Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Big-Trends: Sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa

(ĐTCK) Bất ngờ - Ngạc nhiên – Lạc quan là những từ tóm lượt phản ánh diễn biến giao dịch của TTCK trong 3 tuần vừa qua. Tuần phục hồi mạnh từ mức đáy điều chỉnh ngắn hạn khu vực 980-985 điểm, tuần vượt đỉnh 1.000 điểm và tuần vượt tiếp ngưỡng kháng cự 1.020 – 1.025 điểm trước đi điều chỉnh trở lại mốc 1.022,49 điểm. 

Nhìn chung tuần giao dịch vừa qua được đánh giá là khá tích cực khi chỉ số VN-Index liên tiếp biến động biên độ hẹp và neo giữ ở điểm cao 1.025 (+/- 5 điểm) kèm thanh khoản tốt. Điểm nhấn của thị trường đó là hàng loạt các cổ phiếu lớn luân phiên tăng điểm, tích lũy hoặc thậm chí vượt đỉnh mới như VHM, VRE, GAS, VCB, BID, TCB, VPB để neo giữ chỉ số trung bình ở mốc điểm cao mới kể từ hơn 1 năm trở lại đây.

Nếu phiên giao dịch cuối tuần được coi là phiên điều chỉnh kỹ thuật bình thường khi thị trường rung lắc tại mức kháng cự không quá mạnh sau 3 – 4 phiên tăng và giảm nhẹ với giá trị giao dịch toàn thị trường duy trì tốt đi kèm với việc mua ròng của khối ngoại. Trái ngược với diễn biến của thị trường trong tháng 10 thì rõ ràng, TTCK trong tháng 11 đã có xu hướng tốt hơn hẳn, dòng tiền  cũng như tâm lý nhà đầu tư được cải thiện rõ rệt.

Có khá nhiều thông tin hỗ trợ TTCK thế giới cũng như ủng hộ việc TTCK Việt Nam vượt mốc 1.000 điểm.

FED hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm trong cuộc họp cuối tháng 10 vừa qua, quan hệ thương mai Mỹ Trung Quốc đã có những bước tiến bộ mới khi cả 2 bên đều đưa ra các quyết định nhượng bộ cũng như việc hoãn áp thuế và một lần nữa niềm tin lại quay trở lại Phố Wall khi chỉ số DJ vượt đỉnh lịch sử mọi thời đại lên sát mốc 27.700 điểm.

Tất nhiên, nếu thị trường chứng khoán thế giới hay TTCK Mỹ khởi sắc thì cũng không có lẽ gì 1 nền kinh tế đang lên như Việt Nam mà chỉ số chứng khoán đại diện cho TTCK đang có mức tăng trưởng nhanh về quy mô cũng như số lượng doanh nghiệp niêm yết lại không có những bứt phá mới về điểm số.

Niềm tin nhà đầu tư phản ánh qua chuỗi phiên tăng điểm và vượt mốc 1.000 ấn tượng và nhà đầu tư đã không sợ mốc 1.000 điểm thần thánh nữa vì không còn e ngại những phiên tăng chạm vùng 1.000 điểm và thoái trào rồi để lại mối lo âu của thị trường giảm sâu.

Cho dù một số nhận định chuyên gia về việc thị trường đang ở vùng đỉnh và sẽ điều chỉnh mạnh nhưng thị trường sẽ còn có nhiều điều sẽ gây bất ngờ ngay cả đối với các chuyên gia. VN-Index đạt mức điểm “new high” kèm khối lượng giao dịch tăng sẽ không dễ dàng điều chỉnh mạnh ngay mà sẽ tăng tiếp 1 nhịp nữa.

Nhiều cổ phiếu lớn đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu họ VIngroup… đang có diễn biến giá hết sức tích cực và sẽ ít khả năng có những phiên bán mạnh khiến thị trường điều chỉnh mạnh ngay. Nhiều cổ phiếu lớn bị định giá thấp, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đang tích lũy hoặc có diễn biến giá rất tốt cũng sẽ để lại tín hiệu kể cả thị trường điều chỉnh thì sẽ không nhiều bởi dòng tiền sẽ là phân hóa và thị trường sẽ lừ lừ đi lên là chủ yếu.

Và dù nói thế nào đi nữa thì chúng ta vẫn phải cùng nhau xem diễn biến TTCK tuần tới khi mà việc VN-Index tăng tiếp để hướng tới mốc 1.040 – 1.050 điểm là hoàn toàn khả khi.

Trong bối cảnh thị trường đang có tín hiệu tích cực thì nhà đầu tư cũng như các cá nhân ưa thích giao dịch ngắn hạn lại tìm ra được những cổ phiếu phù hợp với từng chiến lược giao dịch riêng ngắn trung hay dài hạn.

Nhà đầu tư nên nhớ thời điểm hiện tại kéo dài cho gần hết quý II sang năm sẽ có nhiều cơ hội hơn bởi ngoài triển vọng kinh tế vĩ mô tích cực, điểm rơi lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp nhóm ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng hay dầu khí thì là thời điểm của 7 – 10 quỹ ETFs mới sẽ giải ngân.

Các “game” đánh chỉ số, các thương vụ thoái vốn trong danh sách 93 doanh nghiệp niêm yết…sẽ khiến thị trường sôi động và sẽ hấp dẫn hơn. Mọi bất ngờ sẽ vẫn còn nguyên ý nghĩa và các cơ hội tuyệt vời sẽ đến đối với các nhà đầu tư có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%