Bà Lê Hoài Anh

Bà Lê Hoài Anh

Bà chủ HAL Group, doanh nhân có nhiều biến cố trong đời

(ĐTCK) Bà Lê Hoài Anh, Chủ tịch HAL Group (CTCP Thủy Lộc), Tập đoàn nổi tiếng chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có thể là một trong những doanh nhân có nhiều biến cố nhất trong đời.

Bà Hoài Anh phải nghỉ học khi đang theo học năm thứ tư trường Đại học Tổng hợp Sài Gòn cũ, nay là Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và đi làm năm 22 tuổi, trong khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp đại học.

Hoàn cảnh gia đình bà lúc ấy rất ngặt nghèo. Cha bị đột quỵ nằm bệnh viện, mẹ bị bắt vì một người phó giám đốc của công ty cha bà đã dùng chữ ký giả và con dấu công ty đi vay tiền, mua nhà và tiêu xài hết.

Bà tâm sự trên báo Doanh nhân “Ông ta dùng những giấy tờ này để đổ hết trách nhiệm cho cha tôi khiến ngôi nhà tôi ở bị niêm phong, tài sản mất hết. Lúc ấy em trai tôi đang học ở Nga nhưng tôi phải gọi về để cùng chăm sóc cha và hỗ trợ gia đình theo đuổi vụ kiện. Tôi đã bán tất cả nữ trang mà cha mẹ cho rồi lao vào kinh doanh từ những việc nhỏ nhất”.

Để có tiền, bà Hoài Anh đã từng phải lái xe tải, xe buýt và cả xe container. Qua rất nhiều phiên tòa, chị em bà đã đấu tranh thắng lợi, cha bà được giải oan, gia đình được trả lại nhà cửa, mẹ bà được ra tù, nhưng sự nghiệp cá nhân của nữ doanh nhân lại lận đận.

Trên Facebook của mình, bà chia sẻ rất nhiều về hai lần suýt tự sát khi bị dồn đến đường cùng. Khi khởi nghiệp, có một lần bà đặt tiền mua một tàu gạo ở sông Cửu Long để bán sang Trung Quốc. Trên đường đi, tàu gặp sóng lớn làm ướt hết 1/3 số gạo, gạo bị mốc hết. Tàu cập cảng chậm hai tuần, bà cầm chắc thua lỗ, thậm chí có bán căn nhà đang ở cũng không trả hết nợ. “Khi đó con gái tôi mới có 7-8 tháng tuổi. Quá tuyệt vọng, tôi đã nghĩ đến việc tự sát”, nữ doanh nhân kể.

Lần thứ hai xảy ra khi Công ty Thủy Lộc, nhà phân phối độc quyền cho Hãng mỹ phẩm Shiseido tại Việt Nam thua lỗ (do chi phí quá lớn thuê các mặt bằng đẹp), bà phải bán tài sản cá nhân để bù lỗ cho các hoạt động trong 5 năm.  Nhưng rồi xảy ra mâu thuẫn giữa các cổ đông của các cửa hàng Shideido với Công ty Shiseido và Thủy Lộc khiến cho hợp đồng phân phối bán lẻ giữa Thủy Lộc và Shiseido phải chấm dứt, công ty bị kiện ra tòa. Khi đó là khoảng cuối năm 2013, thị trường BĐS lao dốc thảm hại, những căn nhà và căn hộ bà được bạn bè rủ mua chung nhưng lại đứng tên của họ rớt giá trầm trọng. Thủy Lộc lại là người bảo lãnh vay tiền ngân hàng để mua những bất động sản đó. Khi giá xuống, bà muốn bán nhưng bạn bè lại không đồng ý, nhất định chờ giá cao.

“Công ty tôi vay tiền ngân hàng phải trả lãi mà những người bạn này không chia sẻ, họ mặc kệ tôi trả lãi toàn bộ. Việc kinh doanh lâm vào ngõ cụt, nhiều người bạn bỏ mặc tôi lúc nguy nan. Có người chơi với tôi hơn 20 năm và được tôi cưu mang nhưng lúc tôi đứng bên bờ vực thì không chìa tay ra. Tôi rơi vào trầm cảm nặng, đầu óc lúc nào cũng suy nghĩ về lòng dạ con người và một lần nữa có ý định nhảy lầu tự sát”, bà Hoài Anh tâm sự.

Trong những giây phút đó, người thân của nữ doanh nhân đã đứng bên bà, giúp bà đưa ra quyết định cắt lỗ kịp thời, chấp nhận mất hết để làm lại từ đầu. Hiện giờ, HAL Group đã qua khủng hoảng, giữ vững vị thế là một trong những nhà cung cấp sản phẩm chăm sóc sắc đẹp lớn ở Việt Nam, bà Hoàng Anh còn phát triển thêm chuỗi spa mang tên Anna.

 “Lấy ân trả oán thì oán cởi, lấy oán trả oán thì oán trùng trùng, tôi không muốn thù oán của mình truyền lại cho đến đời con cháu của tôi”, doanh nhân Lê Hoài Anh chia sẻ.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%