“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương duyên không thể chia tách”

(ĐTCK) Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đã đánh giá cao vai trò của báo chí kinh tế - tài chính nói chung, Báo Đầu tư Chứng khoán nói riêng trong việc cung cấp các thông tin đa chiều, trung thực và kịp thời cho doanh nghiệp, coi đó là một “mối lương duyên không thể tách rời”.

“ĐTCK - Tờ báo hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách” ảnh 1

Ông Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt

Trong thời gian gần đây, thị trường tài chính, đầu tư, bất động sản… phát sinh nhiều vấn đề phức tạp; hoạt động của các DN nảy sinh những bất cập trong quản trị, quản lý tài chính… Trong bối cảnh đó, độc giả có quyền được biết, được hiểu về muôn mặt của thị trường.

Là độc giả thường xuyên của Báo, tôi nhận thấy ĐTCK nhanh nhạy, trung thực trong việc phản ánh nhịp đập của thị trường. Những thông tin “nóng” như các vụ án kinh tế, thông tin về nợ xấu của các ngân hàng, trái phiếu, cổ phiếu, quản lý quỹ… được thể hiện kịp thời trên mặt báo. Trong lĩnh vực bảo hiểm, ĐTCK là tờ báo hàng đầu đưa thông tin đa dạng về thị trường, từ các vụ bồi thường, nhận định xu hướng thị trường cho đến việc tổ chức loạt bài về bảo hiểm hưu trí. ĐTCK còn khẳng định vị thế qua việc xuất bản thường niên Đặc san Toàn cảnh thị trường bảo hiểm, chuyên đề bảo hiểm.

Ngoài ra, ĐTCK tổ chức nhiều sự kiện đã trở thành “thương hiệu” của Báo như Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam…, giúp uy tín của Báo được củng cố và tạo dựng ảnh hưởng với thị trường, bao gồm cả những đóng góp về mặt nghiên cứu lý luận.

Tuy nhiên, để khẳng định vững chắc vị thế của mình trong khối báo chí kinh tế, Báo cần đổi mới hơn nữa trong hình thức trình bày. Về mặt nội dung, cần tăng cường tính định hướng dư luận thông qua các bài bình luận, các bài phân tích sắc sảo và có tính phản biện xã hội cao.

“Lượng tăng nhanh hơn chất”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách” ảnh 2

Ông Trần Thiên Hà, Phó chủ tịch HĐQT  kiêm Tổng giám đốc CTCK An Phát (APG)

Trong những năm gần đây, số lượng các ấn phẩm báo chí, chuyên trang thông tin về tài chính, chứng khoán có sự bùng nổ. “Lượng” tăng nhanh là vậy, nhưng “chất” lại chưa tăng tương xứng, bởi các ấn phẩm báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán vẫn còn thiếu những thông tin độc quyền, có tính chuyên sâu, đáp ứng đòi hỏi ngày càng khó tính của đối tượng độc giả vốn là những người am hiểu sâu về tài chính, chứng khoán. Đây là thử thách lớn đối với các cơ quan báo chí trong nỗ lực để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc. Bởi vậy, để khẳng định chỗ đứng trong lòng độc giả, các cơ quan báo chí cần đầu tư mạnh hơn cho nâng cao chất lượng thông tin, cả trên khía cạnh độ “độc” của tin, cũng như trong cách thức thể hiện.

Để mang lại thông tin thiết thực, gần gũi hơn cho các thành viên thị trường như công ty niêm yết, tổ chức kinh doanh chứng khoán, NĐT…, các cơ quan báo chí cần quan tâm cập nhật nhanh và chuẩn xác hơn các thông tin về cơ chế, chính sách mới. Cùng với đó, các cơ quan báo chí, nhất là các tờ báo chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán cần bám sát thị trường hơn nữa, để phản ánh sinh động, đa chiều hơn các kiến nghị, đề xuất về các giải pháp phát triển TTCK, để các cơ quan quản lý có thêm kênh thông tin trong quá trình hoạch định chính sách sao cho có tính khả thi cao, hài hòa được giữa mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường, vừa đáp ứng mục tiêu mà cơ quan quản lý hướng đến.

“Báo chí cần độc lập hơn”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách” ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI)

Báo ĐTCK là kênh thông tin chính thống cung cấp các thông tin nhanh, chính xác, đáp ứng nhu cầu thông tin về kinh tế, tài chính và TTCK đến độc giả. Với thời lượng phát hành 3 số/tuần, ĐTCK truyền tải một lượng thông tin lớn đến cho độc giả, mặc dù vậy, Báo cần tiếp tục cải tiến để nâng cao chất lượng nội dung, đáp ứng được tốc độ thông tin của NĐT, phản ánh được các điểm nóng trong diễn biến thời sự kinh tế.

