Hiệu quả và sự phát triển của nhiều doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào cơ cấu cổ đông

Hiệu quả và sự phát triển của nhiều doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào cơ cấu cổ đông

“Biến số” thúc đẩy doanh nghiệp gia tăng hiệu quả

(ĐTCK) Traphaco, Vinamilk, Dược Hậu Giang, FPT, MBB…, những doanh nghiệp thu hút sự quan tâm của giới đầu tư đã hoàn tất một trong các hoạt động quan trọng nhất trong năm: Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên. Nét chung tại các đại hội này là công tác tổ chức chuyên nghiệp, chất vấn và giải đáp chất lượng, đặc biệt là vai trò của các cổ đông lớn.

ĐHCĐ thường niên của Công ty cổ phần Traphaco diễn ra ngày 30/3 có sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới, MAGBI Fund Limited và Super Delta Pte. Ltd (Hàn Quốc) chiếm xấp xỉ 40% vốn điều lệ, bên cạnh cổ đông lớn là Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chiếm 35,67% vốn điều lệ.

Chiến lược phát triển bền vững của Traphaco với mục tiêu đầy tham vọng, đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng vào năm 2020 có thực hiện được hay không, rất cần sự ủng hộ và hợp lực của các cổ đông lớn, trong đó có cổ đông nước ngoài.

“Công ty và cổ đông lớn SCIC đã gặp gỡ, làm việc, đạt được cam kết của cổ đông mới đối với việc ủng hộ Chiến lược phát triển bền vững của Công ty, giữ vững và phát huy các giá trị của Công ty, quyền lợi của cổ đông khác cũng như người lao động”, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco cho biết.

Trong Hội đồng quản trị Traphaco hiện nay có 3 thành viên do SCIC giới thiệu, trong đó có 3 đại diện vốn của SCIC là ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Tổng giám đốc SCIC, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco và ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Traphaco. Bởi vậy có thể thấy, thành công trên có vai trò không nhỏ của SCIC, bởi người đại diện SCIC đã thể hiện cho ý chí và quan điểm của Tổng công ty.

2018 sẽ là một năm bộn bề công việc và áp lực đối với Traphaco. Nhà máy sản xuất thuốc tân dược triển khai đăng ký tiêu chuẩn GMP-EU, chuẩn công nghệ cao nhất trong ngành dược hiện nay; Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 20 - 25%, gấp đôi mức tăng trung bình của ngành dược. Sự ủng hộ và đồng thuận của các cổ đông lớn có ý nghĩa quan trọng và làm nền tảng thúc đẩy Hội đồng quản trị và Ban điều hành Công ty thực thi các giải pháp để đạt mục tiêu đề ra.

Đã có cổ đông chất vấn về vai trò của cổ đông lớn trong quá trình phát triển của Traphaco, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Traphaco cho biết, cổ đông lớn SCIC đã đi với Traphaco từ năm 2006 đến nay. Trong nhiệm kỳ này, nhân sự SCIC trực tiếp tham gia hội đồng quản trị Công ty.

Họ là tổ chức quản lý vốn chuyên nghiệp nên tiếp cận các quy định rất nhanh, chặt chẽ, từ đó hỗ trợ Traphaco rất nhiều, bởi thực tế đã cho thấy, một công ty chỉ có thể phát triển bền vững khi thượng tôn pháp luật. SCIC thường xuyên đóng góp các ý kiến, giúp doanh nghiệp soát xét kỹ chiến lược hay các quyết định như thay đổi điều lệ Công ty.

Một điểm khác mà cổ đông SCIC đã hỗ trợ Traphaco rất nhiều là việc đào tạo, đóng góp ý kiến để nâng cao năng lực, hiệu quả hội đồng quản trị, ban điều hành. “Cổ đông lớn có hiểu biết rất rộng về thị trường bên ngoài nên ý kiến của họ thường hữu ích với doanh nghiệp”, bà Thuận nhận xét.

Thực tế cho thấy, hiệu quả và sự phát triển của nhiều doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào cơ cấu cổ đông. Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty niêm yết trên HOSE đã chia sẻ: “Cổ đông tốt còn quan trọng hơn cả doanh nghiệp tốt”. Ở nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước do SCIC quản lý, việc điều động nhân sự của Tổng công ty với năng lực và khả năng chuyên môn cao trong lĩnh vực tài chính đã tạo ra cơ chế hỗ trợ giám sát từ hội đồng quản trị, ban điều hành…

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) đánh giá, hơn 10 năm, NTP niêm yết trên thị trường chứng khoán, SCIC là cổ đông lớn nhất đã hỗ trợ Công ty rất nhiều, đặc biệt trong công tác tổ chức ĐHCĐ và quyết sách các vấn đề lớn.

NTP có cơ ngơi như hôm nay với các nhà máy tại Hải Phòng, Nghệ An, Bình Dương, các dây chuyền sản xuất hiện đại theo công nghệ châu Âu… là nhờ chiến lược “tích lũy lợi nhuận, tái đầu tư” đã triển khai hàng chục năm qua. Nếu không có sự ủng hộ của cổ đông lớn SCIC, NTP không thể có được năng lực như hiện tại để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đại gia nước ngoài và giữ vững thương hiệu Việt.

“Tại mỗi kỳ họp ĐHCĐ, các nội dung được đưa ra đại hội đều giành được sự đồng thuận rất cao. Điều này chứng tỏ, SCIC và các cổ đông khác của NTP luôn có sự đồng hành và ủng hộ sự phát triển, lợi ích của doanh nghiệp”, ông Phúc chia sẻ.

Thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của cổ đông góp vốn tại doanh nghiệp, thúc đẩy việc thực thi các thông lệ quản trị hiện đại trong doanh nghiệp, SCIC đã đóng góp cho sự phát triển và tăng trưởng bền vững của nhiều doanh nghiệp với tốc độ tăng trưởng doanh thu và ROE khả quan.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,117.51

-74.43 (-6.66%)

 
VNIndex 1,117.51 -74.43 -6.66%
HNX 222.54 -7.96 -3.58%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%