Báo hoa nhanh trí, trốn thoát tài tình khỏi vòng vây của bầy sư tử

Báo hoa nhanh trí, trốn thoát tài tình khỏi vòng vây của bầy sư tử

(ĐTCK) Báo hoa mai và sư tử thuộc họ mèo lớn, đều là những kẻ săn mồi khét tiếng trong tự nhiên rộng lớn, do đó việc chạm trán lẫn nhau là điều không thể tránh khỏi

Nếu như sư tử được mệnh danh là "chúa tể của muôn loài" bởi thể hình to lớn, sức mạnh vượt trội cộng với thần thái của một vị vua thì lợi thế của báo săn là sự nhanh nhẹn.

Báo hoa mai có cấu tạo cơ thể đặc thù, phù hợp cho những pha tăng tốc cực cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, loài động vật này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h, sải chân khi chạy nước rút lên tới 8 m và chúng đạt tốc độ 95 km/giờ chỉ trong 4 bước chạy.

Ngoài ra, báo hoa mai còn có thị lực rất tốt với tầm nhìn hơn 200 độ, khiến chúng có thể dễ dàng ước lượng được khoảng cách với con mồi cũng như phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào rình rập xung quanh. Tuy nhiên vào ban đêm, mắt báo rất tệ nên chúng tập trung săn vào ban ngày, dù giữa trưa nắng.

Chính nhờ những ưu điểm này mà báo hoa mai trở thành một trong những loài động vật có hiệu suất săn mồi thành công lớn nhất châu Phi.

Là bậc thầy săn mồi tuy nhiên báo săn không phải là loài giỏi cận chiến, nhất là khi phải đối đầu với sư tử, loài động vật có sức mạnh vô địch và còn hay tụ tập theo bầy đàn.

Đoạn clip được Kerry Balaam, một hướng dẫn viên, quay tại Công viên Quốc gia Kruger sẽ cho chúng ta thấy khoảng cách chênh lệch về đẳng cấp giữa báo săn và sư tử lớn như thế nào.

Clip nguồn: LatestSightings

Theo đó, sau khi dẫn những vị khách của mình tham quan khu trại Lower Sabie, một trong những nơi đông đúc nhất ở Kruger, thì phát hiện một đàn sư tử.

Mọi người đều hứng thú với loài động vật kiêu hãnh, đứng đầu muôn loài này nên đã quyết định dành thời gian theo dõi hành động của chúng.

Bỗng nhiên, con sư tử đực đầu đàn gầm lên một tiếng rồi nhảy vào trong bụi rậm ở gần đó, đuổi theo con báo hoa mai đang rình rập đằng sau những phiến đá.

Cả đàn sư tử nhận được lệnh phát động chiến tranh của thủ lĩnh liền ngay lập tức phản ứng, lập thành nhóm đứng bao xung quanh con báo.

Xem đoạn clip, chúng ta có thể thấy con báo chắc chắn không ở đó để gây sự hoặc tìm đến rắc rối với đàn sư tử. Do đó, để thể hiện sự phục tùng trước đàn sư tử, con báo từ từ nằm xuống, thu gọn cơ thể, tai cụp và giữ đầu mình luôn cúi xuống, né tránh những ánh nhìn sắc như dao cạo của bầy thú dữ. Đây là ngôn ngữ cơ thể của loài báo, nhằm truyền tải thông điệp đến bầy sư tử rằng nó đến trong hòa bình, sẽ không có hành động nào gây hấn nào xảy ra hết, tất cả những gì nó muốn chỉ là sống sót lành lặn để rời khỏi khu vực này.

Báo hoa nhanh trí, trốn thoát tài tình khỏi vòng vây của bầy sư tử ảnh 1

Con báo ngửa cả người, phô bày những vị trí hiểm yếu của bản thân để thể hiện thành ý trước bầy sư tử.

Để thuyết phục bầy sư tử hơn nữa, con báo hoa mai còn lăn mình, phô bày những vị trí dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể ra trước mắt bầy thú dữ để ám chỉ chắc chắn là nó sẽ gây ra bất kì rắc rối nào đối với đàn sư tử.

Có vẻ, hành động cầu thị của con báo hoa mai đã khiến bầy sư tử nguôi giận. Trong một phút phân tâm, không để ý của bầy sư tử, con báo đã tận dụng cơ hội và tẩu thoát thành công.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,250.57

-5.86 (-0.47%)

 
VNIndex 1,250.57 -5.86 -0.47%
HNX 281.09 0.16 0.06%
UPCOM 80.66 0.8 0.99%