Bàn tròn chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào sẽ “làm nên chuyện” mùa đại hội năm nay?

Bàn tròn chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào sẽ “làm nên chuyện” mùa đại hội năm nay?

(ĐTCK) Mùa đại hội cổ đông của doanh nghiệp niêm yết thường là mùa “có sóng” đối với nhiều cổ phiếu. Vậy ở mùa đại hội năm nay, nhóm cổ phiếu nào sẽ “làm nên chuyện”? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Phiên cuối tuần, thị trường đã vượt qua ngưỡng cản mạnh 1.130 điếm và đang tiệm cận đến vùng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, khả năng tăng mạnh của thị trường trong ngắn hạn không được nhiều CTCK đánh giá cao. Diễn biến giao dịch của thị trường trong tuần tới sẽ theo hướng nào, theo ông/bà?

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng phân tích VCBS

Giai đoạn tháng 3 và tháng 4 là các cao điểm của mừa đại hội cổ đông, cũng như cao điểm để các công ty đưa ra các kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho năm 2018.

Tôi cho rằng, sau khi kết quả kinh doanh năm 2017 đã được phản ánh vào thị giá, thì đây sẽ là thời gian cần thiết đối với các nhà đầu tư để nhìn nhận đánh giá lại các triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong quý I, cũng như năm 2018.

Mặt bằng giá của các cổ phiếu bluechip đã lên tiếp thiết lặp vùng đỉnh mới, dư địa tiếp tục tăng trưởng của các cổ phiếu này không còn quá nhiều

- Ông Trần Anh Tuấn

Theo đó, tôi cho rằng, dù thị trường đã ghi nhận sự bứt phá đáng kể về mặt chỉ số, nhà đầu tư vẫn cần chọn lọc kỹ lưỡng cổ phiếu năm giữ trong danh mục khi mức độ phân hóa thị trường vẫn là rất rõ nét. Do vậy, đối với diễn biến giao dịch trong tuần tới, tôi ủng hộ một kịch bản thị trường vẫn sẽ chứng kiến những phiên giao dịch tích cực, nhưng không quá hưng phấn, khối lượng giao dịch không quá đột biến khi tại mặt bằng giá này, nhà đầu tư sẽ chưa vội vàng mở vị thế mới.

Kèm theo đó, diến biến cuộc họp chính sách tiền tệ của FED trong tháng 3 cũng là yếu tố được theo dõi sát. Cụ thể, kịch bản thêm một lần tăng lãi suất vào cuộc họp lần này đã nằm trong dự báo của thị trường. Tuy vậy, quan điểm của FED đối với tình hình kinh tế Mỹ hiện tại sẽ là điểm nhấn đáng chú ý.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Tư vấn đầu tư, Trung tâm Nghiên cứu CTCK VietinbankSc

Bất chấp những lực cản đến từ quá trình tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs với xu hướng bán ra nhiều blue-chip, khả năng tăng lãi suất của FED vào cuối tuần sau. Thị trường đã có tuần giao dịch thành công ngoài sự mong đợi, tăng trọn một tuần (+2,38%) và breakout thành công qua mức đỉnh tháng 1/2018, đó là kết quả sau quá tình tích lũy 11 phiên của chỉ số VN-Index.

Bàn tròn chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào sẽ “làm nên chuyện” mùa đại hội năm nay? ảnh 1

Ông Ngô Quốc Hưng 

Câu hỏi thường được quan tâm trong những phiên tiếp theo là liệu thị trường đã vượt đỉnh bền vững chưa?

