Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Bắc Kinh phản đối gay gắt việc ông Trump cáo buộc Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến đại dịch Covid-19

(ĐTCK) Tại buổi họp báo diễn ra chiều ngày thứ Tư (18/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục phản đối một cách gay gắt việc "một số quan chức Mỹ" đang cố gắng buộc tội Bắc Kinh về nguyên nhân dẫn đến đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đặc biệt phán đối việc phía Mỹ chê bai Trung Quốc, liên kết Trung Quốc với vấn đề lây lan virus trên toàn cầu. Chúng tôi phản đối sự vu khống này. Đối với nguyên nhân sinh ra virus, đây là vấn đề mà khoa học cần phải giải đáp. Chúng tôi xin nhắc nhắc lại, cộng đồng quốc tế không đồng tình với việc đại dịch liên quan đến bất kỳ một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào”, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo lời vị quan chức này, Washington nên tính đến sự bất mãn của Bắc Kinh và ngừng đưa ra những lập luận sai lầm về việc Trung Quốc có lỗi trong việc dẫn đến tình trạng hệ thống y tế toàn cầu mất kiểm soát hiện nay.

"Dịch viêm phổi đang lan rộng khắp thế giới và chúng ta cần thể hiện sự đoàn kết để chống lại dịch bệnh. Đổ thừa trách nhiệm lên vai những nước khác sẽ không giúp Mỹ đánh bại virus", ông Cảnh kết luận.

Trước đó vài giờ, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định, chủng virus corona mới khởi phát vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp thế giới, phải được gọi là "virus Trung Quốc" vì đây là một thuật ngữ hoàn toàn phù hợp.

"Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch rằng quân đội của chúng tôi đã đem sang Trung Quốc con virus này, đây là một sự bịa đặt trắng trợn. Thay vì cãi vã, tôi sẽ gọi con virus này bằng cách sử dụng tên quốc gia, nơi nó bắt đầu lây lan. Và đó là Trung Quốc", ông Trump giải thích.

Hôm qua 17/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã một lần phản ứng dữ dội việc gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc” của ông Trump khi đăng tải những thông điệp lên trang Twitter cá nhận.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Mỹ vì hôm 12/3, ông Triệu Lập Kiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã ám chỉ trên twitter cá nhân rằng, virus corona xuất hiện ở Vũ Hán, có thể là do quân đội Mỹ đem vào. Tuy nhiên, nhân vật này không hề giải thích thêm về tuyên bố của mình.

Sau khi ông Thiên Khải bị triệu tập, vào hôm thứ Hai (16/3), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, chính quyền Washington đang có những hành động vô lý đối với phía Trung Quốc. 

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%