Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân

Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân

(ĐTCK) Sau đợt điều chỉnh giảm khá sâu và dần tích lũy trong cuối tuần vừa qua, liệu có quá sớm để đón đầu sóng lợi nhuận cuối năm và đâu là nhóm cổ phiếu nên lọt vào tầm ngắm? Cùng Báo Đầu tư chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Tâm lý nghi ngờ cao độ khiến dòng tiền tham gia khá yếu và thị trường thiếu động lực để bước tiếp, với sự trợ lực của nhóm bluechips đã chặn đà giảm của chỉ số VN-Index ở phiên cuối tuần. Xu hướng này còn tiếp tiễn trong tuần tới?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Cá nhân tôi cho rằng, ở nhịp giảm vừa qua bất ngờ, không ai biết lý do và vì thế khiến cho nhiều nhà đầu tư bỗng trở nên lo lắng.

Cú sụt giảm này thực tế phản ánh phần nào sự hưng phấn thái quá trước đó của thị trường nên việc chỉ số VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm sẽ là bình thường. Tuy nhiên, việc giảm nhanh và mạnh như vậy ngoài lo sợ, bi quan nhưng cũng chắc chắc cũng có tác động từ giải chấp, bán tháo do đòn bẩy.

Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Bình

Vì thế, các mốc hỗ trợ 1.000 hay 970 điểm đều nhanh chóng bị xuyên thủng. Vùng 940 - 950 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh nhất vào lúc này, một phần bởi lực bán đã giảm (quan sát nhiều mã Bluechip giao dịch khá ảm đạm) phần nữa giá đã quá thấp.

Nhiều cổ phiếu mất toàn bộ phần tăng giá vài tháng chỉ vào nhịp giảm vừa qua. Cộng với dòng tiền bắt đáy đã nhập cuộc thì tôi tin rằng thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần tới nhưng chắc chắn đi lên là không dễ dàng. Các nhóm cổ phiếu sẽ phân hóa mạnh và tùy thuộc dòng tiền mã nào sẽ tích cực.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Có thể thấy 2 tuần qua thị trường đã dần ổn định chứ không giảm mạnh với các phiên tăng, giảm xen kẽ như trước đó nữa. Đây là tín hiệu tôi nhìn nhận là tích cực, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đã giảm được một đoạn khá dài từ mức 1.025 điểm khoảng 1 tháng trước.

Xu hướng tuần tới khả năng thị trường tiếp tục xu hướng đi ngang, nhưng là tích lũy đi lên trước khi đón nhịp hồi phục vào cuối năm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Đợt giảm hơn 7% của VN-Index gần 80 điểm trong tháng 11 vừa qua có nguyên nhân lớn từ nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có vốn hóa thuộc loại lớn nhất mang tính dẫn dắt chỉ số VN-Index. Điều này có nghĩa dù VN-Index giảm sâu nhưng mặt bằng chung cổ phiếu trên sàn không quá ảm đạm.

Sau khi chạm vùng đáy 950 thì đà giảm đã chậm lại và xu hướng hiện tại là đang tích lũy dần. Những cổ phiếu lớn không chạy vì vậy đã tạo cơ hội cho nhóm penny và Mid cap đi trước là một phần nguyên nhân nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ đã giảm khá nhiều trong đợt vừa qua nhận được dòng tiền đầu cơ ngắn hạn.

Khá nhiều cổ phiếu thuộc nhóm Bất động sản, thép, thương mại đang phục hồi và tăng trưởng trở lại đi ngược thị trường và đây là tín hiệu tích cực thu hút nhà đầu tư trở lại trong bối cảnh thị trường khó khăn kéo dài.

Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân ảnh 2

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Trong số này, nhiều mã có kết quả không mấy lạc quan trong năm nay nhưng điểm khiến thị trường để ý là thị giá đã phản ảnh hết vào giá và doanh nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi tăng trưởng trở lại. Thị trường đang hướng về năm sau vì vậy dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào nhóm cổ phiếu dạng này có thể mang lợi nhuận ngắn hạn.    

