ATM chưa tết đã nghẽn, ngân hàng có cố vẫn... nghẽn!

ATM chưa tết đã nghẽn, ngân hàng có cố vẫn... nghẽn!

Không nằm ngoài dự đoán, những ngày cuối năm, cảnh máy ATM nghẽn mạng, hết tiền lại tái diễn. Trong khi đó, các ngân hàng bắt đầu tận thu các loại phí đối với dịch vụ này.ATM hết tiền: chuyện khó tránh?

Cuối tuần qua, tình trạng máy ATM đồng loạt báo lỗi, nghẽn mạng hoặc hết tiền đã diễn ra ở không ít địa phương, gây nhiều phiền toái cho người dân.

Lãnh đạo các ngân hàng thương mại cho biết, trong dịp Tết, lượng tiền bơm cho ATM đã được nâng lên gấp 3 - 4 lần trước đó, song do nhu cầu rút tiền nhiều khi tăng gấp 6 - 7 lần, nên khả năng ATM nghẽn mạng, hết tiền xảy ra tại một số thời điểm là khó tránh.

Theo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng này đã lập đội tiếp quỹ 24/24h để đảm bảo tiếp quỹ cho lượng giao dịp sát Tết ước tăng 3 - 4 lần của gần 1.500 máy ATM.

Ngân hàng DongA Bank cũng cho biết đã tăng nhân sự và số lượng xe tiếp quỹ từ nay đến ngày 29/1 (29 Tết). Trong những ngày Tết, lượng tiền tại các máy sẽ được nạp nhiều hơn 3 - 4 lần so với ngày thường. Các hộc tiền dự phòng cũng luôn được nạp sẵn để công tác tiếp quỹ được nhanh chóng.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông tin, trong dịp Tết, Ngân hàng có kế hoạch tiếp quỹ 3 lần/ngày. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, Vietcombank tiếp quỹ tới 6 - 7 lần/ngày.

“Dù đã có kế hoạch chuẩn bị đủ người và xe tiếp quỹ, nhưng tại Hà Nội, trong 15 ngày áp Tết, đường rất đông, nên khó tránh việc tiếp quỹ có lúc bị chậm”, ông Tuấn nói.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, việc quá tải diễn ra cục bộ là điều khó tránh khỏi trong dịp Tết. Lường trước việc này, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt tới các ngân hàng thương mại để bơm tiền kịp thời cho các máy ATM.

“Năm nay, để phục vụ tốt hơn nhu cầu tiền mặt dịp Tết, các ngân hàng có thể lập các bàn rút tiền di động để người lao động có thể rút tiền mặt trực tiếp. Đây là cách làm mới mà Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện”, ông Tú cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%