Áp lực của nhà môi giới truyền thống trong thời đại fintech

Áp lực của nhà môi giới truyền thống trong thời đại fintech

(ĐTCK) Công nghệ 4.0 và đặc biệt là fintech đã và đang tạo ra cuộc cách mạng trên nhiều lĩnh vực trong đó có chứng khoán. Với công nghệ và bằng công nghệ, sức lao động của con người đã được giảm đi đáng kể.

Những điều chỉnh trong hệ thống và quy trình giao dịch chứng khoán đang dần dần thay đổi yêu cầu đối với nghề môi giới chứng khoán, mở ra kỷ nguyên mới cho công ty chứng khoán “công nghệ” và tạo ra áp lực không nhỏ cho các nhà môi giới chứng khoán.

Mô hình kinh doanh mới như “Taxi công nghệ”, Softbank … đến nền tảng chứng khoán “Robinhood – Zero Commission”, cho thấy công nghệ đang vẽ nên những bức tranh phong phú và ưu việt trong mọi ngành nghệ.

Bắt kịp xu hướng này, Công ty Chứng khoán AIS đã có bước đi tiên phong thực sự mới mẻ với thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc miễn phí giao dịch kèm nền tảng công nghệ hiện đại của AIS đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của nhà đầu tư.

Không như 10 năm về trước, khi nhà đầu tư phải đến quầy để thực hiện hầu hết các dịch vụ về chứng khoán và tiền, ngày nay, các công ty chứng khoán đã có thể cung cấp các dịch vụ tiền và chứng khoán qua các ứng dụng trực tuyến.

Cũng nhờ công nghệ nên rất nhiều công việc trước đây phải có con người xử lý thì nay đã được cắt giảm và thay thế bởi hệ thống công nghệ. Đó chính là một trong những nhân tố giúp công ty chứng khoán giảm nhiều chi phí vận hành, chi phí nhân sự, đồng thời tăng được khả năng quản trị rủi ro.

Chính sự thay đổi này mà khách hàng ngày nay sẽ có yêu cầu cao hơn với nhà môi giới chứng khoán của mình. Họ không chỉ đơn thuần là một kênh đặt lệnh tiện lợi cho khách hàng, mà thực chất phải là một nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Cũng vì thế nghề môi giới chứng khoán tại Việt Nam sẽ tăng dần sự tự thanh lọc, nhưng nhà môi giới chuyên nghiệp đang khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường.

Tương lai không xa, có thể thị trường sẽ xác lập một mức phí môi giới chuyên nghiệp khác hẳn với mức phí được “cào bằng” như thị trường hiện nay.

Hướng đi nào cho các công ty chứng khoán

Xu thế đã thấy rõ, hoặc công ty phải phát triển đội ngũ môi giới tinh nhuệ, hoặc phải theo đuổi cuộc đua về công nghệ và giảm giá phí giao dịch.

Với công nghệ 4.0, công ty chứng khoán đã tăng khả năng tự động hóa các khâu nghiệp vụ, từ đó giúp giảm đáng kể chi phí kinh doanh. Vì vậy, nhà đầu tư chứng khoán ngày nay có cơ hội tiếp cận với sản phẩm dịch vụ với mức giá thấp, chất lượng ngày một ưu việt hơn.

Năm 2020 này đã có không ít công ty mạnh dạn áp dụng chính sách miễn phí cho khách hàng mới của mình trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng.

Gây ấn tượng ngay từ cuối năm 2019, với hai chương trình miễn phí giao dịch dài hạn và lãi suất vay margin chỉ 9%/năm áp dụng với mọi đối tượng khách hàng có dư nợ trung bình dưới 1 tỷ đồng/ngày, AIS đã ghi điểm với các nhà đầu tư, đặc biệt là những khách hàng trẻ ưa thích công nghệ và tự quyết định về danh mục đầu tư của mình.

Với hai ứng dụng giao dịch trực tuyến AIPro – mobile app và AInvest – web app, AIS hứa hẹn sẽ tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm mới dựa trên nền tảng công nghệ fintech để hỗ trợ tốt nhất cho mọi giao dịch của nhà đầu tư.

AIS xứng đáng là một địa chỉ đáng tin cậy để nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản và tiến hành giao dịch.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ 9%/NĂM (dư nợ dưới 1 tỷ đồng/ngày)
Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông