ACBS là CTCK có lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm lớn thứ 3 trên thị trường - Ảnh: Lê Toàn

ACBS là CTCK có lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm lớn thứ 3 trên thị trường - Ảnh: Lê Toàn

ACBS “xắn tay áo…”

(ĐTCK) Năm nay, CTCK ACB (ACBS) đã làm được nhiều “việc lớn”, làm bàn đạp cho một bước nhảy lớn trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Đầu tiên, ACBS đóng cửa 4 chi nhánh và 1 phòng giao dịch tại TP. HCM, cùng với hội sở chính tại địa chỉ cũ trên đường Trương Định, quận 3, tất cả chuyển về số 41 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, cạnh Chi nhánh Sài Gòn của Ngân hàng mẹ ACB để đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ của ACBS và ACB.

Ông Phạm Phú Khôi, Tổng giám đốc ACBS giải thích lý do vì sao Công ty đóng cửa các chi nhánh và phòng giao dịch này. Thứ nhất, ACBS nhận thấy số lượng nhà đầu tư đến sàn không đáng kể và ngày càng ít đi, nên việc duy trì cùng lúc nhiều chi nhánh là không hiệu quả. Hơn nữa, nhà đầu tư ngày càng có xu hướng đặt lệnh từ xa. Quan trọng hơn, việc tập trung về một mối cho phép ACBS đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại hơn. Mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch tại các tỉnh, thành khác cũng được tái cơ cấu và nâng cấp.

Thứ hai, có trụ sở mới, ACBS đầu tư thay mới toàn bộ hệ thống máy chủ. Hệ thống phần mềm cũng sẽ được đổi mới hoàn toàn với công nghệ hiện đại của Hàn Quốc do Lotte Network Solutions cung cấp. Đầu năm 2015, tất cả sẽ được đưa vào sử dụng, giúp tối ưu hoá các giao dịch của khách hàng, đồng thời cho phép ACBS thiết kế nhiều sản phẩm mới, hiện đại.

Bên cạnh đó, ACBS tăng cường nhân sự cho các bộ phận, mặt khác nâng cao kiến thức và kỹ năng cho nhân viên, đảm bảo mọi thứ sẵn sàng để bước vào năm 2015, năm mà ông Khôi nhấn mạnh là “năm bản lề quan trọng” của ACBS.

Ngoài ra, cũng không kém phần quan trọng, kết quả kinh doanh khả quan trong năm nay sẽ là tiền đề để ACBS tiếp tục vươn lên. Mặc dù không đưa ra con số cụ thể, nhưng ông Khôi cho biết, doanh thu đến thời điểm này đã gấp 3 lần kế hoạch cả năm, còn lợi nhuận thì gấp 2 lần, chi phí được quản lý tốt hơn.

Quý III vừa qua, ACBS đứng thứ 5 về thị phần môi giới tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE) với 5,29% thị phần và đứng thứ 7 tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) với 4,71% thị phần. Doanh thu môi giới trong kỳ đạt xấp xỉ 40 tỷ đồng, gấp 2,65 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng đầu năm, doanh thu môi giới đạt gần 111 tỷ đồng, tăng 79,43% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, ACBS là CTCK có lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm lớn thứ 3 trên thị trường, với 198,5 tỷ đồng.

Nhìn sang năm 2015, ông Khôi nhận định, năm tới sẽ là một năm có triển vọng phát triển tốt. Các công ty tầm trung sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng cao do mặt bằng lãi suất giảm thêm và khả năng tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn. Hiệp định TPP sẽ tạo điều kiện cho các công ty sản xuất, nông sản tiếp cận các thị trường mới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Tỷ giá tiếp tục ổn định do cán cân thương mại dương và vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Năm 2015 sẽ có nhiều bất ngờ cho TTCK.

“ACBS sẽ tiếp tục vươn lên trở thành một trong những CTCK hàng đầu”, ông Khôi nói và cho biết, Thông tư 36/2014/TT-NHNN vừa qua của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không ảnh hưởng đến hoạt động của ACBS. Đây là Thông tư quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, trong đó có quy định ngân hàng không được cho công ty con và công ty liên kết vay để các công ty này cho khách hàng vay lại đầu tư vào chứng khoán.

Theo giải thích của ông Khôi, sau khi tái cơ cấu bảng cân đối tài sản, năm 2013, ACBS có 1.800 tỷ đồng tiền mặt và tài sản có thanh khoản cao. ACBS đã trở thành CTCK hoạt động hiệu quả hàng đầu với dòng tiền ổn định và không có đầu tư rủi ro. Công ty chưa có nhu cầu dùng đòn bẩy tài chính từ bên thứ ba.

“Chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36, thậm chí, với nguồn tiền mặt hiện nay, ACBS có thể dễ dàng tiếp cận thị trường trái phiếu doanh nghiệp để tiếp tục phát triển kinh doanh với khách hàng trong mọi lĩnh vực”, ông Khôi nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%