Big-Trends: Sẽ có nhiều yếu tố ủng hộ thị trường trong tháng 9

Big-Trends: Sẽ có nhiều yếu tố ủng hộ thị trường trong tháng 9

(ĐTCK) Tháng 7 âm lịch đã chính thức kết thúc đánh dấu bởi phiên giao dịch tăng điểm tốt. VN-Index đã quay trở lại sát mốc 985 điểm kèm theo diễn biến mua ròng nhẹ 3 phiên liên tiếp của khối ngoại. Khối ngoại bán khá nhiều trong tháng 8 với tổng giá trị bán ròng khoảng 4,893 tỷ đồng.

Nếu tháng 7 dương lịch, toàn thị trường hồi phục khá êm đềm khi thị trường tăng điểm là chủ đạo tiệm cận mốc 1.000 điểm nhưng tháng 8 lại là tháng điều chỉnh biên độ lớn kèm diễn biến đi ngang là chủ đạo quanh 960 – 985 điểm.

Phân tích kỹ lưỡng diễn biến thị trường để từ đầu năm, ngoại trừ 3 tháng uptrend rõ rệt giai đoạn tháng 1 – 2 – 3 thì giai đoạn quý II cho đến nay vẫn chỉ là giai đoạn điều chỉnh tích lũy.

Điểm rất đáng lưu ý là cho dù dòng tiền khối ngoại tham gia có giảm sút nhiều so với 2018 nhưng thị trường vẫn duy trì được giao dịch sôi động kèm diễn biến phân hóa vào nhiều nhóm cổ phiếu ăn khách như Viettel, Vingroup, Cao Su, cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cảng biển…

Chúng ta cũng nên nhớ rằng, từ nay đến 2020 – 2021 sẽ có khoảng hơn 90 doanh nghiệp, công ty lớn nhà nước cổ phần hóa cũng như niêm yết, sẽ thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật diễn biến thị trường hiện nay, nhiều chỉ báo kỹ thuật đã phát đi những tín hiệu rất tốt. Điều chúng ta tin chắc đó là VN-Index sẽ quay trở lại mốc 1100 – 1200 điểm từ nay đến cuối năm.

Trong ngắn hạn, cụ thể trong tuần đầu tháng 9, VN-Index nhiều khả năng sẽ có những phiên giao dịch nổi bật và thị trường có nhiều cơ hội tăng điểm để chạm tới khu vực 1.000 điểm.

Có khá nhiều yếu tố ủng hộ thị trường hồi phục tốt trong tháng 9.

Cụ thể, cho dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, các tổ chức quốc tế vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng đối với Việt Nam trong khi hạ dự báo tăng trưởng đối với nhiều khu vực, nền kinh tế lớn thế giới. Điều đó nói lên 1 điều rằng, triển vọng kinh tế của Việt Nam từ nay đến cuối năm thể hiện khá tốt.

Bên cạnh đó, trong tháng 9, các quỹ ETF sẽ thực hiện định kỳ review danh mục kèm theo điều chỉnh tỷ trọng cũng như thêm bớt một số cổ phiếu lớn – thị trường cũng chịu những ảnh hưởng tích cực khi VN-Index có thể tăng tốc vượt qua mốc 1.000 điểm.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý III cũng sẽ là động lực giúp thị trường có những cải thiện về lượng cũng như về chất khi dòng tiền tham gia giải ngân mạnh vào những cố phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt. Nhiều cổ phiếu có thể bùng nổ tăng giá mạnh sau khi điều chỉnh tích lũy phần lớn thời gian giai đoạn quý II và quý III.

Cuối cùng và chắc chắn là thông tin được mong chờ nhất đó là cuộc đàm phán song phương Mỹ - Trung với những bước tiến nhượng bộ từ phía 2 bên để làm giảm căng thẳng cũng như giúp tâm lý nhà đầu tư thế giới và Việt Nam được cải thiện tốt hơn.

Dù sao đi nữa, thị trường tuần tới cũng như tháng 9 hứa hẹn có những khởi sắc. Chỉ hành động đúng mới mang lại cho các nhà đầu tư hiệu suất sinh lời tốt.

Nếu việc dự báo thị trường đúng không còn là vấn đề thì việc chọn mã đúng cũng như nắm giữ thế nào lại là vấn đề quan trọng trong tháng.

Giao dịch ngắn hạn cũng như đầu tư dài hạn đều là chính chiến lược phù hợp tại một trong những thời điểm thuận lợi nhất trong năm này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,186.61

0.44 (0.04%)

 
VNIndex 1,186.61 0.44 0.04%
HNX 247.94 -4.43 -1.79%
UPCOM 77.15 0.51 0.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông