“Bão” lớn đã qua

“Bão” lớn đã qua

(ĐTCK) Khi NĐT vơi đi nỗi lo với 1 tuần đầy biến động cả trên TTCK trong nước và thế giới, ngay lập tức thị trường lại chịu tác động lớn từ thông tin liên quan đến Tập đoàn Đại dương (OGC).

Thị trường quay ngoắt đến khó tin khi những thông tin chưa chính thức lan tỏa một cách nhanh chóng. Cho dù NĐT được tôi luyện nhiều lần với những thông tin kiểu này, nhưng có lẽ nó đến không đúng lúc, bởi thị trường như người vừa ốm dậy nên sức đề kháng còn yếu. Vì thế, không khó lý giải vì sao NĐT tháo chạy một cách mạnh mẽ như tuần qua.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại những sự kiện tương tự đã diễn ra và quy mô của sự kiện này, ai sẽ là người chịu thua thiệt trước những quyết định vội vàng? Nhìn diễn biến trong 2 phiên giao dịch cuối tuần qua cho thấy, áp lực bán vẫn duy trì và tạo sức ép rất lớn, nhưng điều đó không làm nhụt chí lực cầu mua giá thấp. Điều này được thể hiện rõ trong phiên giao dịch ngày 23/10, phiên mà tin đồn về Chủ tịch OGC bị bắt xuất hiện, khối lượng giao dịch tăng vọt, từ mức trung bình 100 triệu đơn vị lên gần 149 triệu đơn vị/HOSE.

Thị trường sẽ ra sao trước khi kết thúc tháng 10 đầy khó khăn? Theo thống kê, tháng 10 chưa khi nào là tháng có diễn biến tốt với TTCK, đặc biệt là giai đoạn có kỳ họp Quốc hội. Tháng 10 này cũng vậy. Dù cả hai chỉ số đã hồi phục lại sau áp lực giảm sâu ở phiên cuối tuần (24/10), nhưng điều đó chưa thể tạo ra nhịp đảo chiều.

Các cây nến co hẹp lại, song song với đó là thanh khoản cho thấy cả bên bán lẫn bên mua sẽ bước vào một tuần mới thận trọng hơn. Bên mua có thể tiếp tục chờ đợi cơ hội giá thấp, ngược lại bên bán sẽ không còn chịu quá nhiều sức ép phải bán ra. Thanh khoản của thị trường dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm khoảng 20% từ mức 103,2 triệu đơn vị/phiên của sàn HOSE và 53,64 triệu của sàn HNX. Tuy nhiên, những cổ phiếu có thanh khoản vừa phải vẫn có thể tạo ra bước đột phá.

Vậy câu hỏi đặt ra là, NĐT nên làm gì trong giai đoạn này?

Chúng tôi vẫn chưa tin rằng thị trường có thể sẽ tạo sóng tăng trong giai đoạn tháng 10 và 11 khi thông tin thực sự tích cực chưa có. Đây vẫn là giai đoạn mà các cổ phiếu sau những nhịp điều chỉnh vừa qua sẽ định hình vùng giá an toàn, hay còn gọi là củng cố tích lũy. Vì thế, vẫn sẽ có những nhịp tăng giảm vừa phải đan xen và có vẻ như khá thích hợp với những NĐT nhanh tay. Tuy nhiên, biên độ mà những cổ phiếu này tạo ra sẽ ngày càng co hẹp lại và không dễ để kiếm lợi nhuận. Đây chính là một phần nguyên nhân khiến thanh khoản chung của toàn thị trường sụt giảm.

NĐT có cái nhìn tích cực với TTCK cũng như đang có tiền, có thể lựa chọn những nhịp giảm mạnh để gia tăng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ đón nhận nhiều cơ hội tăng trong thời gian tới là nhóm thủy sản, dệt may, dầu khí hay bất động sản.

Cuối cùng, thông tin liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương cũng đã chính thức được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc chọn công bố vào cuối giờ chiều thứ Sáu đã giúp thị trường không thể giảm thêm nữa và NĐT có 2 ngày cuối tuần để bình tâm suy tính về sự cố OGC.

Một sự rõ ràng và chính thống giúp NĐT không còn bị ám ảnh bởi những thông tin phía sau nó. Thị trường sẽ định hình ngày càng rõ nét hơn tại vùng 580 - 600 điểm trong tháng 11 và đó có thể mang đến cho NĐT một niềm tin về một nhịp tăng mới trong những tháng tiếp theo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%