Bảo hiểm xe cơ giới vẫn là phân khúc được các doanh nghiệp bảo hiểm ưu tiên. Ảnh: Lê Toàn

Bảo hiểm xe cơ giới vẫn là phân khúc được các doanh nghiệp bảo hiểm ưu tiên. Ảnh: Lê Toàn

“Bắt mạch” chiến lược của doanh nghiệp khối phi nhân thọ

(ĐTCK) Chiến lược hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cũng như định hướng của cơ quan quản lý thị trường cho thấy, mục tiêu chung của ngành trong thời gian tới là sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thay vì tăng trưởng theo chiều rộng như trước.

Cẩn trọng với việc mở rộng địa bàn

Với việc mở rộng địa bàn hoạt động, các doanh nghiệp trong khối đang tỏ ra cẩn trọng, cân nhắc nhiều hơn đến hiệu quả kinh doanh, chứ không còn tình trạng mở rộng ồ ạt như giai đoạn trước, mà người trong ngành nhiều khi gọi vui là “giải mành mành”.

Chiến lược kinh doanh bền vững đang được các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai, thông qua việc đổi mới mô hình tổ chức quản lý, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, phát triển các kênh phân phối sản phẩm mới…

Cùng với đó, các doanh nghiệp khối bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tăng cường  quản lý công tác khai thác, giám định bồi thường nhằm kiểm soát chặt chẽ và giảm tỷ lệ bồi thường, từ đó, từng bước cải thiện hiệu quả hoạt động mảng kinh doanh bảo hiểm gốc và tìm kiếm lợi nhuận từ mảng kinh doanh lõi này. 

Tập trung vào phân khúc bán lẻ

Những năm tới, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn tập trung vào phân khúc bán lẻ với các nghiệp vụ bảo hiểm truyền thống như bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm thân thể học sinh, du lịch, bảo hiểm hỏa hoạn, bảo hiểm hàng hóa và bảo hiểm xây dựng công trình.

Về kênh phân phối, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn tiếp tục tập trung mạnh vào phát triển các đại lý tổ chức như các cơ sở đăng kiểm, cơ sở sản xuất, phân phối ô tô, xe máy. Đặc biệt, việc phát triển kênh phân phối sản phẩm qua các ngân hàng thương mại (bancassurace) được xem là mục tiêu chiến lược của nhiều doanh nghiệp từ năm 2016.

Quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng thương mại đang dần trở lên chặt chẽ hơn, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn cho các công ty bảo hiểm.

Năm 2016 cũng là năm các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam tích cực triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về quản lý khách hàng, quản lý đối tượng được bảo hiểm, quản lý đại lý, giám định bồi thường kết nối với hệ thống phần mềm kế toán, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đồng thời đáp ứng yêu cầu tuân thủ các quy định của Bộ Tài chính cũng như tiêu chuẩn do Hiệp hội Các nhà quản lý bảo hiểm quốc tế - IAIS ban hành.

Vẫn hướng tới kênh đầu tư an toàn

Bên cạnh mục tiêu tiếp tục có lãi từ hoạt động kinh doanh lõi, các DN bảo hiểm cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh hiệu quả hoạt động đầu tư tài chính.

Theo thống kê của Cục quản lý và giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, trong cơ cấu vốn đầu tư của các DN bảo hiểm phi nhân thọ, hiện có tới trên 70% nguồn vốn của các DN bảo hiểm đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

Kênh đầu tư này tuy an toàn, nhưng hiệu quả thấp. Vì vậy, lãi suất tiền gửi giảm mạnh đang là thách thức lớn đối với các DN bảo hiểm phi nhân thọ trong việc duy trì và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trong cơ cấu vốn đầu tư của các DN bảo hiểm phi nhân thọ, hiện có tới trên 70% nguồn vốn của các DN bảo hiểm đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

Bên cạnh đầu tư tiền gửi ngân hàng, các DN bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam cũng đang đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, góp vốn kinh doanh… Tuy nhiên, trong những năm qua, TTCK có nhiều biến động, nhiều DN phải trích lập dự phòng giảm giá cổ phiếu, làm giảm sút lợi nhuận tài chính.

Để tăng hiệu quả đầu tư, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có thể lựa chọn danh mục góp vốn kinh doanh hoặc đầu tư bất động sản trong điều kiện nền kinh tế đang có dấu hiệu tích cực, thị trường bất động sản đang hồi phục sau thời gian trầm lắng. Tuy nhiên, hai danh mục này cũng bị hạn chế bởi quy định tỷ lệ tối đa của cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Hơn nữa, trình độ năng lực đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam còn nhiều hạn chế nên cũng khó đảm bảo rằng hiệu quả đầu tư sẽ tăng cao. Vì vậy, trong một vài năm tới, cơ cấu vốn đầu tư của các DN bảo hiểm phi nhân thọ vẫn tập trung chủ yếu vào kênh tiền gửi ngân hàng và mua trái phiếu chính phủ, những kênh đầu tư được coi là an toàn, nhưng hiệu quả còn thấp.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%