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Thị trường đã dần hồi phục ở các phiên giao dịch cuối tuần nhưng với thanh khoản suy yếu cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, lực cầu giá thấp đã cải thiện hơn khi nhiều cổ phiếu đã về lại vùng giá hấp dẫn trong ngắn hạn và diễn biến TTCK toàn cầu đã có chiều hướng tích cực hơn, đây là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến tích cực của thị trường trong tuần giao dịch tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Bản thân các bluechip cũng chỉ đỡ được thị trường vài phiên trong khi trước đó cũng chính nhóm này giảm mạnh kéo theo thị trường giảm. Thanh khoản vẫn tiếp tục giảm, dòng tiền yếu và nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đều đặn vẫn ảnh hưởng xấu đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư trong nước. Do đó các bluechip khó mà có thể đỡ thị trường liên tục được khi chính nhóm này cũng bị ảnh hưởng xấu nếu không muốn nói rằng việc quay đầu giảm tiếp sẽ làm thị trường chung xấu theo.

Trong ngắn hạn, TTCK khó tích cực được trong bối cảnh dòng tiền suy giảm như hiện nay, tuy vậy sẽ có các phiên phục hồi kỹ thuật dù khó có thể thay đổi xu hướng.

Trên thị trường tiền tệ, xu hướng giảm lãi suất đang trở nên rõ nét hơn khi lãi suất huy động các kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng của hầu hết các NHTM trong những tháng gần đây đều đang ở mức 5,5%/năm nên khi trần lãi suất huy động giảm, một loạt các NHTM cũng điều chỉnh giảm lãi suất ở kỳ hạn này về mức 5%/năm. Trong khi đó, Ngân hàng nhà nước cũng đang hướng tới mục tiêu giảm ít nhất 0,5%/năm lãi suất cho vay trong năm 2020. Điều này sẽ tác động đến TTCK như thế nào các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Ngắn hạn không nhiều tác động đến TTCK bởi có độ trễ. Có một điểm lúc này với nhà đầu tư là họ đang bị loạn, không hiểu rõ được những lý do mà NHNN ban hành một loạt thông tư thay thế như vậy.

Đánh giá tác động từ những thông tư này cũng có sự trái chiều, có nghĩa có người nhìn nhận tích cực nhưng người khác lại bi quan như Thông tư 18.

Một điểm nữa là Thông tư số 58 của Bộ Tài chính liên quan đến việc rút dòng vốn của Kho bạc Nhà nước tại một số ngân hàng chắc chắn khiến ngân hàng hụt lượng tiền nhất định và sẽ phải huy động bù vào. Lãi suất liên ngân hàng lập tức có biến động và NHNN đã phải bơm tiền vào hệ thống.

Với tính chất này, tôi đang có suy nghĩ rằng, sẽ rất khó áp đặt việc hạ lãi suất vào lúc này – thời điểm cuối năm, cận Tết, nếu hạ cũng không trên diển rộng. Sự tác độngc ó thể sẽ đến sau Tết khi dòng tiền quay trở lại ngân hàng dồi dào hơn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco 

Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân ảnh 3

Ông Nguyễn Anh Khoa

Tôi cho rằng, việc giảm lãi suất sẽ không tác động nhiều tới thị trường. Mức cắt giảm lãi suất như vậy vẫn là khá nhỏ khi xét trong tỷ lệ tương đối các mức giảm ở các ngân hàng trung ương khác trên thế giới. Ngược lại với, động thái hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc, cũng chưa xác định được định hướng có nới lỏng tiền tệ trong giai đoạn tới của Ngân hàng nhà nước hay không.

Trường hợp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có các động thái quyết liệt hơn trong việc hạ lãi suất thì mới thực sự tác động mạnh tới thị trường. Mặc dù vậy, với lãi suất đi ngang hoặc giảm nhẹ ở mức hiện tại, là môi trường ổn định là phù hợp cho thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Năm nay, hoạt động thặng dư thương mại giúp NHNN có thể tích lũy ngoại tệ và bơm lượng tiền lớn vào thị trường kích thích kinh tế vào cuối năm.

Với khả năng kiểm soát tốt CPI hiện tại thì khả năng lãi suất còn có thể giảm thêm vào đầu năm giúp doanh nghiệp có điều kiện vay vốn tốt hơn. Khi doanh nghiệp có nguồn vốn rẻ thì khả năng kinh doanh sẽ cải thiện tốt hơn vì vậy tạo cho nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh năm sau khởi sắc hơn năm trước.