Về cơ bản, VN-Index đã vượt đỉnh thành công, nhưng nếu nhìn sang chỉ số VN30 thì dường như vẫn còn độ trễ. Sở dĩ có điều này vì trong giai đoạn chỉ số VN-Index tích lũy, nhưng nhiều cổ phiếu sẽ không theo kịp với diễn biến dao động của chỉ số, nên khi chỉ số đã vượt đỉnh, những cổ phiếu này mới đi vào tích lũy hoặc chưa vượt được đỉnh, trong số các cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số có VRE, SAB, VIC, MSN, BVH, VJC, VPB, VNM… 

Cổ phiếu ngân hàng là một địa chỉ đáng để đầu tư trong năm nay, như một cầu thủ quan trọng trên sân, dù có chơi vật vờ thì cũng luôn có tên trong đội hình 

- Ông Ngô Quốc Hưng

Do vậy, để xác nhận chỉ số đã vượt đỉnh chắc chắn hay chưa, chúng ta vẫn phải chờ tín hiệu từ những cổ phiếu có sự chi phối đến chỉ số như vậy. Trong kịch bản thận trọng, chỉ số có thể quay trở lại để test vùng tích lũy thêm một lần nữa.

Về cơ bản, các lực cản đối với thị trường đã qua, dòng tiền lớn đã quay trở lại thị trường đặc biệt trong phiên cuối tuần sau khi đã thận trọng trong thời gian thị trường tích lũy vừa qua, thị trường đang hướng nội nhiều hơn nên xu hướng sẽ rõ ràng hơn vào những phiên tới và không loại trừ khả năng bùng nổ.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Quan sát diễn biến của VN-Index, tôi những nỗ lực của thị trường giúp cho chỉ số này tích lũy ổn định phía trên vùng đỉnh tháng 1 (tại 1.125 điểm) bất chấp tâm lý thận trọng trong đợt đảo danh mục ETF và chứng khoán Mỹ liên tiếp giảm điểm.

Sự chú ý trong mùa đại hội năm nay sẽ dành nhiều cho nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận trong năm 2018

- Ông Vũ Đức Minh

Sau phiên giao dịch cuối tuần này có thể thấy rằng những áp lực này phần nào đã được buông bỏ, cộng với hiệu ứng hậu ETF thì khả năng tăng điểm của VN-Index trong tuần tới là khả quan với mục tiêu là vùng 1170-1180 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt đà tăng trên toàn thị trường. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn đang chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Giữa cổ phiếu “hot trend” đã tăng mạnh và nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ chưa tăng nhiều, đâu sẽ là lựa chọn phù hợp ở giai đoạn này của ông/bà? 

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng phân tích VCBS

Tôi cho rằng, ở giai đoạn này, khi chỉ số vẫn đang nỗ lực chinh phục các vùng đỉnh mới, việc phân bổ tỷ trọng vào các cổ phiếu nhóm ngành dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản hay các bluechips thu hút dòng tiền trên thị trường vẫn sẽ mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Bàn tròn chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào sẽ “làm nên chuyện” mùa đại hội năm nay? ảnh 2

 Ông Trần Anh Tuấn

Mặc dù vậy, cũng cân lưu ý thêm mặt bằng giá của các cổ phiếu này đã lên tiếp thiết lặp vùng đỉnh mới. Theo đó, dư địa tiếp tục tăng trưởng của các cổ phiếu này không còn quá nhiều và sẽ phụ thuộc vào các thông tin cơ bản hỗ trợ là kế hoạch kinh doanh hay kế hoạch chia thưởng cổ tức cho nhà đầu tư…

Trong khi đó, tôi cũng nhận thấy sự dịch chuyển một phần “dòng tiền thông minh” sang các cổ phiếu vừa và nhỏ giúp các cổ phiếu này ghi nhận mức tăng nhanh về thị giá trong một thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, việc chọn lọc, tìm kiếm các cổ phiếu này và lựa chọn điểm mua hợp lý sẽ là các câu hỏi nhà đầu tư cần giải quyết, khi giai đoạn này dòng tiền lớn vẫn chưa chuyển dịch mạnh sang nhóm này kéo theo rủi ro chi phí cơ hội có thể tăng cao.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Tư vấn đầu tư, Trung tâm Nghiên cứu CTCK VietinbankSc

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được xem như nhạc trưởng của thị trường, đã có những phiên nhóm này cân cả thị trường và chính nhóm cổ phiếu này là nhân tố giúp thị trường vượt đỉnh thành công ngày 13/3 vừa qua.

