Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ban chuyển giao quyền lực bác tin 'Nga cố giúp Trump thắng cử'

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Donald Trump hôm 9/12 bác bỏ một đánh giá từ CIA, do báo Washington Post dẫn lại, nói Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bài báo do Washington Post đăng tối 9/12 cho biết cộng đồng tình báo đã đạt "đồng thuận" rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không chỉ làm xói mòn hệ thống bầu cử mà còn nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng. Washington Post đã dẫn lại lời một số quan chức nắm thông tin về một báo cáo bí mật từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dành cho các thượng nghị sĩ, theo AP.

Phản ứng trước đánh giá trên, đại diện ban chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh "đây chỉ là thông tin bắt nguồn từ những người từng nói Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt", đồng thời thêm rằng "cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu... Đến lúc tiến về phía trước và 'biến nước Mỹ vĩ đại trở lại'".

Đội ngũ của ông Trump không nêu đích danh CIA hay bất kỳ cơ quan nào khác nhưng thông báo họ đưa ra có tiêu đề "thông báo từ ban chuyển giao quyền lực liên quan đến tuyên bố thế lực nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ". Nó xuất hiện không lâu sau bài viết của báo Washington Post.

Các cơ quan tình báo vừa xác định danh tính những cá nhân liên quan đến chính phủ Nga, cung cấp hàng nghìn thư điện tử từ Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ và của những người khác cho Wikileaks.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/12 ra lệnh xét lại toàn bộ cuộc tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử tổng thống, khi Quốc hội đang gia tăng áp lực để công chúng hiểu rõ hơn Moscow đã thực sự làm gì nhằm tác động đến quy trình bầu cử.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông