BIDV cải thiện chỉ số an toàn vốn

BIDV cải thiện chỉ số an toàn vốn

(ĐTCK) Hệ số an toàn vốn của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tính đến cuối quý III đã được cải thiện rõ rệt, một phần nhờ đợt phát hành trái phiếu hoàn tất hồi cuối tháng 8.

BIDV cho biết, hệ số an toàn vốn (CAR) riêng lẻ của Ngân hàng tính đến thời điểm 30/8/2013 đạt 11,28%. Con số này đã tăng lên nhiều so với tỷ lệ 9,04% vào thời điểm 31/12/2012, gần  với mức tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 9%.

Hệ số CAR tăng vọt một phần nhờ đợt phát hành trái phiếu dài hạn được thực hiện hồi cuối tháng 8, toàn bộ 3.150 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành này được tính vào vốn cấp 2 của Ngân hàng.

Vốn cấp 2 cùng với vốn cấp 1 và vốn tự có là cấu thành trong công thức tính CAR của các ngân hàng. Khi loại vốn này tăng lên, hệ số CAR cũng tăng theo. Trước đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm này, BIDV cũng đã hoàn tất một đợt phát hành 5.000 tỷ đồng cổ phiếu để tăng vốn tự có cho Ngân hàng.

Thành công của đợt phát hành trái phiếu 10 năm của BIDV vượt dự đoán trước đó của nhiều nhà đầu tư và giới quan sát. Để trái phiếu đủ điều kiện tính vào vốn cấp 2, BIDV đã cố định lãi suất trong 5 năm đầu tiên (10,5%/năm), lãi suất 5 năm tiếp theo được cố định ở 11%/năm. Việc cố định lãi suất này đã khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngại khi mà lạm phát và mặt bằng lãi suất của Việt Nam trong dài hạn vẫn khó đoán định. Tuy nhiên, Ngân hàng thậm chí đã phát hành vượt 5% so với khối lượng mục tiêu ban đầu.

“Trái phiếu tăng vốn cấp 2 phát hành thành công giúp BIDV nâng cao hệ số an toàn vốn CAR, tạo nền tảng để mở rộng quy mô hoạt động, đẩy mạnh các mảng hoạt động cốt lõi, gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của Ngân hàng”, BIDV cho biết.

Việc tăng CAR của BIDV diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng thương mại đều đang nỗ lực tăng vốn tự có để chống đỡ với rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn. Cùng thời điểm BIDV phát hành cổ phiếu và trái phiếu, Vietinbank cũng lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng thêm gần 4.600 tỷ đồng vốn điều lệ.

Tuy BIDV chưa công bố hệ số CAR hợp nhất, nhưng tỷ lệ CAR hợp nhất và CAR riêng lẻ thường khá gần nhau. Mức an toàn vốn của BIDV hiện đã được đưa lên gần hơn với hai ngân hàng quốc doanh có quy mô tương đương là Vietinbank và Vietcombank. Hệ số CAR hợp nhất của Vietcombank hiện là 14% và Vietinbank sau đợt phát hành cũng ước tính sẽ tăng lên 12,5%.

Việc phát hành trái phiếu cũng giúp BIDV bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn. Tại ngày 31/12/2012, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của BIDV là 21,2% (quy định tối đa của NHNN là 30%). Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với hai ngân hàng cũng đang huy động vốn qua kênh trái phiếu là VPBank và HDBank ở cùng thời điểm.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%