Qua đó có thể thấy, nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào “câu chuyện” của nhóm cổ phiếu này rất lớn, tất nhiên sẽ khó có cổ phiếu nào cứ tăng mãi, do vậy phải có sự sàng lọc không chỉ các thông tin về doanh nghiệp mà còn phải ước lượng sự tập trung của dòng tiền hướng đến.

Thực tế, dòng tiền đang hướng vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn, bất chấp việc tăng giá phản ánh quá mức kỳ vọng kết quả kinh doanh.

Tôi vẫn giữ quan điểm, cổ phiếu ngân hàng là một địa chỉ đáng để đầu tư trong năm nay, như một cầu thủ quan trọng trên sân, dù có chơi vật vờ thì cũng luôn có tên trong đội hình, bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, bán lẻ…

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Các mã ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của thị trường trong tuần qua, tuy nhiên sự điều chỉnh của một số cổ phiếu lớn khác như SAB, VIC, VRE, HPG... đã khiến chỉ số VN-Index chỉ có những biến động tăng nhẹ.

Trong bối cảnh đó, dòng tiền ngắn hạn có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu đầu cơ có vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận.

Bàn tròn chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào sẽ “làm nên chuyện” mùa đại hội năm nay? ảnh 3

Ông Vũ Minh Đức 

Hiện tại, tôi quan sát thấy các chỉ số VNMidcap hay VNSmallcap cũng đang có sự vận động khá tốt. Do đó, trong kịch bản tăng điểm của thị trường trong tuần tới, tôi cho rằng cả các mã dẫn dắt và các mã đầu cơ đang có dòng tiền đều có cơ hội tăng giá.

Mùa đi hi c đông ca doanh nghip niêm yết đang din ra và  thường là mùa “có sóng” đi vi nhiu c phiếu, tp trung các doanh nghiệp cung cp ra th trường nhng thông tin tích cc. mùa ĐCHĐ năm nay, ông/bà kỳ vng nhóm c phiếu nào s “làm nên chuyn”?

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Tư vấn đầu tư, Trung tâm Nghiên cứu CTCK VietinbankSc

Mùa đại hội cổ đông đang tiếp sức cho kỳ vọng của nhà đầu tư trong bối cảnh tìm kiếm cơ hội đầu tư ngày càng trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn khó hơn cả việc thị trường vượt đỉnh lịch sử.

Do sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu ngày càng trở nên mạnh mẽ, có nghĩa mã cổ phiếu nào có tin tốt sẽ tăng giá và ngược lại. Một số nhà đầu tư đã hạn chế giao dịch lướt sóng và chuyển sang chiến lược nắm giữ với những cổ phiếu có triển vọng và đặc biệt là có ảnh hưởng đến chỉ số, dòng tiền thì vẫn tập trung ở các cổ phiếu có vốn hóa lớn mặc dù mức tăng giá đã phản ánh quá mức kỳ vọng kết quả kinh doanh.

Còn trước mắt, cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tốt, có kết quả kinh doanh quý I/2018 dự báo tích cực sẽ thu hút được dòng tiền, có thể kể đến như chứng khoán, bất động sản, bán lẻ, dịch vụ hàng không…

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Tôi nghĩ rằng, sự chú ý sẽ dành nhiều cho nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận trong năm 2018. Đây là một mục tiêu mới của thị trường, bên cạnh những ngành truyền thống có sức hấp dẫn cao là hàng tiêu dùng hay bất động sản.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sẽ chờ đợi xem liệu các công ty xây lắp (CTD, HBC...), vật liệu xây dựng (HPG, HSG, VGC, CVT...) có còn duy trì được sự tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng hay không; hoặc các cổ phiếu Dầu khí liệu có thể hiện được sự cải thiện lợi nhuận hay không khi mà giá dầu đang thiết lập một mặt bằng giá cao mới so với năm cùng kỳ 2017.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông