Bị cáo buộc gian lận báo cáo tài chính, hãng thực phẩm Warren Buffett sỡ hữu 27% nộp 62 triệu USD

Bị cáo buộc gian lận báo cáo tài chính, hãng thực phẩm Warren Buffett sỡ hữu 27% nộp 62 triệu USD

(ĐTCK) Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc hãng thực phẩm nổi tiếng Kraft Heinz thao túng báo cáo tài chính tuy nhiên hãng này không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc và sẽ trả 62 triệu USD để giải quyết các yêu cầu.

Tờ Wall Street Journal cho biết, SEC đã công bố kết quả điều tra Kraft Heinz vào hôm 3/9. Theo đó, trong khoảng thời gian từ quý IV/2015 đến cuối năm 2018, Kraft Heinz đã có nhiều hành vi vi phạm về kế toán, đặc biệt là lập chiết khấu giả và lập hợp đồng giả từ các nhà cung cấp nguyên liệu.

Hành vi gian lận trên khiến EBITDA - chỉ số tài chính phản ánh lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp trước lãi vay, thuế và khấu hao - được đẩy lên cao hơn với số liệu thực tế.

“Với sự tin tưởng của các nhà đầu tư, các công ty phải trung thực và đảm bảo chính xác 100% trong việc công bố thông tin, đặc biệt là đối với báo cáo tài chính. Nếu họ không làm được điều này, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm”, ông Gurbir Greval, Giám đốc bộ phận thực thi của SEC cho biết.

Kraft Heinz lựa chọn không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc mà dùng tiền để giải quyết. Con số mà hãng phải trả để giải quyết vụ việc là 62 triệu USD, Wall Street Journal tiết lộ.

Sau cáo buộc của SEC, người phát ngôn của Kraft Heinz cho biết, công ty đã hợp tác với cuộc điều tra của cơ quan này và thực hiện "các biện pháp khắc phục sâu rộng và chủ động cải thiện các chính sách, thủ tục và kiểm soát nội bộ đối với báo cáo tài chính".

Trước đó, vào năm 2019, sau khi SEC bắt đầu cuộc điều tra, Kraft Heinz đã sửa đổi kết quả trên báo cáo tài chính năm 2016 của mình và thừa nhận có "sai sót nhất định".

SEC đồng thời cáo buộc hai cựu giám đốc điều hành của Kraft Heinz là Eduardo Pelleissone và Klaus Hofmann "nhắm mắt làm ngơ" các dấu hiệu sai lệch trong hạch toán chi phí của công ty trên báo cáo tài chính từ năm 2015 - 2018. Cả hai đã buộc phải nộp phạt và Hofmann sẽ không thể giữ vị trí quản lý trong các công ty đại chúng trong vòng 5 năm tới.

Cổ phiếu Kraft Heinz trên sàn Nasdaq giảm 0,67% trong phiên giao dịch ngày 3/9 sau khi kết quả điều tra được công bố.

Kraft Heinz, được thành lập vào năm 2015, là kết quả của sự hợp nhất của hai hãng thực phẩm quốc tế Kraft Foods và Heinz. Công ty này hiện là một trong những nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu thế giới.

Kraft Heinz chiếm giá trị đáng kể trong danh mục đầu tư của Warren Buffett, nằm trong 5 vị trí hàng đầu và chiếm 4,53% danh mục đầu tư. Tổng cộng, Berkshire Hathaway hiện đang sở hữu 26,6175% cổ phần của công ty này và thường được coi là “nỗi đau âm ỉ” đối với Berkshire.

Năm 2016, Buffett công bố số tiền bỏ ra để đầu tư vào Kraft Heinz là 9,8 tỷ USD, tương đương mức giá 30 USD/cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu Kraft Heinz đang ở mức 35,83 USD/cổ phiếu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

6.1 (0.42%)

 
VNIndex 1,452.87 6.1 0.42%
HNX 449.74 0.0 0.0%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%