(Ảnh: PV/Vietnam+).

(Ảnh: PV/Vietnam+).

Bắc Ninh cơ bản khống chế được dịch COVID-19, giảm mức độ giãn cách

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định thời điểm này về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh và xây dựng phương án gỡ bỏ phong tỏa và thay đổi hình thức cách ly...

Chiều 10/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã họp với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh về phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly trên địa bàn tỉnh.

Cơ bản khống chế được dịch tại Bắc Ninh

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định thời điểm này về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh.

Bà Lan cho hay thời gian qua, nhờ sự giúp đỡ hết sức thiết thực, hiệu quả cùng với phương án Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ đưa ra trên cơ sở thực tiễn của địa phương, Bắc Ninh đã chủ động triển khai các bước tiếp theo trong công tác phòng chống dịch và đạt được những kết quả khả quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được các chuyên gia của Bộ Y tế xây dựng và đề xuất trên nguyên tắc đáp ứng nhiều yêu cầu về yếu tố dịch tễ, kết quả sàng lọc xét nghiệm, công tác giãn cách.

Như vậy, tại tỉnh Bắc Ninh sẽ không đề xuất giảm mức độ giãn cách đối với các huyện, thị có nguy cơ rất cao; các xã, các thôn thuộc xã có mức độ nguy cơ cao, nguy cơ rất cao.

Dựa trên các tiêu chí này, chuyên gia Bộ Y tế đánh giá, phân tích và xây dựng phương án gỡ bỏ phong tỏa và thay đổi hình thức cách ly, giãn cách xã hội đối với một số thôn, xã, tiến tới gỡ bỏ phong toả ở cấp độ rộng hơn…

Theo phương án mới, từ 0 giờ ngày 11/6/2021, Bắc Ninh điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội huyện Yên Phong từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15; đối với huyện Lương Tài, huyện Tiên Du điều chỉnh thực hiện giãn cách xã hội từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19; Huyện Thuận Thành sẽ chuyển trạng thái từ thực hiện Chỉ thị 16 sang thực hiện Chỉ thị 19 đối với 14 thôn, khu phố thuộc 5 xã, thị trấn với dân số 7.541 người.

Cần triển khai xét nghiệm diện rộng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dù có dỡ bỏ phong tỏa, cách ly, song tỉnh cần đặc biệt quan tâm tới 5 vấn đề, đó là công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch COVID-19. Các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ.

Bắc Ninh cơ bản khống chế được dịch COVID-19, giảm mức độ giãn cách ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các chuyên gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: PV/Vietnam+).

“Ngành y tế thần tốc cả lấy mẫu và xét nghiệm, dứt điểm cuốn chiếu từng thôn. Bên cạnh việc chủ động theo phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch,” Thứ trưởng Tuyên nêu rõ.

Trên cơ sở nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tại cộng đồng và trong các khu công nghiệp, các chuyên gia kiến nghị với tỉnh Bắc Ninh các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn tiếp theo.

Tỉnh Bắc Ninh cần triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã, phường, thị trấn của thành phố Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Quế Võ và Tiên Du theo kế hoạch xét nghiệm đã được phê duyệt.Bên cạnh đó, tỉnh cần bảo đảm hoạt động lấy mẫu xét nghiệm F1 trong các khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn, quy trình đã ban hành. Tại các địa phương khác, triển khai lấy mẫu theo Hướng dẫn ưu tiên chọn mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Trên tinh thần đó, bà Đào Hồng Lan đề nghị Sở Y tế và các địa phương quán triệt đầy đủ các nguyên tắc để thực hiện hiệu quả biện pháp giãn cách phù hợp và tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm theo kế hoạch đã đề ra đảm bố số lượng, chất lượng tiến độ.

Đối với các thôn, xã đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh sớm ra quyết định dỡ bỏ phong toả, giãn cách.

Ban chỉ đạo các địa phương, dù ở trạng thái nào, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành đẩy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5k của Bộ Y tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,377.77

17.85 (1.3%)

 
VNIndex 1,377.77 17.85 1.3%
HNX 318.73 1.66 0.52%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021