Big-Trends: Thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn vận động tích cực

Big-Trends: Thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn vận động tích cực

(ĐTCK) Phiên giao dịch cuối tuần 21/8 đã có tín hiệu khá tích cực khi 2 sàn đều tăng điểm tốt kèm theo nhiều nhóm cổ phiếu đồng loạt tăng giá từ nhóm cổ phiếu lớn đến các cổ phiếu vừa và nhỏ.

VN-Index tăng mạnh tiến sát mốc kháng cự 855 – 860 điểm với thanh khoản khá tốt nhưng chúng ta vẫn chưa thể khẳng định rằng thị trường đã thoát khỏi xu hướng điều chỉnh từ giai đoạn 10/6 cho đến nay.

TTCK vẫn chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh lớn nhưng chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào một đợt bứt phá mới khi triển vọng kinh tế vĩ mô thế giới cũng như kinh tế Việt Nam giai đoạn cuối quý III.

Cuộc chạy đua tìm Vắc xin chống Covid-19 đang nhen nhóm hy vọng kiểm soát đại dịch cũng như sự phục hồi kinh tế giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Số liệu kinh tế tháng 7/2020 vừa qua cũng đang cho thấy kinh tế thế giới đang có sự hồi phục khá rõ nét ở một số chỉ tiêu như chỉ số PMI, số lượng việc làm mới… nhưng tình hình dịch bệnh hiện tại vẫn rất khó lường, những tác động của đại dịch lên kinh tế toàn cầu và cả nền kinh tế Việt Nam có thể kéo dài không chỉ hết năm 2020 mà còn cả năm 2021.

Thống kê số lượng các doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm đang phản ánh bức tranh rõ về chất lượng các doanh nghiệp sụt giảm về lợi nhuận/doanh thu ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề điển hình là mảng bất động sản, xây dựng và vật liệu, dầu khí…

Một số ngành có kết quả kinh doanh tươi sáng hoặc hưởng lợi từ dịch bệnh do đứt gẫy dây chuyền cung ứng từ Trung Quốc về Việt Nam như hóa chất, tài nguyên cơ bản…

Cho dù chỉ 4 -5 nhóm ngành trên 19 ngành theo phân cấp ngành nhóm 2 đang chỉ ra thực trạng kinh doanh đang khó khăn hơn khi mức độ tàn phá của dịch bệnh vẫn là hết sức nghiêm trọng. Quá trình hồi phục sẽ chỉ thực sự đến từ đầu năm 2021 tới khi các biện pháp phòng ngừa, giãn cách xã hội, vắc xin đem lại những hiệu quả rõ nét hơn.

Quan hệ 2 chiều, dòng tiền luân chuyển giữa các khu vực, các nước phát triển và đang phát triển sẽ tăng nhanh với quy mô hút vốn ròng từ các TTCK cận biên cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của TTCK của một số nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Thực tế cho thấy khối ngoại đã bán ròng từ tháng 2 cho đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến giá của các cổ phiếu lớn và thị trường giữ nhịp cũng như hồi phục trở lại phần nào nhờ dòng tiền mua tích cực từ khối nội.

Dù thế nào đi nữa, niềm tin nhà đầu tư ngoại, dòng tiền giải ngân của các quỹ nước ngoài cũng sẽ sớm quay trở lại. Hơn nữa, giai đoạn cuối năm là thời điểm kích thích tăng trưởng kinh tế. Dòng tiền Kho bạc Nhà nước được đẩy ra để tập trung cho các hoạt động đầu tư vào các dự án trọng điểm quốc gia tại một số tỉnh quan trọng như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Dư địa cho tăng trưởng GDP giai đoạn cuối năm vẫn còn.

VN-Index đang chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh lớn cho dù phiên tăng điểm tốt cuối tuần nhưng chúng ta có thể nghĩ đến 1 kịch bản về sự bứt phá vào các phiên đầu tuần tới khi chứng kiến các chỉ số chứng khoán quốc tế tăng mạnh.

VN-Index rất có thể tăng điểm hướng tới vùng 875 – 880 điểm và cơ hội cho các cổ phiếu lớn, cổ phiếu đầu cơ và đặc biệt là các cổ phiếu vừa và nhỏ sẽ nhiều hơn.

Có lẽ giai đoạn cuối quý III và quý IV, thị trường sẽ sớm kết thúc giai đoạn điều chỉnh để bước vào giai đoạn vận động tích cực hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%