Becamex IDC, người lao động lỗ vì cổ phần ưu đãi

(ĐTCK) Becamex IDC sau khi thành lập Bộ phận quan hệ nhà đầu tư có nhiều việc phải làm để các nhà đầu tư bên ngoài hiểu về Becamex IDC, để cổ phiếu BCM phán ánh đúng giá trị công ty vì hiện nay nhà đầu tư mua đấu giá cổ phiếu BCM đã bị thua lỗ. 

Góp ý trên được ông Vũ Hữu Điền, Phó tổng giám đốc Đầu tư Dragon Capital chia sẻ tại ĐHCĐ Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán BCM) diễn ra sáng 6/6.

Becamex IDC, người lao động lỗ vì cổ phần ưu đãi ảnh 1

Ngoài ra, ông Điền cũng lưu ý, với một Tổng công ty lớn như Becamex IDC nên lựa chọn công ty kiểm toán lớn hàng đầu trong nhóm Big 4 để kiểm toán.

Các nhà đầu tư bên ngoài tham gia đấu giá cổ phần BCM với giá khởi điểm, cũng là giá trúng thầu 31.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá đóng cửa phiên 6/6 là 22.200 đồng/cổ phần. Trong báo cáo HĐQT, BCM nhận định, “giá cổ phiếu hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp”.

Trước băn khoăn của cổ đông, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty chia sẻ: “Các vị đừng quá bi quan, tất nhiên chúng tôi còn buồn hơn quý vị. Nhưng chiến lược của công ty là phát triển dài hạn thì các cổ đông đi cùng công ty từ đầu sẽ được đền đáp. Với sự ủng hộ của cổ đông, Ban điều hành sẽ cố gắng đưa công ty lớn lên trong giai đoạn ngắn nhất”.

Tổng giám đốc Becamex IDC ông Phạm Ngọc Thuận cũng cho biết, ngay trước khi ĐHCĐ diễn ra, một số cố đông băn khoăn về giá cổ phiếu BCM chỉ hai mấy nghìn. Ông Thuận nói: “Có anh chị lo ngại cổ phiếu 25 nghìn gì đó, nhưng anh chị yên tâm đi chúng tôi cố gắng để cổ đông hài lòng".

"Chúng tôi cố gắng xây dựng chiến lược dài hạn cho kế hoạch 5-10 năm tạo nên thương hiệu và tiềm lực cho Becamex. Năm 2019 đặt kế hoạch tăng trưởng cao là do có sự chuẩn bị từ các năm trước chứ không phải năm nay mới lo năm sau”, ông Thuận chia sẻ.

Năm 2019, Becamex IDC đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng đến 93% so với năm trước, dự kiến đạt hơn 1.700 tỷ đồng. Kế hoạch này dựa trên cở sở hạch toán doanh thu và lợi nhuận mảng khu công nghiệp, khu dân cư đô thị và nguồn cổ tức từ các công ty thành viên khoảng 900 tỷ đồng.

Theo kế hoạch kinh doanh hợp nhất, BCM có tổng doanh thu dự kiến 8.998 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.613 tỷ đồng tăng 10% so với năm trước.

Về giá trị cổ phiếu, theo ông Điền, cổ phiếu BCM đang giao dịch ở mức P/E chỉ khoảng 9 lần, mức định giá quá rẻ so với phần lớn cổ phiếu của thị trường và đặc biệt thấp so với định giá một số cổ phiếu doanh nghiệp quy mô lớn khác. Becamex IDC đã thành lập Bộ phận quan hệ nhà đầu tư, là điều mà nhiều công ty niêm yết khác chưa làm được nhưng bước tiếp theo cần phải cho nhà đầu tư biết Becamex IDC là ai và có cái gì.

Để giảm bớt thiệt hại cho người lao động vì việc mua cổ phần ưu đãi, BCM đã trình ĐHCĐ thông qua việc gỡ bỏ thời gian hạn chế chuyển nhượng đối với cổ phần mua ưu đãi cam kết làm việc theo thâm niên trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Theo kế hoạch cổ phần hóa, có khoảng gần 5 triệu cổ phần BCM được bán ưu đãi cho người lao động trong đợt IPO.

Tại ĐHCĐ lần này, BCM cũng trình ĐHCĐ thông qua tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 49% và bỏ hai ngành nghề kinh doanh liên quan đến chế biến lương thực thực phẩm và dược để đủ điều kiện thu hút cổ đông ngoại đến 49% vốn cổ phần.

Năm 2018, BCM thông qua cổ tức 6% dự kiến chi trả trong tháng 7 và năm 2019, cổ tức dự kiến là 8% trên vốn điều hiện tại hơn 10.125 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%