Băng giá bao phủ thị trường bất động sản Nga

Băng giá bao phủ thị trường bất động sản Nga

(ĐTCK) Cuộc khủng hoảng địa chính trị với Ukraine gần đây đã đẩy thị trường bất động sản Nga từ một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất rơi vào ngõ cụt. Số lượng giao dịch nhà ở/văn phòng cho thuê, cũng như nguồn tiền đầu tư từ nước ngoài đều giảm rõ rệt.

Trước thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, tháng 3/2014, thị trường bất động sản thương mại ở Nga vẫn đang trong giai đoạn bùng nổ với tổng giá trị đầu tư đạt con số kỷ lục 8,2 tỷ USD vào năm 2013, theo Tổ chức vấn bất động sản Colliers International, chủ yếu đến từ những tập đoàn đầu tư lớn toàn cầu như Morgan Stanley và Calpers.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Tổ chức Ernst & Young vào năm ngoái, 87% nhà đầu tư lựa chọn Nga là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với ngành bất động sản, tiếp sau là châu Âu với 83%. Trong đó, Moscow được dự đoán sẽ là điểm nóng đầu tư tiếp theo của các nhà phát triển bất động sản thương mại, khi nơi đây sôi động với những giao dịch nhà biệt thự và căn hộ sang trọng.

Tuy nhiên, việc Mỹ và phương Tây đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga trong cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Nga đang có dấu hiệu chậm lại, đồng Rúp mất giá 8% so với đồng USD, trong khi chỉ số Micex của TTCK Nga giảm 10% kể từ đầu năm đến nay.

Những nhà đầu tư nước ngoài vốn xem Nga là địa điểm đầu tư hấp dẫn đang có xu hướng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới ở 2 thị trường Mỹ và châu Âu. Nguồn tiền rút ra khỏi Nga trong quý I/2014 đạt xấp xỉ 70 tỷ USD, vượt quá con số 63 tỷ USD của cả năm 2013, theo Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Andrei Klepach. Nhiều ngân hàng và công ty môi giới dự đoán, Nga sẽ sớm phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế.

Những bất ổn địa chính trị và kinh tế của Nga khiến số lượng lớn giao dịch bất động sản thương mại suy giảm, bởi nhà đầu tư nước ngoài thận trọng hơn với những dự án đầu tư mới ở quốc gia này.

“Đúng là nhiều hợp đồng đang bị trì hoãn, nhưng không có nghĩa là hủy bỏ hoàn toàn. Nhà đầu tư chỉ đang tạm thời nghỉ ngơi. Họ không bán, không mua ngay lập tức”, Vladimir Sergunin, Giám đốc phát triển kinh doanh ở Colliers International nói.

Theo báo cáo quý I/2014 của tổ chức tư vấn bất động sản Knight Frank, giá thuê văn phòng hạng A tại Nga chứng kiến mức giảm 3%, xuống còn 776 USD/m2/năm, trong khi giá thuê văn phòng hạng B giảm 7%, còn 457 USD/m2/năm so với cùng kỳ năm 2013. Doanh số hợp đồng cho thuê trong quý giảm 35% so với cùng kỳ. Đây là hệ quả của tình trạng bội cung và sự bất ổn của nền kinh tế - chính trị mang lại.

“Mặc dù hoạt động cho thuê ở khu vực bất động sản thương mại có giảm nhẹ, song đà giảm này không hẳn là dấu hiệu của sự suy thoái”, Konstantin Losyukov, Giám đốc Văn phòng đại diện của Tổ chức tư vấn Jones Lang LaSalle JLL ở Nga nói và cho rằng, thị trường đơn giản chỉ đang bước vào giai đoạn trầm lắng hơn sau thời kỳ tăng trưởng chóng mặt vào giai đoạn 2011 - 2012. Trong đó, mỗi thành phố sẽ chứng kiến mức độ giảm giá khác nhau. Chẳng hạn, giá văn phòng cho thuê hạng A ở Thủ đô Moscow vẫn không có nhiều thay đổi do nguồn cung còn khan hiếm.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ giới nhà giàu Nga đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản của các nước khác ở châu Âu, trong đó Tây Ban Nha và Anh Quốc là những điểm đến được yêu thích nhất. Theo một cuộc điều tra nghiên cứu mới đây của Knight Frank, Nga xếp thứ 5 trong tổng số những quốc gia đầu tư vào thị trường bất động sản Tây Âu. Sở dĩ làn sóng mua nhà ồ ạt của bộ phận người giàu Nga ngày một gia tăng, vì theo họ, đầu tư ra nước ngoài thời điểm này là cách an toàn nhất khi cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa đi đến hồi kết.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%