng trong thị trường tiền điện tử và công nghệ vẫn là rủi ro rất cao”, các chiến lược gia lưu ý.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,437.64

-5.15 (-0.36%)

 
VNIndex 1,437.64 -5.15 -0.36%
HNX 402.82 -6.49 -1.61%
UPCOM 107.84 0.37 0.34%