Theo tôi, những lợi thế mà ĐTCK đã phát huy được đó là thông tin phản ánh đa dạng, từ DN đến vĩ mô, các phân ngành kinh tế. Các chuyên mục Người quan sát, Tiêu điểm, Sự kiện bình luận, Pháp luật kinh doanh cung cấp thông tin chuyên sâu, góc nhìn đa chiều cho độc giả nắm bắt và hiểu rõ những vấn đề thời sự của nhịp sống kinh tế, pháp luật. ĐTCK trong vai trò làm đầu mối tổ chức các chuyên đề, diễn đàn về đầu tư uy tín, quy tụ được nhiều quan điểm, góc nhìn của các NĐT quốc tế. Các thông tin được phóng viên lựa chọn, kiểm chứng tính xác thực, đảm bảo tin tức đa chiều, công bằng với mọi đối tượng, không chạy theo sự kiện "hot" có tính quảng cáo hoặc trù ép DN kiếm tìm lợi ích riêng.

Tuy nhiên, ĐTCK nên “mạnh dạn” hơn trong việc phản ánh chính kiến về thời sự, kinh tế có quan điểm khác biệt của các chuyên gia (Bộ KH&ĐT chủ quản); cần có các bài viết chuyên sâu hơn nữa, tập trung về diễn biến TTCK.

“Báo chí cung cấp các thông tin, dự báo quý báu cho doanh nghiệp”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách” ảnh 4 Ông Bùi Trung Kiên,Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank)

Đối với doanh nghiệp, báo chí là kênh cung cấp, chuyển tải thông tin và quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiệu quả tới khách hàng. Bên cạnh nhiệm vụ đăng tải thông tin đa dạng, đa chiều, phong phú, chính xác cho công chúng, báo chí còn cung cấp các thông tin, dự báo quý báu cho doanh nghiệp trong định hướng hoạt động, phát triển. Ở góc độ khác, thông tin doanh nghiệp là đề tài, nguồn tư liệu giúp báo chí tham chiếu, nắm bắt tình hình thực tế, phản ánh sâu hơn trong các nội dung thông tin.

Tại ABBank, chúng tôi đề cao vai trò truyền thông của báo chí trong việc thông tin, chia sẻ, giới thiệu về sản phẩm dịch vụ, về thương hiệu và hình ảnh của Ngân hàng tới đông đảo khách hàng. Mặt khác, chúng tôi cũng luôn trân trọng, vì báo chí là cầu nối phản ánh từ khách hàng, từ đối tác, giúp ABBank ngày càng hoàn thiện dịch vụ, cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chúng tôi đánh giá cao các thông tin cập nhật, các bài phân tích đa chiều và bình luận sâu sắc về các hoạt động kinh tế, đầu tư, tài chính của Báo ĐTCK.

“Báo chí và doanh nghiệp – mối lương duyên không thể chia tách”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách” ảnh 5

Ông Nguyễn Thế Minh,Tổng giám đốc CTCK SHBS

Tôi đánh giá rất cao tính tương tác giữa báo chí và doanh nghiệp, chắc chắn mối quan hệ này ngày càng được coi trọng, đặc biệt với các báo ngành chứng khoán nói chung và Báo Đầu tư Chứng khoán nói riêng. Đây thực sự là một mối lương duyên không thể chia tách xuất phát từ thực tế nhu cầu tương hỗ của cả hai bên.

Ngoài việc là cầu nối giữa công ty chứng khoán với nhà đầu tư khi là kênh cung cấp lượng lớn thông tin tài chính chứng khoán hữu ích, kịp thời, Đầu tư Chứng khoán đã luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp và luôn nỗ lực tạo cho công ty chứng khoán một diễn đàn có chất lượng để chúng tôi thể hiện quan điểm, đánh giá hay nhận định của mình.

Rất mong Đầu tư Chứng khoán cũng như các tờ báo khác trong ngành tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp hướng đến một thị trường chứng khoán minh bạch và an toàn cho nhà đầu tư.

“Trong thời đại hội nhập, vai trò của báo chí trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”

“Báo chí và doanh nghiệp - mối lương  duyên không thể chia tách” ảnh 6

Bà Trịnh Như Quỳnh, Giám đốc Đối ngoại, Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam)

Chúng tôi đánh giá cao vai trò của báo chí trong thời gian qua vì đã truyền tải thông tin nhanh chóng, chính xác và trung thực đến cho độc giả và là nguồn thông tin đáng quý cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi cần phải cập nhật về các chính sách của nhà nước, tình hình kinh tế vĩ mô và xu hướng thị trường để phục vụ hoạt động kinh doanh... và báo chí là kênh thông tin chính thống mà chúng tôi luôn tìm đến. Với những thông tin minh bạch và hướng tới nhu cầu của độc giả, đồng thời, các ấn phẩm báo chí cũng ngày một đa dạng hơn, báo chí Việt Nam đang củng cố và khẳng định vai trò tích cực của mình trong việc cung cấp thông tin rộng rãi để độc giả có cái nhìn đa chiều và khách quan trước mỗi vấn đề kinh tế, xã hội.

Trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, vai trò của báo chí trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi vừa hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp và NĐT có sự tham khảo trước khi đưa ra quyết định, lại vừa làm cầu nối mang cơ hội đến với các doanh nghiệp.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%