Bill Gates. Ảnh: AP.

Bill Gates. Ảnh: AP.

Bill Gates chính thức rời Microsoft

(ĐTCK) Tỷ phú người Mỹ Bill Gates không còn là thành viên HĐQT của Microsoft, tập đoàn do ông sáng lập cách đây hơn 40 năm. Đây cũng là chức cuối cùng ông nắm giữ tại Microsoft.

Theo thông cáo được Microsoft đưa ra hôm thứ Sáu (13/3), Bill Gates từ chức để dành nhiều thời gian hơn cho việc làm từ thiện trong các lĩnh vực như y tế, phát triển giáo dục toàn cầu, chống biến đổi khí hậu. 

Kể từ tháng 6/2008, tỷ phú đã giảm bớt thời gian tham gia vào công việc điều hành Microsoft để dành thời gian cho quỹ từ thiện do vợ chồng ông thành lập.

Chia sẻ trên trang LinkedIn cá nhân hôm 13/3, Bill Gates viết: "Microsoft luôn luôn là một phần quan trọng trong sự nghiệp của tôi".

Mặc dù rời khỏi Microsoft, Bill Gates sẽ tiếp tục cố vấn kỹ thuật cho ban giám đốc của Microsoft để tiếp tục thực hiện những tham vọng của tập đoàn. Ban giám đốc của Microsoft hiện có 12 người.

CEO của tập đoàn hiện là ông Satya Nadella, nắm giữ chức vụ này từ tháng 2/2014. Microsoft dưới thời Satya Nadella chú trọng vào công nghệ điện toán đám mây khi đà tăng trưởng trên thị trường máy tính cá nhân đã không còn.

Ông Nadella cho biết, Microsoft sẽ hưởng lợi từ niềm đam mê công nghệ của Bill Gates cũng như những lời khuyên của ông trong phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Chia sẻ về quyết định của Bill Gates, John Thompson, Chủ tịch Microsoft, nói: "Ông ấy đã để lại cả một di sản về niềm đam mê học hỏi và hiểu biết sâu sắc, đó là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người.

Hiện nay Bill Gates vẫn là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft. Tính đến tháng 12/2019, ông nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu của hãng, chiếm khoảng 1,3% cổ phần, trị giá khoảng 16 tỷ USD.

Microsoft đã đề cử ông Kenneth Chenault, cựu CEO của American Express, thay thế vị trí do Bill Gates để lại. 

Bill Gates cũng tuyên bố trên LinkedIn, ông sẽ rời khỏi ban giám đốc Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett.

"Cả Microsoft và Berkshire Hathaway chưa bao giờ có những người dẫn dắt mạnh mẽ như hiện tại, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để tôi đưa ra quyết định này", ông viết.

Microsoft được thành lập vào năm 1975 bởi Bill Gates và người bạn thân từ thời trung học của ông Paul Allen. Microsoft hiện tại đặt trụ sở tại thành phố Redmond, Washington.

Tin bài liên quan

VNIndex

997.57

1.81 (0.18%)

 
VNIndex 997.57 1.81 0.18%
HNX 147.76 0.17 0.12%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%