Thứ trưởng Vũ Đại Thắng (thứ 2 từ trái qua) phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng (thứ 2 từ trái qua) phát biểu tại Hội nghị

Bàn giải pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả Khu tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt

(ĐTCK) Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) đặc biệt Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV)  diễn ra hôm 24/12 tại tỉnh Salavanh, Lào. 

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng Đoàn tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng SOM Việt Nam khẳng định: "Trong hơn 20 năm qua, với sự nỗ lực hợp tác của 3 nước, việc xây dựng Tam giác phát triển đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói, giảm nghèo… trong khu vực, góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển với các khu vực khác trong từng quốc gia".

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, kể từ khi thành lập, đã có các cơ chế chính sách được thông qua và áp dụng, xây dựng và điều chỉnh 1 lần quy hoạch kinh tế - xã hội cho khu vực; một số hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giao thông, thương mại được ký kết.

Hiện nay, kinh tế khu vực được các chuyên gia đánh giá có chuyển biến đáng kể, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân mỗi nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng bước đầu được hình thành và phát triển, nhất là trong lĩnh vực giao thông, cấp điện, trường học...

Tính đến nay, Việt Nam đã đầu tư sang Khu vực CLV của Lào và Campuchia 116 dự án, trong đó có 49 dự án đầu tư nằm trong Khu vực CLV của Campuchia với tổng vốn đầu tư đăng ký phía Việt Nam là 1,6 tỷ USD, 68 dự án đầu tư vào Khu vực CLV của Lào, với tổng vốn đầu tư Việt Nam là 1,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng cho rằng, quá trình hợp tác giữa ba nước chưa thực sự tạo ra được bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong khu vực.

Có thể thấy, các công trình hợp tác về phát triển kết cấu hạ tầng còn chậm so với kế hoạch và quy hoạch đề ra. Nguồn lực dành cho đầu tư phát triển từ mỗi nước còn rất hạn hẹp, nguồn hỗ trợ từ bên ngoài không lớn; hợp tác thương mại và đầu tư còn những bất cập; các chính sách thuế, thủ tục đầu tư chưa được nhất quán, cơ sở hạ tầng chưa thuận lợi...

Do vậy, Hội nghị lần này có nhiệm vụ kiểm điểm tình hình triển khai các cam kết của Lãnh đạo cấp cao ba nước và chuẩn bị chương trình, nội dung cho Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 11 sắp tới.

Kết thúc Hội nghị, Trưởng SOM ba nước đã ký kết Biên bản Hội nghị, làm cơ sở cho việc triển khai các nội dung liên quan trong thời gian tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%