iPhone X. Ảnh: Forbes

iPhone X. Ảnh: Forbes

Apple bị chê vì cố 'đánh bóng' iPhone X

Hãng công nghệ Mỹ thường xuyên khoe về nỗ lực của họ cũng như những khó khăn khi xây dựng Face ID và loại bỏ phím Home.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí T3 (Anh), Phó chủ tịch Apple Phil Schiller kể về canh bạc mà họ thực hiện khi quyết định đưa Face ID lên điện thoại thay cho Touch ID cũng như việc loại bỏ nút Home.

"Thời điểm đó, khi mới bắt đầu, mọi thứ gần như là bất khả thi. Và để xóa bỏ cảm giác bất khả thi, biến nó thành khả thi là một kỳ tích", Schiller nhấn mạnh.

Theo Forbes, "'lịch sử được viết bởi kẻ chiến thắng", và trong trường hợp này là iPhone X. Nó là một smartphone đột phá, thành công và Apple có quyền kể về những thách thức khi phát triển sản phẩm, nhưng có vẻ họ đang hơi tô vẽ, đánh bóng mình khi dùng cụm từ "gần như bất khả thi".

iPhone X không phải smartphone đầu tiên được xuất xưởng mà không có nút Home. Các nhà sản xuất Android từ lâu đã cho ra đời nhiều mẫu điện thoại sử dụng phím Home ảo và iOS cũng có lựa chọn phím Home ảo trong phần thiết lập để sử dụng thay thế khi cần. 

Việc loại bỏ phím Home sẽ thay đổi thói quen người dùng khi chuyển đổi ứng dụng và họ cần chút thời gian để học lại cách tương tác trên giao diện mới.

Bên cạnh đó, việc tạo một smartphone với màn hình tràn viền, xây dựng FaceID thay cho Touch ID... đều không dễ dàng. Nhưng cũng không đến mức phải nói là bất khả thi.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Mashable, Dan Riccio, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần cứng của Apple, cho biết, theo lộ trình, Apple đáng lẽ tung ra iPhone X trong lễ công bố năm 2018. "Nhưng với sự nỗ lực và quyết đoán, chúng tôi đã cho ra mắt được sản phẩm trong năm nay", Ricco nói.

Khi đó, Phil Schiller chia sẻ quyết định bỏ nút Home cũng không phải điều dễ dàng. Mỗi công nghệ thay thế luôn tồn tại những thách thức riêng. "Tôi nghĩ, thách thức khó nhằn nhất chính là việc bỏ Touch ID. Cực kỳ khó", Riccio thừa nhận.

Apple hài lòng rằng công nghệ sinh trắc học Face ID của họ là giải pháp bảo mật mang tính tự nhiên hơn. "Khi muốn nhận diện ai đó trên phố, bạn chẳng bao giờ lại kiểm tra vân tay của họ, thực tế bạn sẽ nhìn vào mắt họ để xác định đó có phải người quen hay không", Apple nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%