Ở chiều thứ hai, trong bối cảnh chung lãi suất đang được kiểm soát tốt trong khi thị trường bất động sản vẫn còn khá im ắng, đặc biệt là thời điểm về cuối năm thì hoạt động đầu tư sẽ chảy vào những lĩnh vực có kỳ vọng lợi suất cao hơn như thị trường trái phiếu hay cổ phiếu. Vì vậy, dòng tiền sẽ sớm trở lại thị trường trong thời gian ngắn sắp tới khi chỉ số chứng khoán tích cực trở lại và vượt qua vùng đáy hiện tại. 

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Về bản chất, lãi suất giảm sẽ tác động tích cực lên TTCK, đặc biệt điều này sẽ tác động tích cực trực tiếp lên các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, với nhiều rủi ro trong năm 2020, tôi cho rằng khẩu vị nhà đầu tư sẽ có mức chấp nhận rủi ro thấp cho nên nhà đầu tư sẽ tìm đến các kênh đầu tư an toàn như trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm, vàng… Do đó, kênh đầu tư cổ phiếu có thể sẽ không nhận được sự tác động tích cực hoàn toàn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Để đánh giá chính xác thị trường cần phải đánh giá rộng hơn và thị trường đang quan tâm các thông tin nào. Như nếu chỉ nhìn vào một thông tin hạ lãi suất này thì rõ ràng thị trường phải được hỗ trợ tích cực cớ sao lại giảm liên tiếp kể từ khi thông tin này xuất hiện.

Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân ảnh 4

Ông Phan Dũng Khánh

Việc không đánh giá đầy đủ hoặc đánh giá sai thông tin là một rủi ro lớn trong đầu tư. Bởi vì song song với đó NHNN cũng tăng hệ số rủi ro bất động sản, hạ tỷ trọng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn, hạ luôn tỷ trọng cho vay tiêu dùng và tỷ lệ cho vay trên vốn huy động.

Dù tất cả điều này đều có lộ trình nhưng rõ ràng các Tổ chức tín dụng buộc phải hạn chế dòng tiền cũng như thay đổi kế hoạch kinh doanh mà nhiều khả năng là theo hướng hạn chế cung tiền nhiều hơn. Vì vậy dù nới ở một chỗ nhưng thắt ở một số chỗ nhiều hơn lẽ dĩ nhiên tác động xấu đến TTCK trong ngắn hạn, mặc dù về dài hạn điều này có thể giúp hệ thống tài chính ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn, giảm rủi ro chung. 

Do vậy, khả năng xu hướng tiêu cực này trong ngắn hạn có thể vẫn chưa kết thúc, minh chứng rõ ràng là thanh khoản suy giảm liên tiếp tác động xấu đến thị trường. Điều này chỉ có thể thay đổi khi dòng tiền quay lại khi mà các chính sách tàc động sâu hơn, vốn giải ngân vào lĩnh vực ưu tiên hoạt động hiệu quả và rủi ro hệ thống giảm đi cũng như tăng trưởng ổn định hơn.

Nửa sau tháng 12 trở đi có thể coi là giai đoạn cao điểm về mặt thông tin trong năm và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến diễn biến thị trường. Kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trong quý 4 dần hé lộ và cả hoạt động chốt NAV của các quỹ đầu. Có quá sớm để đón đầu sóng lợi nhuận cuối năm không, theo các ông/bà? Nếu có, đâu là nhóm cổ phiếu nên lọt vào tầm ngắm?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Theo số liệu tôi nắm được thò tăng trưởng NAV của các quỹ năm này đang kém xa chỉsố VN-Index, nên họ đang chịu áp lực lớn.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp các quỹ đầu tư kém khả quan đến như vậy, nên chắc chắn sẽ có những dấu hiệu vào giai đoạn tháng 12 này.

Còn về xu hướng thì tôi đang kỳ vọng rằng, thị trường sẽ sớm tăng trở lại từ giữa hoặc nửa cuối tháng 12 giống như năm 2014 và 2015. Thị trường đã điều chỉnh giảm sớm ngay từ tháng 11, nên thường sẽ sớm hồi phục lại nhờ dòng vốn ETF quay lại.

Nói về tình hình kết quả kinh doanh, dường như năm nay thị tường miến nhiễm, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tích cực cũng không phản ánh quá nhiều. Tuy nhiên, nhìn vào hiện tượng cổ phiếu PHR, DRC và DGC có thể thấy nhà đầu tư thích thú hơn với những game phát hành, thoái vốn vào lúc này hơn cả.

