Bất ngờ mùa đại hội

Bất ngờ mùa đại hội

(ĐTCK) Tuy chỉ mới đi được nửa chặng đường, nhưng nhà đầu tư vẫn có thể ghi nhận được một số thông tin đặc biệt từ mùa ĐHCĐ năm nay.

MSN tổ chức ĐHCĐ ở Núi Pháo

Sau nhiều năm tiến hành ĐHCĐ ở TP. HCM, năm nay, lãnh đạo CTCP Tập đoàn Masan (MSN) quyết định dời địa điểm tổ chức lên mỏ Núi Pháo (Thái Nguyên). Dự kiến, 7 giờ sáng 27/4, cổ đông sẽ tập trung làm thủ tục ở Khách sạn Sheraton Hà Nội. Sau đó, xe Công ty chở cổ đông đến địa điểm tổ chức và khoảng 11 giờ thì tiến hành ĐHCĐ.

Cổ đông MSN ít nhiều háo hức vì cách thức tổ chức này giống một chuyến tham quan, du lịch. Hà Nội chỉ cách Núi Pháo khoảng 80 km nên tiện cho đi về trong ngày. Để tổ chức theo cách này, MSN chắc chắn sẽ tốn kém hơn, nhưng Công ty vẫn sẵn sàng chi vì nhiều lý do.

Thứ nhất, MSN là DN “đại gia” với doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận sau thuế từ năm 2010 đến nay cũng đạt hàng ngàn tỷ đồng, nên DN có nguồn kinh phí dồi dào cho các hoạt động quan hệ NĐT. Thứ hai, với thị giá cổ phiếu luôn trên 100.000 đồng/CP, người nắm giữ cổ phiếu MSN thường là NĐT tổ chức hoặc là những NĐT cá nhân “rủng rỉnh”. Chăm sóc tốt lớp NĐT này, MSN có thể tạo được sự đồng thuận về dài hạn và nhận được ủng hộ trong các kế hoạch tăng vốn lớn.

Tuy nhiên, lý do quan trọng hơn vẫn là dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo bắt đầu sản xuất trong tháng 4 này. Lãnh đạo MSN có lẽ muốn kết hợp tổ chức ĐHCĐ với giới thiệu về Dự án. Trong tài liệu gửi cổ đông, Ban điều hành MSN kỳ vọng, MSN sẽ tăng thêm 65% lợi nhuận so với năm 2012 và Dự án Núi Pháo ước góp 100 triệu USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu của MSN.

 

SGH xin dừng hoạt động 9 tháng

Theo tài liệu trình ĐHCĐ năm 2013 (sẽ tổ chức ngày 26/4), HĐQT của CTCP Khách sạn Sài Gòn (SGH) dự kiến tạm dừng hoạt động Khách sạn Sài Gòn khoảng 9 tháng, bắt đầu từ ngày 15/5 đến khoảng tháng 2/2014, lý do là SGH phải sửa chữa, nâng cấp khách sạn này.

Được biết, đây là khách sạn xây từ năm 1963, qua nhiều lần sửa chữa, đến nay hệ thống kết cấu đã không thể cải tạo, nâng cấp đúng theo tiêu chuẩn. Điều này ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh và phát triển thương hiệu những năm gần đây của SGH.

Để có vốn cho hoạt động đầu tư này, lãnh đạo SGH dự kiến sẽ vay vốn từ bên ngoài. Còn để duy trì hoạt động của Công ty trong giai đoạn Khách sạn Sài Gòn ngừng hoạt động, SGH dự định dùng 2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế đạt được trong các tháng đầu năm 2013 để chi cho thù lao HĐQT, hỗ trợ kinh phí đào tạo, chăm lo đời sống nhân viên.

Chưa rõ cổ đông sẽ phản ứng ra sao, nhưng căn cứ vào việc nhóm cổ đông lớn và nội bộ nắm hơn 80% vốn ở SGH và diễn biến cổ phiếu không có giao dịch trong 2 tháng qua có thể nhận định, đề xuất của Ban điều hành không khó được thông qua.

 

SCR thiếu Chủ tịch trong đoàn chủ tọa

Sau thông tin thay đổi CEO ở CTCP Địa ốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal-SCR), mới đây, NĐT lại một phen bất ngờ khi trong danh sách chủ tọa dự kiến tại ĐHCĐ năm 2013 không có tên Chủ tịch SCR, ông Đặng Hồng Anh.

Trên thực tế, ở một số ĐHCĐ như PVGas cũng thiếu Chủ tịch HĐQT trong đoàn chủ tọa. Tuy nhiên, sự vắng mặt của Chủ tịch PVGas được lý giải bằng đơn xin từ nhiệm khi vị này đã đến tuổi về hưu. Ở SCR, cổ đông rất thắc mắc vì sao Chủ tịch HĐQT không tham gia Ban chủ tọa tại ĐHCĐ như mọi năm? Theo tìm hiểu của ĐTCK, nguyên nhân là do ông Đặng Hồng Anh đang tham gia chương trình tu nghiệp tại nước ngoài về lĩnh vực bất động sản nên không thể có mặt trong kỳ ĐHCĐ năm nay. Ông này đã ủy quyền cho ông Huỳnh Anh Kiệt, Phó chủ tịch HĐQT thay mặt tham gia thành phần chủ tọa đoàn và ủy quyền này đã được HĐQT đồng ý.

 

VSC điều chỉnh kế hoạch giờ chót

ĐHCĐ Viconship (VSC) đã nhất trí điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận năm 2013 từ 180 tỷ đồng theo tờ trình lên 214 tỷ đồng, trong khi kế hoạch doanh thu giữ nguyên như tờ trình, 650 tỷ đồng. Lý do cho việc VSC không tăng kế hoạch doanh thu hơn mức thực hiện năm 2012 được Ban điều hành giải thích rằng, năm qua, Công ty có những lợi thế lớn khi cả Việt Nam và Trung Quốc thắt chặt chính sách biên mậu, hàng hóa khó xuất nhập khẩu tiểu ngạch qua các tuyến này nên phải lưu cảng nhiều hơn, doanh thu và lợi nhuận nhờ vậy tăng đột biến.

Lãnh đạo Công ty cho biết, VSC không thể đưa những lợi thế không thể dự đoán trước như vậy vào trong kế hoạch. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, HĐQT cũng đã nhất trí “nới” kế hoạch lợi nhuận từ 180 tỷ đồng lên 214 tỷ đồng.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%