Big_Trends: BMP, DRC, LDG, AST, ASP… đang là những cơ hội hấp dẫn

Big_Trends: BMP, DRC, LDG, AST, ASP… đang là những cơ hội hấp dẫn

(ĐTCK) Đối với diễn biến tăng và điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn, việc kiên nhẫn lựa chọn các cổ phiếu là cần thiết.

Bất chấp những thông tin vĩ mô tích cực về tăng trưởng GDP quý III cũng như là 9 tháng đầu năm, chỉ số VN-Index vẫn chưa bùng nổ bứt phá vượt mốc 1.000.

Mốc kháng cự mạnh mà thị trường đang phải đối mặt quả thực là không thể công phá khi mà niềm tin nhà đầu tư nội vẫn chưa đạt ở mức cao, giao dịch của khối ngoại vẫn là nguyên nhân gây lo lắng đối với các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường.

Tuần giao dịch vừa qua, VN-Index sau khi tăng chạm mốc 1.000 điểm lại bất ngờ điều chỉnh mạnh về quanh mốc 980 - 985 điểm.  Thanh khoản toàn thị trường chung đã vượt ngưỡng 4.500 tỷ đồng trên cả 2 sàn HSX, HNX. Nhà đầu tư tỏ ra khá hào hứng đối với chuỗi phiên tăng điểm trước đó nay lại trở nên bi quan, sợ hãi hơn khi thị trường điều chỉnh giảm điểm với thanh khoản khá cao.

Điểm đáng lưu ý trong tuần đầu tiên của tháng 10 đó là hiện tượng khối ngoại bán ròng mạnh. Trái ngược với những dự báo của các chuyên gia trước đó về khả năng khối ngoại mua ròng ngay trong tháng 10 sau khi bán ròng miệt mài trong cả 2 tháng 8, 9. Đây có lẽ là yếu tố không chỉ tác động đến tâm lý nhà đầu tư mà còn cả đến diễn biến của thị trường trong các tuần tiếp theo.

Như vậy, nếu tăng trưởng kinh tế GDP của Việt Nam tăng mạnh 7,31% trong quý 3 là điều bất ngờ, diễn biến điều chỉnh của thị trường lại khiến nhà đầu tư không hiểu tại sao các thông tin tốt đang được công bố lại không gây ra những hiệu ứng tích cực. Nhưng điều mà chúng ta chỉ có thể giải thích trong hiện tại đó là TTCK đã và đang có các phiên giao dịch điều chỉnh kỹ thuật.

Các đợi tăng điểm/giảm điểm từ gồm nhiều phiên tăng và giảm đang có xu hướng co hẹp dần. Chuỗi phiên tăng điểm chạm vùng 1.000 điểm và điều chỉnh về vùng 940, 960, 980 và 990 điểm cuối cũng sẽ đi đến đích cuối cùng. Mốc 980 - 985 hiện nay đang đóng vai trò vùng kháng cự mạnh của thị trường và việc chạm vùng hỗ trợ và tăng điểm trở lại là việc hoàn toàn có thể xẩy ra.

 Như vậy, tuần giao dịch tiếp theo chúng ta nên kỳ vọng vào chuỗi phiên hồi phục của thị trường. Nhiều khả năng VN-Index chỉ điều chỉnh ở các phiên đầu tuần tại vùng 980 - 985 điểm một lần nữa trước khi hồi phục trở lại hướng tới mốc 990 - 995 điểm.

Cho dù thị trường diễn biến thế nào đi nữa thì điều mà nhà đầu tư cần nhất đó là sự bình tĩnh và giữ thái độ đúng mức. Chính tâm lý lo sợ, tâm trạng bất ổn, nôn nóng luôn là những nguyên nhân khiến chúng ta hành đông phi lý.

Nhà đầu tư vẫn tư duy hợp lý trước khi giao dịch, đầu tư cổ phiếu đó là việc phân tích kỹ lưỡng các cơ hội. Nhưng khi có nhiều thông tin bất lợi được công bố trên thị trường, thì chính các nhà đầu tư lại thay đổi quan điểm và đưa ra các hành động bất hợp lý và gây ra những thiệt hại – đấy cũng là điều khiến đa số các nhà đầu tư cá nhân khó đạt được thành tích cao.

Do vậy, đối với diễn biến tăng và điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn, việc kiên nhẫn lựa chọn các cổ phiếu là cần thiết. Nhiều cổ phiếu như BMP, DRC, LDG, AST, ASP… đang là những cơ hội hấp dẫn. Nếu thị trường không diễn biến thuận lợi, thì cũng sẽ vẫn có các cơ hội đầu tư cho dù là hiếm hoi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%