Còn lại, tháng 12 sẽ biến động không quá mạnh, tôi cho rằng, VN-Index loanh quanh vùng 970 -980 điểm, hoặc tối đa 1.000 điểm nếu như dòng vốn ngoại quay lại. Tăng điểm nhanh thì khó nhưng có sự phân hóa, ngược lại nếu như giảm mạnh như trước sẽ khó xảy ra hơn vào lúc này. Do đó, để có được lợi nhuận nhà đầu tư ngắn hạn nên tập trung vào những cổ phiếu đang tạo game chơi, có thể chấp nhận cả rủi ro để thu lợi nhuận.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Với việc thị trường đã giảm về vùng khá hợp lý, tôi cho rằng giai đoạn hiện tại nhà đầu tư có thể giải ngân dần với tỷ trọng vừa phải các mã có kết quả kinh doanh kỳ vọng tốt.

Dòng tiền sẽ phân hóa mạnh, đặc biệt ở tuần cuối tháng 12 và nửa đầu tháng 1 năm sau. Tôi đang quan sát nhóm cổ phiếu hết room và bluechip bị bán mạnh trong giai đoạn vừa rồi trong khi kết quả kinh doanh đang tăng trưởng tốt. Đây là những cổ phiếu trong list chờ mua phù hợp trong bối cảnh hiện tại.

Ngoài ra, nhóm Ngân hàng và Bất động sản cũng kỳ vọng ghi nhận lợi nhuận tốt vào quý IV, cũng là nhóm cổ phiếu cần chú ý.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Năm nay có nhiều doanh nghiệp gần như đã chốt sổ xong cuối năm và việc thông tin quý 4 cuối năm chỉ là một sự xác nhận một cách chắc chắn dự phóng trước đó. Thị giá cổ phiếu cũng đã thể hiện dựa vào sự kỳ vọng của cả năm vì vậy hiện tại nhà đầu tư bắt đầu hướng sự chú ý vào những cổ phiếu có khả năng tạo lợi nhuận cao trong năm sau đó.

Nhà đầu tư có thể hướng sự chú ý vào những nhóm ngành kỳ vọng tích cực năm sau nổi bật có nhóm ngành thép, xây dựng khi hoạt động đầu tư công tăng cường trở lại. Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp, thương mại bán lẻ dự báo tiếp tục khởi sắc vì vậy nhà đầu tư lưu ý những nhóm cổ phiếu đầu ngành kỳ vọng.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tạo sóng mới khi nhiều cổ phiếu ngân hàng sẽ niêm yết vào năm sau và cao điểm hoàn thành chuẩn Basel II áp dụng cũng đáng quan tâm. Đây là thời điểm tốt nhất để tich lũy cổ phiếu vì vậy nhà đầu tư không nên bỏ qua cơ hội này. 

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Bàn tròn chứng khoán: Có thể bắt đầu xem xét giải ngân ảnh 5

Ông Nguyễn Thế Minh

Tôi cho rằng thị trường sẽ có diễn biến tích cực trong nửa cuối tháng 12/2019 và kịch bản tích cực nhất là chỉ số VN-Index có thể sẽ quay trở lại mức 1.000 điểm.

Nhóm cổ phiếu mà tôi ưa thích là ngân hàng, bán lẻ và công nghệ vì đây là nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Dù là các thông tin tốt cỡ nào đi chăng nữa cần phải làm thay đổi dòng tiền trên thị trường thì đó mới là cơ hội. Hiện thanh khoản liên tục sụt giảm, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng và đặc biệt hơn thị trường duy trì trạng thái âm tiền nên dù tin có tốt đến đâu là yếu tố đáng lo ngại.

Do vậy nếu dòng tiền thay đổi tích cực hơn, nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu tư khác lúc đó mới là cơ hội, không cần cuối năm hay đầu năm, nhất là các báo cáo năm cần phải kết thúc sau tháng 12. 

Ngoài ra, việc dòng tiền yếu trên thị trường chung cũng không có nghĩa không thể đầu tư được, các thống kê gần đây cho thấy thanh khoản của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cùng các penny lại tăng vọt. Vì thế, việc đón đầu nhóm cổ phiếu nào, nhóm nào, ngành nghề nào sẽ phải xem kỹ sự thu hút dòng tiền trong từng giai đoạn cũng như thời gian ngắn hay dài khi đó quyết định đầu tư sẽ chính xác hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%