Argentina nâng hạng lên mới nổi, Việt Nam không hưởng lợi nhiều

Argentina nâng hạng lên mới nổi, Việt Nam không hưởng lợi nhiều

(ĐTCK) Khoảng thời gian 18 đến 24 tháng là khoảng thời gian hợp lý để Việt Nam được xem xét nâng lên thị trường mới nổi. 

Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) đã chính thức thêm chỉ số MSCI Argentina vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets. Cụ thể , MSCI sẽ nâng xếp hạng của MSCI Argentina Index từ "thị trường cận biên" lên "thị trường mới nổi" trong đợt đảo danh mục chỉ số tháng 5 này.

Bà Lê Hồng Liên, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Khối khách hàng tổ chức Công ty chứng khoán Maybank Kimeng Việt Nam cho rằng, kỳ vọng dòng vốn nước ngoài sẽ gia tăng vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi Argentina được nâng hạng lên thị trường mới nổi mang tính tâm lý nhiều hơn.

“Thực sự, nếu xét trong rổ chỉ số MSCI Frontier, hiện tại Kuwait (25,4%) và Việt Nam (16,1%) đã chiếm tỷ trọng hơn 40% trong khi điều kiện mỗi kỳ review là hai thị trường lớn nhất không được chiếm tỷ trọng quá 40%. Vì vậy, hơn 13% tỷ trọng của Argentina sẽ được chia phần lớn cho 26 thị trường còn lại (ví dụ như Morroco, Nigeria...)

Theo bà Liên, khoảng thời gian 18 đến 24 tháng là khoảng thời gian hợp lý để Việt Nam được xem xét nâng lên thị trường mới nổi. Bà Liên đánh giá, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ, Ủy ban chứng khoán cũng như 02 sở giao dịch đã rất nỗ lực trong việc đưa thị trường Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực của thị trường mới nổi, quy định bởi 02 đơn vị đánh giá chính là FTSE Russell và MSI.

FTSE Russell đã đưa Việt Nam vào danh sách xem xét (Watch List) vào tháng 9 năm ngoái và nếu thuận lợi có thể công bố Việt Nam đạt chuẩn nâng hạng ngay trong tháng 9 năm nay. Tuy nhiên có vẻ sẽ mất thời gian hơn đối với MSCI. MBKE và các khách hàng là các định chế tài chính lớn đã và đang rất tích cực hỗ trợ để Việt Nam có thể đẩy nhanh quá trình này.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%