Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại Tòa trong phiên xét xử ngày 22/5 (ảnh chụp qua màn hình)

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại Tòa trong phiên xét xử ngày 22/5 (ảnh chụp qua màn hình)

Bầu Kiên muốn trình bày khiếu nại lên Tổng Bí thư và ông Nguyễn Bá Thanh

(ĐTCK) Cuối ngày xét xử thứ 3 (22/5), bầu Kiên đã đề nghị HĐXX cho phép trình bày đơn khiếu nại lên Tổng Bí thư và Trưởng Ban nội chính Trung ương.

Khi Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc ngày làm việc thứ 3, bầu Kiên đã đề nghị Hội đồng xét xử để được trình bày đơn khiếu nại tại phiên tòa.

Ông Kiên nói: Tôi là bị cáo, tôi phải thực hiện theo chương trình làm việc Hội đồng xét xử. Vậy tôi đề nghị Hội đồng xét xử cho tôi biết khi nào tôi có thể có ý kiến về việc tôi khiếu nại các quyết định của cơ quan điều tra và Viện KSND Tối cao đối với tôi.

Tôi cũng muốn được chuyển các khiếu nại này lên Tổng bí thư, ông Nguyễn Bá Thanh, ông Chánh án TAND Tối cao và Thành viên Hội đồng xét xử. Theo Điều 31 Hiến pháp Việt Nam, tôi là người chưa có tội khi chưa có nhận bản án có hiệu lực. Tôi muốn được trình bày các khiếu nại của tôi tại phiên tòa theo Luật khiếu nại, tố cáo.

Ngoài ra, khi được thẩm vấn về hành vi Cố ý làm trái, ông Kiên khẳng định, HĐQT và Hội đồng sáng lập có chức năng, nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

"Ngày 22/3/2010, có cuộc họp HĐQT, có nội dung sử dụng nguồn vốn của ACB, anh Hải (ông Lý Xuân Hải - PV) đề xuất ủy thác cho nhân viên ACB đi gửi tiền ở các ngân hàng. Bị cáo không được hỏi ý kiến, nhưng khẳng định, nếu có được hỏi thì cũng sẽ đồng ý".

Khi Tòa công bố lời khai của các bị cáo khác cho thấy ông Kiên có vai trò chi phối các quyết định của HĐQT, ông Kiên nói: “Tôi không biết người khác khai như thế nào, tôi không bình luận về lời khai của người khác, nhưng tôi và các anh đều là đồng nghiệp 20 năm, có người là bạn, là bề trên, cấp dưới. Tôi không có ý đổ tội cho người khác. Tự mỗi người chịu trách nhiệm về lời khai của mình. Tôi chỉ trả lời những câu hỏi tòa hỏi tôi, thuộc trách nhiệm trả lời của tôi”.

Ông Kiên trình bày, không có vai trò gì ở ACB để quyết định việc này vì thứ nhất, mọi việc ở ACB phải thực hiện bằng văn bản và thứ hai, các thành viên của ACB đều có bản mô tả chức danh và không có chức danh nào mô tả cho phép nhận chỉ đạo từ ông Kiên.  

Ông cũng không biết, việc ACB gửi tiền ở bất cứ ngân hàng nào, không nhận được báo cáo nào về nội dung gửi 719 tỷ đồng tại Vietinbank.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%