Bộ Công thương và Viettel hợp tác chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin

(ĐTCK) Bộ Công Thương và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (Bộ Quốc phòng) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển hạ tầng Thương mại điện tử giai đoạn 2017 – 2020.
Bộ Công thương và Viettel hợp tác chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel sẽ được thực hiện trong 4 năm từ 2017 - 2020, với rất nhiều mục tiêu.

Một trong những mục tiêu quan trọng là hiện đại hóa hoạt động quản lý, điều hành của Bộ và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp; phát triển lĩnh vực thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử, hoàn tất giao dịch và các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử trên nền tảng công nghệ thông tin -  Viễn thông; triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, triển khai xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện, thực thi pháp luật trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại là xu hướng phù hợp và được Bộ Công Thương lựa chọn triển khai toàn diện.

Bộ trưởng đánh giá rất cao những chương trình hợp tác về công nghệ thông tin giữa Bộ Công Thương và Viettel trong những năm qua. Những kinh nghiệm hợp tác này là cơ sở quan trọng để 2 bên tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về công nghệ thông tin.

Cũng tại lễ ký kết, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Bộ Công Thương đã tin tưởng lựa chọn Tập đoàn Viettel là đối tác chiến lược.

Ông Hùng tin tưởng hợp tác này sẽ không chỉ tạo ra một phương thức quản lý mới thông minh, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại Bộ Công Thương, mà còn tạo ra một nền tảng mới cho xã hội, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, đó là đó là việc phát triển thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử, hạ tầng chuyển phát và hoàn tất đơn hàng hiện đại.

Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính phủ điện tử và phát triển hạ tầng thương mại điện tử” là dấu mốc quan trọng cho quá trình hợp tác giữa 2 đơn vị, mở ra nhiều chương trình hợp tác, phối hợp để xây dựng các nền tảng, hạ tầng cho nền kinh tế số tại Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để các đối tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc được tiếp cận và được hỗ trợ từ nguồn lực của chương trình, qua đó nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế ổn định, bền vững trong bối cảnh kinh tế hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng.

Thời gian qua, Bộ Công Thương là một trong các Bộ, ngành dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Năm 2016, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Viettel khẳng định được dấu ấn khi được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng các hệ thống quan trọng quy mô Quốc gia như: dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với Bộ Công an, hệ thống Thi PTTH Quốc gia với Bộ Giáo dục và Đào tạo (đã hoàn thành tốt năm 2015 và tiếp tục thực hiện năm 2016); dự án Quản lý hộ tịch điện tử với Bộ Tư Pháp; dự án Một cửa Quốc gia với Bộ Tài chính, dự án Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội Việt Nam…

Trong lĩnh vực An ninh mạng, Viettel đã chủ động xây dựng các giải pháp an toàn thông tin để bảo vệ toàn diện cho mạng lưới và bảo vệ khách hàng, cũng như cung cấp giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho các Bộ, ngành, Chính phủ và các tập đoàn lớn, tạo dựng uy tín cho Viettel trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Tin bài liên quan

VNIndex

957.89

7.99 (0.83%)

 
VNIndex 957.89 7.99 0.83%
HNX 141.74 0.88 0.62%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%