Ông Nguyễn Quốc Khánh.

Ông Nguyễn Quốc Khánh.

Bộ Công Thương đình chỉ công tác cựu Chủ tịch PVN bị bắt

Ông Nguyễn Quốc Khánh, cựu Chủ tịch PVN, bị tạm đình chỉ công tác tới khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Sau lệnh bắt tạm giam, khởi tố ông Nguyễn Quốc Khánh - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tối 8/12, Bộ Công Thương cho biết đã tạm đình chỉ công tác với ông này. Ông Khánh hiện công tác tại Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đặt tại Bộ Công Thương.

"Thực hiện quy định tại Luật lao động và các văn bản quy định có liên quan, Bộ Công Thương quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Khánh trong thời gian chờ kết luận làm rõ của cơ quan có thẩm quyền”, quyết định của Bộ trưởng nêu.

Chiều tối 8/12, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Khánh do liên quan trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Ông này cũng có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ (PVTex) và các dự án Nhiên liệu sinh học.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án về sai phạm này với hai tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó tại kỳ họp thứ 4, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật ông Khánh bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Nguyễn Quốc Khánh (57 tuổi), quê quán Hà Tĩnh. Ông từng tốt nghiệp kỹ sư Địa Vật lý chuyên ngành Thăm dò địa chất Dầu khí tại Đại học Dầu khí Baku - Liên Xô cũ (nay là Azerbaijan).

Ông Nguyễn Quốc Khánh đã có nhiều năm công tác tại PetroVietnam, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại tập đoàn này: Tổng giám đốc Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu (PDC) trước khi đơn vị này hợp nhất với Petechim để thành lập Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) - một thành viên của PVN. Tháng 7/2009, ông được bổ nhiệm là một trong 7 Phó tổng giám đốc PVN và giữ chức vụ đó trong vòng hơn 3 năm trước khi trở thành Tổng giám đốc vào tháng 11/2014.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm nhiệm Tổng giám đốc PetroVietnam vào tháng 1/2016, ông Khánh đã có khoảng nửa năm tạm quyền chức danh Chủ tịch khi người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Sơn bị thôi chức.

Cũng liên quan tới sai phạm tại các dự án nhiên liệu sinh học, PVTex, Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi cơ quan có thẩm quyền đề xuất kỷ luật 6 cựu lãnh đạo là thành viên Hội đồng quản trị PVN giai đoạn 2006 - 2015.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%