Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP).

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP).

Báo Nhật: Mỹ sẽ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay

Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính quyền Mỹ sẽ thông báo áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị áp thuế. 

Theo đài NHK (Nhật Bản), chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo áp thuế bổ sung đối với gần 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay 13/5. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đang chuẩn bị để thực thi lệnh áp thuế bổ sung này.

Động thái trên đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp thuế bổ sung theo Điều 301 của Luật Thương mại Mỹ với lý do Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chính quyền Trump đang lên kế hoạch sử dụng mối đe dọa từ việc áp thuế để gây sức ép với Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải chấp thuận các yêu cầu của Washington như thiết lập các thỏa thuận ràng buộc về pháp lý.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả sau khi Mỹ nâng mức thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tuần trước. Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại song phương mới nhất giữa hai nước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trong một bình luận trên Twitter hôm nay, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ “đang ở đúng chỗ mà chúng ta muốn” khi đưa ra quyết định áp thuế với Trung Quốc như hiện nay. Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” rồi sau đó tìm cách đàm phán lại với Washington.

"Chúng ta sẽ thu về hàng tỷ USD thuế quan từ Trung Quốc. Người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm do Mỹ tự sản xuất (lý tưởng) hoặc mua từ các quốc gia phi thuế quan khác", ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ dùng số tiền thu được từ Trung Quốc đê chi cho các nông dân Mỹ và chia cho người nghèo trên khắp thế giới.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%