Chiều 13/3, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết đã chấp thuận chủ trương cho phép MobiFone đàm phán chấm dứt hợp đồng mua 95% cổ phần AVG.

Chiều 13/3, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết đã chấp thuận chủ trương cho phép MobiFone đàm phán chấm dứt hợp đồng mua 95% cổ phần AVG.

Ban Bí thư, Thủ tướng chỉ đạo như thế nào về vụ MobiFone mua 95% AVG?

MobiFone mua 95% AVG từ đầu năm 2016, sau đó nhận được quyết định thanh tra toàn diện và hiện hai bên đã thống nhất hủy hợp đồng.

Đầu năm 2016, đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết đã chốt xong việc đàm phán mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Tuy nhiên, giá trị hợp đồng mua bán không được tiết lộ.

Ngày 22/7/2016, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc tiến hành thanh tra toàn diện nội dung trên.

Đến ngày 1/8/2016, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ký công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG; nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau đó một ngày, trả lời phóng viên tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính Phủ về băn khoăn "hợp đồng trên có dấu hiệu sai phạm gì để lọt vào tầm ngắm thanh tra?", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng cho biết: "Đây là chỉ đạo của Đảng và Chính phủ" và theo ông, việc một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam như MobiFone mua lại cổ phần của AVG là "hoạt động đầu tư lớn, nên rất cần sự cẩn trọng". 

“Tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, Thủ tướng là trong quá trình thanh tra toàn diện nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm; không có vùng cấm trong xử lý.

Bất cứ tổ chức, cá nhân nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thu lợi bất chính đều sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai”, ông Dũng nói.

Thanh tra trong 50 ngày...

Ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án trên với thời hạn 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định. 

Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Tổ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ dẫn đầu.

Tại phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 31/7/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm của Ban, trong đó có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng.

Các cơ quan chức năng được yêu cầu khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 9 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm.

Yêu cầu này cũng được đưa ra với dự án Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Sau hơn một năm, chưa công bố kết luận thanh tra 

Trên diễn đàn Quốc hội, trong phần chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn sáng 17/11/2017, đại biểu Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách đã đặt câu hỏi: "Từ nhu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà MobiFone đã dùng vốn chủ sở hữu nhà nước để mua AVG? Giá trị đích thực của thương vụ này là bao nhiêu?

Từ ngày được MobiFone mua về đến nay, AVG hoạt động như thế nào? Có tương xứng với giá trị đồng vốn bỏ ra hay không".

Tuy nhiên, câu hỏi trên chưa nhận được câu trả lời vì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng "thương vụ Mobifone mua AVG đang được thanh tra, khi nào có kết quả thì sẽ báo cáo đại biểu sau".

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2 vừa qua, trả lời câu hỏi "đến lúc nào thì Chính phủ công bố kết luận thanh tra liên quan đến vụ việc ở AVG?", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đây là vụ việc rất khó, Thủ tướng và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã họp rất nhiều lần với các cơ quan, đặc biệt giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì và kết luận, báo cáo Chính phủ để Thường trực Chính phủ báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, báo cáo Tổng Bí thư.

"Hiện các công việc đang được tiến hành, tuy nhiên, chậm so với yêu cầu, chỉ đạo của Tổng Bí thư và của Thủ tướng. Các bộ, cơ quan đang tích cực làm rõ vấn đề liên quan đến định giá AVG, liên quan đến trình tự thủ tục, trách nhiệm tập thể, cá nhân và đang xem xét xử lý cho rõ vụ việc", ông Dũng nói.

Ban Bí thư: "Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng"

Trong diễn biến mới nhất, ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nêu trên.

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Vì vậy, Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố theo quy định của pháp luật.

Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Sau chỉ đạo của Ban Bí thư, ngày 12/3, MobiFone và AVG đã có cuộc làm việc đi đến thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng.

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên "sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này".

Chiều 13/3, Bộ Thông tin & Truyền thông phát đi thông cáo cho biết đã chấp thuận chủ trương cho phép MobiFone đàm phán chấm dứt hợp đồng mua 95% cổ phần AVG.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.91

2.13 (0.18%)

 
VNIndex 1,168.91 2.13 0.18%
HNX 237.07 -3.04 -1.28%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông