BAC A BANK: Chiến lược phát triển gắn liền tín dụng xanh

BAC A BANK: Chiến lược phát triển gắn liền tín dụng xanh

(ĐTCK) Kể từ khi đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, mô hình tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và suy giảm đa dạng sinh học… tiếp tục là các thách thức đối với phát triển bền vững. Những năm gần đây, phát triển bền vững đã trở thành một trong những chủ trương được Ðảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh đó, tài chính xanh triển khai dựa trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa hóa giữa tăng trưởng kinh tế với an sinh xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường được đánh giá là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu này.

Phát triển bền vững - Giá trị cốt lõi của BAC A BANK

Trên thực tế, tài chính xanh khá thịnh hành tại phương Tây bởi các quốc gia khu vực này đã hoàn thành quá trình công nghiệp hóa nền kinh tế và từng phải đối diện với vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Trước những thách thức về bảo vệ môi trường, các nước phát triển đã xây dựng các chính sách tài chính xanh (với các sản phẩm như tín dụng xanh, các quỹ xanh và trái phiếu xanh…) và đổi mới các sản phẩm tài chính để chuyển dịch nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững.

Và tín dụng xanh là một bộ phận cấu thành tài chính xanh, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường và xã hội.

Chủ trương của Ðảng và Nhà nước ta trong thời gian tới là cấp thiết thực hiện “phát triển nhanh và bền vững”, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá gắn với phát triển kinh tế tri thức.

Chính phủ kiên định với mục tiêu xây dựng chính phủ kiến tạo, đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục đầu tư kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đồng thời, không hy sinh môi trường vì các lợi ích kinh tế.

Cụ thể, cần đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, bền vững; không cấp phép các dự án tiêu tốn nhiều năng lượng, khai thác khoáng sản không gắn với chế biến sâu, lãng phí tài nguyên, sử dụng công nghệ lạc hậu, có nguy cơ cao về gây ô nhiễm môi trường; tạo điều kiện và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế và hàm lượng tri thức cao; đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm đối với từng ngành, lĩnh vực, khu vực và đối tác.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK), một ngân hàng luôn theo sát chủ trương của Ðảng và Nhà nước về phát triển bền vững, luôn kiên tâm theo đuổi định hướng xuyên suốt là tập trung tư vấn đầu tư và cấp tín dụng cho các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn và an sinh xã hội, góp phần kiến tạo một hệ sinh thái xanh - sạch.

Thành lập từ năm 1994, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, BAC A BANK đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để gặt hái được nhiều thành công và dấu ấn quan trọng.

Hoạt động của Ngân hàng đã có những bước trưởng thành ấn tượng theo hướng tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững. BAC A BANK đã phát triển theo đúng định hướng chiến lược đã đặt ra là một ngân hàng tư vấn đầu tư và cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục, thực hiện mục tiêu đưa thế hệ các nhà đầu tư này lên một tầm cao mới, hòa nhập với quốc tế.

Theo đó, 2 trong 5 giá trị cốt lõi của BAC A BANK là Tiên phong đưa công nghệ cao vào nông nghiệp, nông thôn để góp phần củng cố trình độ sản xuất, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế toàn cầu hóa và Ðáng tin cậy - thân thiện với môi trường, lấy chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng làm tiêu chí phấn đấu. Ðặc biệt, các dự án tư vấn đầu tư đều đặt chất lượng môi trường lên hàng đầu.

Ðể có thể đưa những giá trị cốt lõi thành hiện thực, các bước triển khai chính sách tín dụng xanh đã được BAC A BANK chỉ rõ: Xây dựng danh mục các dự án mang tính phát triển bền vững, có tác động tích cực đến môi trường để ưu tiên tư vấn đầu tư và cấp tín dụng;

Thẩm định các yếu tố dự án có thể tác động đến môi trường tự nhiên và an sinh xã hội trong quá trình ra quyết định tư vấn đầu tư và cấp tín dụng; thường xuyên đánh giá hiệu quả triển khai dự án trên khía cạnh thân thiện với môi trường, bổ sung hoàn thiện các gói sản phẩm phục vụ “tín dụng xanh” như cấp tín dụng cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác xã/liên minh hợp tác nông nghiệp, cho vay nông dân sản xuất nông nghiệp trồng rau - củ - quả…

Những kết quả ấn tượng

Trong 25 năm hoạt động, quy mô dư nợ cho vay của BAC A BANK liên tục tăng trưởng cao, chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo với con số ấn tượng 69.234 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/6/2019, tăng 7,49 lần so với 10 năm trước và 1.603 lần thời điểm cuối năm 1995.

BAC A BANK: Chiến lược phát triển gắn liền tín dụng xanh ảnh 1

Ngân hàng TMCP Bắc Á nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Theo đúng định hướng ưu tiên phát triển tín dụng trong các ngành nghề phát triển bền vững, cơ cấu tín dụng từ năm 2009 đã có sự thay đổi mạnh mẽ, tỷ trọng cho vay lĩnh vực nông nhiệp nông thôn, y tế và giáo dục liên tục tăng và từ năm 2013 đến nay luôn chiếm hơn 50% tổng dư nợ. Tại thời điểm 30/6/2019, tỷ trọng cho vay lĩnh vực này đạt 57,11%.

