Bộ trưởng tài chính Mỹ: Lãi suất phải tăng để giữ cho nền kinh tế không quá nóng

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (4/5), Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thừa nhận rằng, lãi suất có thể phải tăng để giữ ổn định cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ khi hàng nghìn tỷ USD chi tiêu kích thích của chính phủ được bơm vào nền kinh tế.
Bộ trưởng tài chính Mỹ: Lãi suất phải tăng để giữ cho nền kinh tế không quá nóng

“Có thể lãi suất sẽ phải tăng lên một chút để đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng ta không quá nóng. Mặc dù chi tiêu bổ sung là tương đối nhỏ so với quy mô của nền kinh tế, nhưng nó có thể gây ra một số mức tăng lãi suất rất khiêm tốn”, Bộ trưởng tài chính Yellen nói trong một diễn đàn kinh tế The Atlantic.

Với quan điểm ôn hòa, bà Yellen đã thể hiện quan điểm của mình về sự cần thiết của lãi suất cao hơn và cũng tôn trọng sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và không cố gắng ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Fed.

Bà Yellen nói tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của Wall Street Journal: “Đó không phải là điều tôi đang dự đoán hay khuyến nghị. Nếu ai đó đánh giá cao sự độc lập của Fed, tôi nghĩ người đó là tôi và tôi lưu ý rằng Fed có thể được tin tưởng làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu nhiệm vụ kép của họ”.

Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ với mức tăng trưởng GDP quý I ở mức 6,4%. Goldman Sachs gần đây cho biết họ dự đoán tăng trưởng GDP quý II sẽ tăng khoảng 10,5%.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã phân bổ khoảng 5.300 tỷ USD các gói chi tiêu kích thích, dẫn đến thâm hụt ngân sách hơn 3.000 tỷ USD trong năm tài chính 2020 và thiếu hụt 1.700 tỷ USD trong nửa đầu năm tài chính 2021.

Bên cạnh đó, chính quyền Biden đang thúc đẩy một kế hoạch cơ sở hạ tầng quy mô có thể lên tới ​​4.000 tỷ USD được chi cho một loạt các dự án mang tính dài hạn hơn.

Mặc dù bà Yellen cho biết, Mỹ cần tập trung vào trách nhiệm tài khóa dài hạn hơn, nhưng việc chi tiêu cho các vấn đề trọng tâm trong sứ mệnh của chính phủ đã bị bỏ qua quá lâu.

Tổng thống Joe Biden đang “thực hiện một cách tiếp cận rất tham vọng để thực sự bù đắp cho hơn một thập kỷ đầu tư không đầy đủ vào cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển (R&D), con người, cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ, và đó là một cách tiếp cận tích cực. Nhưng chúng ta đã đi quá lâu khi để các vấn đề dài hạn trở nên phức tạp trong nền kinh tế của mình”, bà Yellen cho biết.

Fed đã giữ lãi suất ngắn hạn cố định ở mức gần 0 trong hơn một năm, bất chấp một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm. Các quan chức ngân hàng trung ương đã tuyên bố sẽ duy trì chính sách điều tiết cho đến khi nền kinh tế đạt được “tiến bộ đáng kể hơn nữa” hướng tới việc làm toàn diện và lạm phát trung bình khoảng 2% trong thời gian dài hơn.

Lo ngại lạm phát đã xuất hiện do tất cả các khoản chi tiêu và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, nhưng các quan chức Fed cho biết, sau một đợt tăng ngắn trong năm nay, áp lực tăng giá có thể sẽ giảm xuống.

Bà Yellen đã nói rằng, phần lớn không lo ngại về việc lạm phát là một vấn đề, mặc dù có những công cụ để giải quyết nó nếu điều đó xảy ra. Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây nói rằng, công cụ chính để kiểm soát lạm phát là thông qua lãi suất cao hơn.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Biden “chắc chắn đồng ý với Bộ trưởng Tài chính về nhu cầu tiềm năng đối với lãi suất cao hơn".

“Đối với những lo ngại về những khoản thâm hụt lớn mà Mỹ đang phải đối mặt, bà Yellen nói chúng tôi cần phải trả cho một số việc mà chúng tôi đang làm mặc dù chính phủ vẫn có một khoảng không gian tài chính hợp lý”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

4.37 (0.35%)

 
VNIndex 1,266.36 4.37 0.35%
HNX 294.72 7.69 2.61%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%