Biểu tượng Apple tại New York, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Biểu tượng Apple tại New York, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Apple dự định đầu tư hơn 30 tỷ USD ở thị trường Mỹ trong 5 năm tới

"Đại gia" về sản xuất máy tính và thiết bị điện tử Apple Inc dự định sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD dưới dạng đầu tư trực tiếp vào thị trường Mỹ trong năm năm tới, tạo khoảng 20.000 việc làm mới và ước tính mang tới cho nền kinh tế hàng đầu thế giới nhiều tỷ USD.

Khoản tiền này là một phần quan trọng trong kế hoạch đầu tư của Apple.

Trên phạm vi toàn cầu, Apple đã đầu tư khoảng gần 15 tỷ USD trong năm ngoái và dự kiến rót 16 tỷ USD trong năm 2018, bao gồm các khoản đầu tư vào các trung tâm dữ liệu và các dự án khác ở Mỹ, cùng với những khoản đầu tư ở châu Á để cấp trang thiết bị cho các doanh nghiệp đối tác của Apple.

Dự kiến, với mức đầu tư tiếp tục tăng như của năm 2018, khoản đầu tư (30 tỷ USD) kể trên của Apple tại Mỹ có thể chiếm khoảng 1/3 tổng đầu tư của doanh nghiệp này trong năm năm tới.

Theo Giám đốc điều hành Apple Time Cook, “Apple là câu chuyện thành công chỉ có thể xảy ra ở Mỹ và Apple tự hào về lịch sử đóng góp cho nền kinh tế Mỹ."

Ngay sau những thông tin trên, cổ phiếu của Apple đã tăng lên mức cao kỷ lục 179,10 USD/cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ.

Bên cạnh đó, Apple cũng dự kiến nộp thuế 38 tỷ USD để chuyển về nước khoản lợi nhuận khổng lồ thu được từ các hoạt động làm ăn kinh doanh tại nước ngoài.

Động thái này sẽ mở đường cho Apple dùng thu nhập từ nước ngoài đầu tư cho các dự án trong nước, phù hợp với chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Mỹ mở rộng đầu tư sản xuất trong nước.

Trong thông báo ngày 17/1, Apple cho biết đang lên kế hoạch sử dụng một phần trong khoản lợi nhuận khổng lồ có được từ kinh doanh ở nước ngoài để đầu tư vào một số dự án mới.

Apple tự nhận là doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất cho Chính phủ Mỹ nên cũng được hưởng lợi nhiều nhất từ luật cải cách thuế có hiệu lực cuối tháng 12/2017.

Luật cải cách thuế này cho phép hạ mức thuế áp dụng với lợi nhuận từ hoạt động đầu tư và kinh doanh ở nước ngoài chuyển về nước của các doanh nghiệp Mỹ xuống còn khoảng 15% và thuế doanh nghiệp giảm từ 35% xuống còn 21%.

Với số lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh tại nước ngoài lên tới hơn 250 tỷ USD, Apple từng tuyên bố sẽ không chuyển khoản tiền này về Mỹ để tránh mức thuế 35%.

Tuy vậy, khi luật mới được thông qua, Apple đã thay đổi chiến lược với dự định sử dụng phần lớn số vốn sẽ được hưởng ưu đãi thuế này để đầu tư về Mỹ

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%