Trong đó, từ 1/1 - 30/6/2019, tổng số lượng dự án/phương án tín dụng xanh là 284 dự án/phương án; số lượng khách hàng được cấp tín dụng xanh là 286 khách hàng; dư nợ tín dụng xanh là 20.577 tỷ đồng; dư nợ tín dụng xanh trên tổng dư nợ đạt 30%.

Ðể có được kết quả ấn tượng trên, đó là sự đồng hành của BAC A BANK cùng các dự án tín dụng xanh của doanh nghiệp.

Không chỉ cấp tín dụng, BAC A BANK đã “làm tròn” vai trò tư vấn đầu tư xuyên suốt quá trình triển khai dự án để đảm bảo tính “xanh” và “bền vững” từ các yếu tố đầu vào, công nghệ sản xuất, thành phẩm, đến thay đối nhận thức cộng đồng.

Ước mơ cải tạo nòi giống Việt đã thôi thúc BAC A BANK quyết định tư vấn đầu tư vào ngành công nghệ cao trong lĩnh vực nông - lâm ngư nghiệp và một chu trình khép kín để có được các loại thực phẩm xanh, sạch, tinh túy, quyết tâm trở thành nhà sản xuất thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, mà khởi đầu là công nghiệp chăn nuôi bò sữa và sản xuất sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK.

Theo đó, tư vấn đầu tư là BAC A BANK, tư vấn và chuyển giao công nghệ chăn nuôi dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung - AFIKIM, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD dự kiến hoàn thành vào năm 2020 (giai đoạn 1 là 350 triệu USD đã hoàn thành năm 2013);

Tổng diện tích dự án 37.000 ha (giai đoạn 1 là 8.100 ha); tổng số bò sữa hơn 45.000 con, cung cấp khoảng 50% nguồn nguyên liệu sữa tươi của cả nước; công suất nhà máy chế biến sữa 500.000 tấn sữa/năm (giai đoạn 1 là 200.000 tấn sữa/năm).

Tại Liên bang Nga, dự án có tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD với thời gian triển khai 10 năm, chia làm 3 giai đoạn đang được gấp rút triển khai.

Một dự án tiêu biểu khác là dự án Trồng và xuất khẩu rau - hoa do BAC A BANK tư vấn đầu tư áp dụng quy trình trồng và phân phối rau quả nghiêm ngặt từ nông trại đến bàn ăn, để mọi gia đình có thể tận hưởng sự tinh túy từ thiên nhiên trong từng sản phẩm khác biệt.

Hoạt động tư vấn triển khai bởi Công ty Thiết bị và bí quyết nông nghiệp Green 2000., Israel. Dự án có mặt tại 3 tỉnh với quy mô triển khai tại trang trại FVF Nghệ An với tổng diện tích 500 ha, trong đó có 25 ha nhà kính;

Trang trại FVF Ðà Lạt có tổng diện tích 600 ha; trang trại FVF Thái Bình đạt tổng diện tích 3.000 ha, trong đó có 1.000 ha dành cho canh tác gạo chất lượng cao đã đạt chứng nhận Organic của châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho 37 sản phẩm rau quả sạch hữu cơ.

Với mong muốn góp phần đảm bảo tính bền vững của hệ sinh thái tự nhiên, tiếp nối truyền thống sử dụng nguồn dược liệu quý của Việt Nam, cũng như nâng cao sức khỏe con người, BAC A BANK đã tư vấn đầu tư cho dự án Dược liệu sạch và Hương liệu sạch tự nhiên TH của CTCP Dược liệu TH (TH Herbals).

Dự án có quy mô đầu tư 130 triệu USD, được tư vấn công nghệ bởi Công ty A&R (Ðức) với hơn 20 năm kinh nghiệm và 250 đối tác toàn cầu trong lĩnh vực trồng trọt, quản lý, chiết xuất và phát triển các sản phẩm từ thảo dược.

Sản phẩm đưa ra thị trường là thực phẩm/đồ uống chức năng (60%), chất bổ sung (30%), hương liệu (10%) đã đạt chứng nhận Ogranic của châu ÂU (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho 5 sản phẩm dược liệu sạch.

Và còn nhiều dự án khác như Nhà máy Chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững tại Nghệ An, Nhà máy Nước tinh khiết, nước thảo dược và nước hoa quả Núi Tiên, Mía đường NASU… mang dấu ấn “tín dụng xanh” từ BAC A BANK, minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi để “Tâm sáng vươn xa, BAC A BANK mãi mãi cùng thời gian”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,008.87

5.79 (0.57%)

 
VNIndex 1,008.87 5.79 0.57%
HNX 148.93 0.0 0.0%
UPCOM 67.81 0.91 1.34%

Lịch sự kiện

02/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021